Thực tập phương án chữa cháy tại Điện lực TP Hạ Long

Thứ Bảy, 27/06/2020, 16:12 [GMT+7]
.
.

Ngày 27/6, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long)  phối hợp với Điện lực TP Hạ Long tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) năm 2020.

Lực lượng chữa
Lực lượng chữa cháy phun nước khống chế dập tắt đám cháy.

Tình huống giả định đặt ra là tại phòng làm việc trên tầng 2 của Điện lực TP Hạ Long bị cháy do chập điện. Khi phát hiện cháy thì lửa đã lan ra với diện tích 20m2, ngọn lửa bốc cao, khói khí dầy đặc, nguy cơ gây cháy lan ra các khu vực xung quanh tại tầng 2 và cháy lan lên các tầng trên. Lực lượng chữa cháy tại chỗ của cơ sở đã tổ chức sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để ngăn chặn cháy lan và gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xin chi viện. Nhưng do tốc độ cháy lan nhanh, tỏa ra nhiều khói khí độc bao trùm toàn bộ ngôi nhà, nhiệt độ bức xạ từ ngọn lửa lớn, nên lực lượng chữa cháy tại chỗ không thể tiếp cận để dập tắt đám cháy. Do đó đã có 5 người bị nạn trong khu vực tại tầng 3 bị ngất do hít phải khói khí độc, 5 người hoảng loạn mất phương hướng đã di chuyển lên trên mái nhà của trụ sở và bị mắc kẹt.

Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, đám cháy đã phát triển với diện tích khoảng 50m2. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát PCCC đã nhanh chóng đeo mặt nạ phòng độc, triển khai cứu những người bị nạn và mắc kẹt ra nơi an toàn, đồng thời phun nước khống chế dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng, di chuyển tài sản.

Cuộc diễn tập nhằm tiếp tục củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng ứng phó với tình huống cháy cho đội ngũ PCCC của Điện lực TP Hạ Long cũng như tăng khả năng hiệp đồng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong xử lý tình huống có cháy xảy ra. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng người lao động và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của doanh nghiệp nếu do cháy xảy ra.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.