TP Hạ Long tập trung giải quyết các kiến nghị về bảo vệ môi trường

Thứ Hai, 01/06/2020, 14:27 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, để thực hiện có hiệu quả kiến nghị sau các cuộc giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, TP Hạ Long đã tập trung triển khai quyết liệt nhằm giải quyết, khắc phục các kiến nghị, trong đó có việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại các KCN và đô thị trên địa bàn tỉnh.

Bãi rác Đèo Sen nay đã được trồng cây phủ xanh, đảm bảo môi trường.
Bãi rác Đèo Sen nay đã được trồng cây phủ xanh, đảm bảo môi trường.

Trước đây, tại các bãi chôn lấp, tập kết rác thải như khu vực thị trấn Trới, bãi rác Đèo Sen, Hà Khẩu, do lượng rác đổ về quá lớn, trong khi chỉ sử dụng công nghệ chôn lấp, nên các bãi rác trở nên quá tải và gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói là tình trạng rỉ nước từ bãi thải, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo môi trường sống cũng như nguồn nước sinh hoạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân sống quanh khu vực. Để giải quyết kiến nghị này, TP Hạ Long thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình ép, dọn bãi rác, và đóng cửa bãi rác từ ngày 1/11/2016.

Theo đó, với hạng mục lắp đặt xử lý nước rỉ thải tại bãi rác Hà Khẩu và Đèo Sen, Ban Quản lý các dịch vụ công ích thành phố đã hợp đồng với Công ty TNHH Viện công nghệ nước và kỹ thuật môi trường để thực hiện dịch vụ xử lý rác bằng công nghệ cấy vi sinh bổ sung chế phẩm để tạo sự cân bằng sinh thái. Hiện toàn bộ lượng rác thải trên địa bàn thành phố được Công ty CP Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, tập kết tại Trung tâm xử lý chất thải rắn (tại các xã Vũ Oai, Hòa Bình, TP Hạ Long). Ông Phạm Quang Quỳnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dịch vụ công ích, cho biết: Thực hiện kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH, thành phố đã tiến hành đóng cửa bãi rác, san lấp đất và trồng cây xanh trên toàn bộ diện tích bề mặt tiến hành trồng cây. Hiện nay, chất lượng môi trường không khí và chất lượng nước rỉ rác sau xử lý được theo dõi định kỳ, thường xuyên và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có).

Ông Nguyễn Hồng Khê, khu 3, phường Hà Khánh, chia sẻ: Nỗi khổ của chúng tôi suốt nhiều năm sinh sống tại đây thì không thể kể cho hết. Vì thế, khi chính quyền địa phương đóng cửa bãi rác, xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm, đối với người dân chúng tôi đây là niềm vui lớn. Không khí trong lành, thoáng mát nên tư tưởng cũng thoải mái.

Hệ thống xử lý nước thải (TRạm xử lý nước thải Hà Khánh).
Hệ thống xử lý nước thải (Trạm xử lý nước thải Hà Khánh).

Cùng với việc xử lý ô nhiễm môi trường từ các bãi thải, thành phố cũng tích cực triển khai các dự án thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Hiện nay thành phố đang triển khai Dự án thoát nước và xử lý bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đến nay, đã thực hiện hiệp định vay vốn lần 1 và lần 2. Ngoài ra, trong năm 2019, Hạ Long cũng hoàn thành dự án thu gom nước thải dọc đường bao biển khu vực Cột 3 đến Cột 5 thuộc các phường Hồng Hà, Hồng Hải đưa về Nhà máy xử lý nước thải Hà Khánh. Đồng thời triển khai 8 gói tuyến cống thoát nước, nạo vét 35 công trình với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng để đảm bảo tiêu thoát nước; đôn đốc các chủ đầu tư các khu đô thị triển khai xây dựng các trạm xử lý nước thải tập trung.

Hiện nay, TP Hạ Long đã và đang tiếp tục giải quyết nhiều nội dung liên quan đến đẩy mạnh xây dựng thành phố xanh, sạch, thông minh; giảm thiểu rác thải nhựa; kiểm soát, bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp và cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao trên địa bàn thành phố.

Vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường hiện đặc biệt được coi trọng, là mối quan tâm lớn của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cá nhân. Việc giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến môi trường thời gian qua của TP Hạ Long đã thể hiện trách nhiệm của địa phương, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Thu Trang

 

.
.
.
.
.
.
.
.