Trải nghiệm văn hóa với du lịch thiền

Chủ Nhật, 28/06/2020, 09:27 [GMT+7]
.
.

Thiền là sự tĩnh lặng, là sự tập trung tâm chú ý vào một đối tượng mà không suy nghĩ một điều gì khác, hoặc tâm dõi theo hơi thở. Thiền từ chỗ chỉ có các nhà sư thực hành, thì hiện nay đã được nhiều phật tử luyện tập.

Hơn thế nữa, ngoài việc luyện tập thể lực, yoga đã sử dụng thiền để đạt được kết quả chữa trị bệnh tật, tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, việc kết hợp du lịch trải nghiệm văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh với thiền đem lại nhiều lợi ích cho du khách, cũng như đơn vị kinh doanh du lịch.

aaaaaaa
Du khách thực hành thiền bên bờ Vịnh Hạ Long.

Du lịch thiền (zentourism) là hình thức tổ chức cho du khách tham gia vào các hoạt động văn hóa mang tính thiền, nhằm giúp họ thư giãn hay nhận diện một lối sống mới. Phát triển du lịch thiền không làm mất đi vẻ đẹp huyền bí, thiêng liêng của các di tích liên quan đến Phật giáo, mà còn khai thác có hiệu quả tài nguyên nhân văn. Không có tính mùa vụ, không phụ thuộc vào thời tiết, nên du lịch thiền là sản phẩm bền vững, làm phong phú thêm cho thị trường du lịch.

Quảng Ninh là nơi phát tích của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử, thiền phái độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Dòng thiền này đã để lại cho mảnh đất Quảng Ninh hôm nay rất nhiều di tích lịch sử, chùa chiền, am tháp, tượng, bia, kiến trúc và điêu khắc Phật giáo, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất có giá trị.

Ông Vũ Trọng Lợi, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, chia sẻ: Tôi cho rằng, riêng khu du lịch Yên Tử hiện tại đã đáp ứng rất tốt cho việc tổ chức các sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia, quốc tế. Về hoạt động yoga nói riêng thì từ năm 2018, chúng tôi đã thường xuyên tổ chức ở Yên Tử. Đây là nơi hội tụ khí thiêng trời đất, là nơi mà du khách có thể đến tham quan, tập luyện thể chất và tinh thần rất tốt.

n
Du khách thực hành thiền ở Yên Tử.

Đến Yên Tử, tham gia du lịch tâm linh giúp du khách có thể đắm mình trong không gian núi rừng trong lành, gần gũi với con người. Chị Nguyễn Thị Thu Hường, du khách đến từ Vĩnh Phúc, cho biết: Tôi cùng đoàn về Yên Tử tập yoga để lan tỏa và kết nối tình yêu thương. Mảnh đất Yên Tử có sự yên tĩnh, thoải mái, an lạc, mang lại nhiều năng lượng cho du khách. Nhiều du khách như chúng tôi đều mong muốn mỗi năm được đến Yên Tử vài lần để tập luyện yoga.

Ngoài Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên, các địa phương khác như: Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Móng Cái cũng có nhiều chùa. Quảng Ninh hiện có 2 thiền viện lớn là Thiền viện Trúc lâm Yên Tử (Uông Bí) và Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm (Vân Đồn) với hệ thống chùa chiền, am tháp ẩn hiện trong không gian núi rừng thanh tịnh rất thích hợp để phát triển du lịch thiền.

Các thiền viện có cây cổ thụ, hoa thơm, không khí thanh tịnh rất hấp dẫn du lịch. Tuy nhiên, các hoạt động tổ chức cho du khách trải nghiệm thiền, hay yoga trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua chưa mang tính tập trung, số lượng người tham gia chưa lớn.

Du khách thực hành thiền ở Yên Tử.
Du khách cầu nguyện trước khi đồng diễn yoga ở Yên Tử.

Gần đây nhất, Quảng Ninh được chọn là điểm đăng cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6 năm 2020. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao, cho biết: Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 6 tại Quảng Ninh là một trong những hoạt động kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 khi chúng ta thiết lập trạng thái bình thường mới. Sở Văn hóa - Thể thao đã tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện này và xác lập được 2 kỷ lục mới về đồng diễn yoga.

Sự kiện đồng diễn ở Quảng trường 30/10 đã hội tụ hơn 3.500 người, vượt quá số lượng chúng tôi dự kiến. Mọi người hội tụ về đây tập yoga cũng góp phần quảng bá về mảnh đất và con người Quảng Ninh.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi tỉnh Quảng Ninh quan tâm tới Ngày Quốc tế Yoga. Chính phong cảnh tuyệt vời của Vịnh Hạ Long lại càng làm cho sự kiện này trở nên đặc biệt hơn.

Việc chúng ta tổ chức thành công sự kiện có quy mô lớn như thế là một minh chứng cho thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và tôi nghĩ khó có thể làm điều tương tự ở nhiều nước khác. Chúng tôi tin rằng sự kiện này cũng sẽ góp phần kích cầu du lịch cho tỉnh Quảng Ninh cũng như đất nước Việt Nam của các bạn.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.