Tiếp sức cho thanh niên vùng khó

Thứ Hai, 15/06/2020, 15:10 [GMT+7]
.
.

Nhằm tạo động lực cho thanh niên các cùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo trong vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, cũng như chia sẻ bớt khó khăn về điều kiện, hoàn cảnh, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp sức thông qua từng việc làm cụ thể.

Tuổi trẻ Bình Liêu tham gia hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.
Tuổi trẻ Bình Liêu tham gia hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Xác định lập thân, lập nghiệp luôn là nhiệm vụ quan trọng của thanh niên, tuy nhiên, với một địa phương còn nhiều khó khăn như Ba Chẽ, đây là một thử thách lớn đối với nhiều đoàn viên. Tháo gỡ nút thắt này, nhiều năm qua, các hoạt động đồng hành cùng ĐVTN trong phát triển kinh tế luôn được Huyện Đoàn Ba Chẽ xem trọng.

Anh Lê Minh Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ, cho biết: Như các năm trước, trong năm nay, Huyện Đoàn cũng xây dựng phương án hỗ trợ từ 1-2 dự án khởi nghiệp của thanh niên. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện, của tỉnh mở thêm các lớp tập huấn khởi nghiệp, lập nghiệp; đào tạo nghề cho lao động thanh niên; tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT. Ngoài ra, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò cầu nối trong khai thác vốn vay để hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế; tạo điều kiện cho ĐVTN tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế; chuyển giao khoa học công nghệ; kết nối với doanh nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên…

Tương tự như Ba Chẽ, hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế cũng được các cấp đoàn cơ sở khác trong tỉnh quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà, nhiều năm qua, Đoàn Thanh niên xã đã làm tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong vượt khó, thoát nghèo. Từ đó, tạo nên khí thế, động lực mới cho thế hệ trẻ vươn lên.

Đoàn viên thanh niên TP Móng Cái tham gia hiến máu tình nguyện.
Đoàn viên thanh niên TP Móng Cái tham gia hiến máu tình nguyện.

Tiếp nối truyền thống đó, năm nay, Đoàn xã cũng xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt chuyên đề, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Đồng thời, tăng cường động viên ĐVTN trên địa bàn tích cực đổi mới phương thức sản xuất, tham gia các mô hình kinh tế để giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Chủ động tiếp cận các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để thông tin, vận động, hướng dẫn thanh niên đi làm ở các khu công nghiệp, nhà máy trong tỉnh.

Không chỉ hỗ trợ thanh niên vượt khó, làm giàu, các chương trình của Đoàn Thanh niên cũng dành nhiều ưu tiên để phát triển năng lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của ĐVTN vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Trong tháng 7 này, các cấp Đoàn Thanh niên huyện Đầm Hà sẽ phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan mở thêm nhiều lớp học bơi miễn phí cho thanh, thiếu niên trên địa bàn. Đây là hoạt động thường niên của Đoàn Thanh niên Đầm Hà trong nhiều năm qua nhằm tạo ra sân chơi bổ ích và rèn luyện sức khỏe, hạn chế tình trạng đuối nước ở thanh, thiếu niên trong mỗi dịp nghỉ hè.

HTX mây che đan Quảng Sơn do thanh niên Chìu Vằn Hiếng làm chủ thường xuyên giải quyết việc làm cho 20 - 25 lao động tại địa phương
HTX mây che đan Quảng Sơn do thanh niên Chìu Vằn Hiếng, xã Quảng Sơn (Hải Hà) làm chủ đã giúp nhiều thanh niên trên địa bàn có việc làm thường xuyên.

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cũng tiếp tục được tổ chức Đoàn các cấp chú trọng trong tháng tình nguyện hè năm nay. Với chủ đề “Giọt máu hồng biên cương - kết nối dòng máu Việt Nam”, vừa qua, Đoàn Thanh niên TP Móng Cái đã tích cực tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện hè năm 2020. Kết thúc chương trình đã tiếp nhận được trên 500 đơn vị máu, đóng góp vào Ngân hàng máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh trên địa bàn thành phố.

Hay như Đoàn Thanh niên xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) đã chung tay thực hiện chương trình thắp sáng đường quê, hoàn thành lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho thôn Nà Nhái. Thanh niên các xã Đồng Tâm, Hoành Mô, Đồng Văn (huyện Bình Liêu) hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cảnh quan trên địa bàn; tuyên truyền cho người dân xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.

Thông qua những việc làm thiết thực, các tổ chức Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã góp thêm sức mạnh giúp thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế thấp hơn vươn lên, cải thiện dần điều kiện sống, sinh hoạt; rút ngắn dần khoảng cách giữa các vùng miền.

Yến Vy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.