TP Cẩm Phả: Kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ Ba, 16/06/2020, 15:18 [GMT+7]
.
.

Nhằm giúp đỡ kịp thời cho người dân, TP Cẩm Phả đang nhanh chóng triển khai các chính sách theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, giúp người dân có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cán bộ Phòng LĐTB&XH TP Cẩm Phả chi trả hỗ trợ cho đối tượng đang hưởng bảo trợ xã hội.
Cán bộ Phòng LĐTB&XH TP Cẩm Phả chi trả hỗ trợ cho đối tượng đang hưởng bảo trợ xã hội (Ảnh: Bạch Dương-CTV)

TP Cẩm Phả đã ban hành kế hoạch thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng thời ban hành nhiều văn bản đôn đốc các đơn vị khẩn trương triển khai rà soát, lập danh sách đối tượng hỗ trợ. Tăng cường tuyên truyền các chính sách của Nhà nước hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; xây dựng các trang điện tử để truy cập tra cứu chính sách, thông tin các trường hợp được thụ hưởng, các thủ tục hỗ trợ được thực hiện xử lý qua dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thành phố đã thành lập hội đồng xét duyệt, tổ công tác, đoàn kiểm tra, giám sát triển khai chính sách hỗ trợ trên địa bàn.

Đặc biệt, để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ vừa kịp thời, vừa đúng đối tượng, công khai, minh bạch, việc thực hiện chi trả của thành phố luôn có sự giám sát của Ủy ban MTTQ, các cơ quan chức năng, nhân dân đảm bảo không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực.

Các đối tượng hỗ trợ đều được các phường, xã rà soát kỹ lưỡng, kê khai đầy đủ, tổ dân, khu phố, UBND phường, xã thực hiện họp xét, niêm yết công khai. Cùng với đó, công tác giám sát đi liền với đẩy mạnh tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chủ trương chung, đồng thời công khai số điện thoại, địa chỉ email, hòm thư góp ý... để nhân dân trực tiếp phản ánh và phải trả lời thỏa đáng các kiến nghị của nhân dân.

Tính đến ngày 5/6, Cẩm Phả đã chi trả xong tiền hỗ trợ cho 4.364 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố đã chi trả hỗ trợ cho 52 người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền 52 triệu đồng.

Đối với người lao động thỏa thuận tạm hoãn hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, người lao động đủ điều kiện làm hồ sơ đề nghị.

Trong quá trình chi trả hỗ trợ, thành phố đã kịp thời xác định chính xác một số đối tượng bị trùng đảm bảo chi trả đúng, đủ, minh bạch.

Giống như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, khi thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Cẩm Phả đã gặp phải những khó khăn.

Việc thực hiện chính sách yêu cầu thực hiện chi trả trong thời gian ngắn, trong khi đó TP Cẩm Phả lại có số lượng đối tượng lớn. Bên cạnh đó, hiện thành phố có nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động là hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ cá Cẩm Thủy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do tạm đóng cửa chợ, song đây không phải là nhóm đối tượng được quy định tại Quyết định 15/2020/QĐ-TTg. Ngoài ra, các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng cũng đang gặp nhiều khó khăn bởi chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Thành phố đã có văn bản kiến nghị với tỉnh để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc hiện nay trong quá trình thực hiện chính sách. Hiện thành phố đang triển khai hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người lao động tại địa phương đảm bảo không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị hướng dẫn, tiếp nhận, cung cấp mẫu đề nghị hỗ trợ, lập danh sách theo biểu mẫu quy định để các nhóm đối tượng tiếp cận, thụ hưởng. Cùng với đó, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, kịp thời giải ngân hỗ trợ, chi trả và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Trong đó, phấn đấu đến ngày 30/6 hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân, người lao động; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động sẽ hoàn thành giải ngân trong tháng 7.


Cao Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.