Thủ lĩnh đoàn năng nổ, nhiệt huyết

Thứ Hai, 01/06/2020, 14:02 [GMT+7]
.
.
10 năm kể từ ngày được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đại úy Lê Văn Vinh, đảng viên trẻ thuộc Đảng bộ Công an TP Cẩm Phả đã luôn giữ vững phẩm chất chính trị, khẳng định được năng lực của bản thân trong chuyên môn nghiệp vụ, và là một thủ lĩnh Đoàn đầy nhiệt huyết.
 
Đại úy Lê Văn Vinh (mặc cảnh phục) cùng các đoàn viên thanh niên TP Cẩm Phả hát quốc ca chào mừng 103 năm Ngày sinh Nhật Bác.
Đại úy Lê Văn Vinh (mặc cảnh phục) cùng các đoàn viên thanh niên TP Cẩm Phả hát quốc ca chào mừng 130 năm Ngày sinh Nhật Bác.

Trước khi được biên chế về Đội Cảnh sát hình sự, Lê Văn Vinh đã trải qua 5 năm liền là cán bộ Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an TP Cẩm Phả. Với vai trò là cán bộ quản giáo, ngoài việc trông giữ can, phạm nhân trong nhà tạm giữ, Đại úy Vinh cũng được phân công dẫn giải can phạm, bảo vệ các phiên tòa, và thực hiện công tác thi hành án dân sự đối với đối tượng tù tha, đối tượng hưởng án treo được cho về cư trú tại địa phương. 

"5 năm đối với một cảnh sát hình sự không phải là nhiều, nhưng cũng không ít những kỷ niệm đáng nhớ trong các lần đánh án. Tôi nhớ như in cảm giác rùng mình khi mở cánh cửa phòng trọ. Đó là hiện trường vụ án một thanh niên vì quá quẫn trí đã thắt cổ tự tử bên bức thư tuyệt mệnh.
Lúc ấy, khi nhận được tin báo, chúng tôi có mặt tại hiện trường, cũng là lúc tử thi đang trong giai đoạn phân hủy nặng, bốc mùi hôi thối khiến không khí xung quanh trở nên ngột ngạt" - Đại úy Lê Văn Vinh chia sẻ.

Đại úy Vinh chia sẻ: "Môi trường trong trại tạm giam, nhà tạm giữ có đủ các thành phần xã hội, từ những người có trình độ cao, đến những đối tượng nghiện ngập, không công ăn việc làm. Những kết quả có được trong 5 năm ấy đã hỗ trợ tôi rất nhiều cho nghiệp vụ sau này".  

Kể từ khi được biên chế về Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Cẩm Phả, Đại úy Vinh với vai trò là một điều tra viên đã trực tiếp thụ lý điều tra, làm rõ nhiều vụ án, chuyên án, đóng góp không nhỏ vào những chiến công của đơn vị trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
 
Từng tiếp xúc trực tiếp với nhiều hệ loại đối tượng; có những kẻ manh động, sẵn sàng dùng hung khí chống trả khi bị vây bắt; có những hiện trường vụ án mà khi chứng kiến không tránh khỏi cảm giác rùng mình; có những hoàn cảnh mà nếu điều tra viên không bản lĩnh, kiên quyết, khó lòng có thể vượt qua những cám dỗ vật chất, những đe dọa tinh thần mà các đối tượng cố tình sắp đặt. Nhưng Đại úy Vinh vẫn giữ cho tâm mình luôn sáng, vững, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần điều tra, làm rõ nhiều vụ án khó.
Phiên tòa xét xử các đối tượng cướp tài sản tại TP Cẩm Phả, ngày 29/2/2020.
Phiên tòa xét xử các đối tượng cướp tài sản tại TP Cẩm Phả, ngày 29/2/2020.

Sáng 29/5, TAND TP Cẩm Phả đã tiến hành xét xử vụ Cướp tài sản trên địa bàn TP Cẩm Phả và TP Hạ Long. Đó là kết quả của quá trình đấu tranh không mệt mỏi của Đại úy Lê Văn Vinh cùng đồng đội. Chuyên án mang bí số C1119 được thành lập với sự phối hợp của cả Công an TP Cẩm Phả, Công an TP Hạ Long và Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), khi tại khu vực giáp ranh giữa hai thành phố thường xuyên xuất hiện các vụ cướp có hung khí nhằm vào học sinh, phụ nữ, trong khoảng thời gian từ 19-22h hàng ngày. Chỉ trong thời gian 7 ngày, từ ngày 18/11-25/11/2019, nhóm đối tượng này đã liên tiếp gây ra 9 vụ cướp, hết sức manh động.

Kể lại những gì đã trải qua, Đại úy Vinh cho biết: "Chúng tôi phải mất hơn 10 đêm thức trắng để lần theo dấu vết, dựng lại đường đi của các đối tượng. Bởi chúng có nhiều đối tượng hoạt động theo nhóm, thời điểm hành động lại thường diễn ra vào buổi tối, và ban đêm, nên việc nhận diện đối tượng gặp không ít khó khăn". Bằng các biện pháp nghiệp vụ, với sự kiên trì, quyết không để lọt lưới tội phạm, Đại úy Vinh và đồng đội đã truy tìm được đối tượng đầu tiên trú tại huyện Vân Đồn. Đây là đầu mối để dần lộ diện 2 đối tượng còn lại và đem đến thành công của chuyên án.
 
Đoàn Thanh niên Công an TP Cẩm Phả phát động chương trình hiến máu tình nguyện, tháng 4/2020.
Đoàn Thanh niên Công an TP Cẩm Phả phát động chương trình hiến máu tình nguyện, tháng 4/2020.
Đảm nhiệm vai trò Bí thư chi đoàn, đối với một điều tra viên hình sự vốn luôn bận rộn với công tác điều tra, truy xét đối tượng như Đại úy Vinh, đó không phải là việc dễ dàng bởi luôn phải chủ động sắp xếp thời gian, công việc để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa phải hoàn thành vai trò của một thủ lĩnh Đoàn.
 
Thế nhưng, dưới sự dẫn dắt của Đại úy Vinh, công tác Đoàn của Công an TP Cẩm Phả cũng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, bản thân Đại úy Lê Văn Vinh cũng đã hai lần đạt danh hiệu "Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh" năm 2015 và 2019 do Tỉnh Đoàn trao tặng.
 
Đây sẽ là sự động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để đảng viên trẻ Lê Văn Vinh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong chặng đường tiếp theo, góp phần quan trọng vào những chiến công của lực lượng công an trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, cũng như góp phần định hướng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho các đoàn viên, đảng viên trẻ.
 
Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.