TP Uông Bí: Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo

Thứ Năm, 04/06/2020, 14:34 [GMT+7]
.
.

Xác định hộ nghèo, cận nghèo… là những đối tượng yếu thế, dễ bị tác động và tổn thương, nhất là trong thời điểm đỉnh dịch Covid-19, TP Uông Bí đã triển khai nhiều giải pháp an sinh xã hội dành cho các đối tượng này.

n
TP Uông Bí khởi công xây nhà ở cho hộ bà Vũ Thị Ngắm (phường Bắc Sơn, TP Uông Bí). Ảnh: Mai Hương (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, lường trước các hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội có thể gặp khó trong các việc xử lý tình huống đột xuất, TP Uông Bí đã cho thành lập mỗi khu dân cư một tổ trợ giúp tại nhà để kịp thời hỗ trợ. Thành viên của các tổ trợ giúp là các đoàn viên thanh niên, hội viên đoàn thể; trợ giúp các hộ trong việc mua, vận chuyển thực phẩm thiết yếu, sửa chữa những sự cố nhỏ về điện nước, thông tin, hoặc đưa thành viên của các hộ đến bệnh viện khi xảy ra ốm, đau, tai nạn đột xuất…

Chị Nguyễn Thị Thế (hộ neo đơn thuộc phường Thanh Sơn) cho biết: Do giãn cách xã hội, chợ đóng cửa, các dịch vụ giao thông tạm dừng hoạt động; những người già yếu, neo đơn, không có phương tiện rất khó chủ động để lo cho cuộc sống của mình. Rất may là có các tổ trợ giúp tại nhà, khi các hộ cần là được hỗ trợ kịp thời. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không một ai bị bỏ lại phía sau…

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, các hoạt động kinh tế - xã hội đều bị ảnh hưởng, nhiều lao động trong các hộ nghèo, hộ cận nghèo mất việc làm, trợ cấp xã hội có lúc chậm trễ, dẫn đến các hộ có nguy cơ bị đứt bữa. TP Uông Bí đã sớm huy động các nguồn lực từ ngân sách, xã hội hóa để hỗ trợ các hộ về thực phẩm thiết yếu. Từ đầu năm đến nay, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội nhiều lần được nhận hỗ trợ từ thành phố. Riêng trong đợt giãn cách xã hội, 100% số hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố được hỗ trợ về nhu yếu phẩm, như gạo, nước mắm, dầu ăn, trứng, sữa và nhiều loại thức ăn khô dự trữ khác, đảm bảo bữa ăn hằng ngày cho mỗi gia đình.

TP Uông Bí hỗ trợ hộ nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội cho hộ khó khăn Vũ Thị Liên, phường Quang Trung
TP Uông Bí hỗ trợ gạo cho hộ bà Vũ Thị Liên (phường Quang Trung).

Đối với việc chi trả chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội, thành phố tiến hành ngay trong đầu tháng 4/2020 và chi trả trực tiếp đến từng hộ, thay vì chờ hết giãn cách xã hội. Thành phố đã làm việc với Bưu điện thành phố, là đơn vị cung ứng dịch vụ chi trả, đồng thời huy động cán bộ xã, phường vào cuộc. Nhờ đó, chỉ trong 3 ngày đầu tháng 4, toàn bộ gần 1.200 hộ người có công, gần 3.000 đối tượng bảo trợ xã hội đã được nhận tiền. Bà Vũ Thị Hồng Nhung, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Uông Bí, cho biết: Khoản tiền hỗ trợ theo chính sách này không lớn, nhưng cần thiết đối với các hộ, yên tâm đảm bảo cuộc sống, nhất là trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách…

Hiện, khi Covid-19 cơ bản được kiểm soát, TP Uông Bí tiếp tục dành sự quan tâm cho gần 200 hộ nghèo và gần 400 hộ cận nghèo. Thành phố rà soát, đánh giá thực trạng hộ nghèo, đồng thời huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ những nhu cầu bức thiết cho người nghèo. Trong tháng 6 này, thành phố sẽ có cuộc làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, các đoàn thể, đưa ra những địa chỉ nghèo cụ thể, thống nhất thực hiện các giải pháp hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cách làm này của thành phố có 2 cái lợi. Từ nguồn lực chính sách, một số hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ nội lực để vươn lên. Đối với những hộ chưa thể thoát nghèo, được chăm lo hơn để bớt khó khăn. Mục tiêu của thành phố là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, không chỉ là giảm nghèo.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.