TP Cẩm Phả đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Thứ Bảy, 27/06/2020, 05:32 [GMT+7]
.
.

Nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã được TP Cẩm Phả quan tâm chú trọng. Từ đó, đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

Hàng năm, TP Cẩm Phả đều ban hành kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và xã, thị trấn; tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành cho lãnh đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể của thành phố. Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được các cấp, ngành, địa phương trong thành phố tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, ý nghĩa, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ Phòng tư pháp TP Cảm Phả tư vấn làm thủ tục cho người dân.
Cán bộ Phòng Tư pháp TP Cẩm Phả tư vấn về pháp luật cho người dân.

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Đăng Triều, Phó trưởng Phòng Tư pháp, TP Cẩm Phả cho biết, công tác giáo dục pháp luật được triển khai thường xuyên, đặc biệt là đối với các đối tượng vùng sâu, xa, khu vực đảo. Qua công tác tuyên truyền của các lực lượng chức năng, người dân đã cơ bản nhận thức được việc chấp hành pháp luật vừa là để bảo vệ bản thân và góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến pháp luật, Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND TP Cẩm Phả ban hành Kế hoạch thực hiện hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật thống nhất trên địa bàn. Đồng thời hướng dẫn các phường, xã về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật. Công tác PBGDPL, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được tăng cường, huy động đông đảo các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các cá nhân tham gia công tác PBGDPL, chú trọng các xã vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biển đảo.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước có những diễn biến phức tạp, khó lường nên công tác tuyên truyền pháp luật của TP Cẩm Phả cũng phải thông qua công tác gián tiếp. Theo đó Phòng Tư pháp đã chuyển tài liệu về pháp luật cho các đơn vị và đăng trên Cổng thông tin điện tử thành phố để các xã, phường, đơn vị... học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật nói trên trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện cấp phát 2.500 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Luật An ninh mạng; Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Luật Chăn nuôi, Luật Trồng trọt... cho các đơn vị, phường, xã để tuyên truyền tới cán bộ, công chức và nhân dân. 

Công an phường Cẩm Thạch phối hợp với Đội CSGT Công an TP Cẩm Phả tuyên truyền Luật Giao thông cho các em học siinh Trường THCS Cẩm Thạch.
Công an phường Cẩm Thạch phối hợp với Đội CSGT Công an TP Cẩm Phả tuyên truyền Luật Giao thông cho các em học sinh Trường THCS Cẩm Thạch.

Chị Hoàng Thị Nghĩa, cư trú tại phường Cẩm Thạch cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền người dân đã có ý thức hơn, không vi phạm pháp luật. Những hành vi như: Đánh bài bạc hay sử dụng các chất cấm... trong khu dân cư đều bị nhắc nhở nghiêm túc. Mỗi gia đình cũng tự nhắc nhở con em mình không được nghe theo kẻ xấu và sẵn sàng trình báo cơ quan chức năng nếu đối tượng vi phạm pháp luật có hành vi phá hoại, lôi kéo phạm pháp”.

Để công tác giáo dục cũng như tuyên truyền pháp luật đạt kết quả cao, thời gian tới, TP Cẩm Phả tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền PBGDPL, tập trung vào các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm đảm bảo sự đồng đều trong nhận thức của người dân về luật pháp, góp phần ổn định an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn.

Nguyễn DuyTin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.