Tổng chỉ tiêu xét tuyển Đại học năm 2020 tăng 10% so với năm 2019

Thứ Ba, 23/06/2020, 10:46 [GMT+7]
.
.

Tổng chỉ tiêu xét tuyển Đại học năm 2020 tăng 10% so với năm trước, tăng thêm cơ hội cho các thí sinh.

Theo thông tin từ Bộ GD - ĐT, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học năm 2020 sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở top trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10% tổng tuyển sinh.

Sau khi Bộ GD - ĐT công bố đề minh họa, đa phần các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển bởi đề thi vẫn bảo đảm độ phân hóa nhất định. Một số trường kết hợp với xét học bạ và một số phương thức khác để tuyển sinh, đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tại sự kiện Ngày hội Tư vấn tuyển sinh Hướng nghiệp năm 2020, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, đề thi năm nay sẽ chỉ nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch COVID-19, không đánh đố thí sinh. Độ khó của kỳ thi sẽ phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy học, mức độ phân hóa của đề thi đã được điều chỉnh.

Lãnh đạo Cục quản lý chất lượng cũng cho biết, năm nay, hầu hết các trường ĐH-CĐ vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh cùng với các tiêu chí khác. Do vậy, các em cần tham khảo đề án tuyển sinh của từng trường để lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai phù hợp, bắt đầu bằng việc đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường mình mơ ước.

Ông Mai Văn Trinh cũng lưu ý, qua việc đăng ký dự thi của thí sinh các năm thì có một số lỗi sai sót phổ biến như ghi sai mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển, các lỗi tên không viết hoa, sai quy cách, ghi sai phần đăng ký môn thi, khu vực tuyển sinh… Vì thế, để tránh sai sót, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để điền phiếu đăng ký chính xác.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, thống kê một số năm cho thấy có một số thí sinh có điểm thi cao nhưng không đỗ đại học. Do vậy, các em cần tìm hiểu kỹ khi đăng ký nguyện vọng và cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường, các ngành học mà mình yêu thích.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.