Sớm hoàn thiện, đưa vào sử dụng chợ Hải Đông

Thứ Hai, 15/06/2020, 13:04 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, người dân tại xã Hải Đông (TP Móng Cái) vẫn mong ngóng sớm có một khu chợ tập trung để buôn bán, kinh doanh thuận tiện, không mất VSATTP, cũng như đảm bảo ATGT, thế nhưng điều đó vẫn mãi chưa thành hiện thực.

Chợ Hải Đông (Km12, TP Móng Cái) sáng 3/6, dù còn khá sớm nhưng đã có rất đông người dân đến mua thực phẩm, đồ gia dụng, cũng như bốc dỡ hàng hóa để bày bán kinh doanh. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, quang cảnh hoạt động kinh doanh buôn bán tại đây khá lộn xộn, nhiều người còn bày cả hàng hóa ra sát mép đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao, trong khi tại đây có tuyến QL18 chạy qua, các phương tiện lưu thông với tốc độ nhanh, nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra TNGT.

Người dân dưng phương  tiện để mua hàng hoá ngay mép đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.
Người dân dưng phương tiện để mua hàng hoá ngay mép đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Qua tìm hiểu, được biết chợ Hải Đông được xây dựng cách đây hơn 20 năm và là địa điểm kinh doanh của người dân 3 xã Hải Đông, Hải Tiến, Quảng Nghĩa. Chợ có 70 ki-ốt, nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Bên trong chợ, các ki-ốt chật hẹp, tối tăm, ẩm thấp, mùa hè nóng hầm hập… nên một số hộ dân đã phải bày bán hàng hóa ra sát mép quốc lộ, dù biết là nguy hiểm, dễ xảy ra TNGT.

Do chợ đã xuống cấp nên công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng không được người dân, chính quyền tại đây chú trọng. Rác thải được người dân chất thành đống ngay trong khu dân cư, sát chợ, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Nguy cơ mất VSATTP ở chợ Hải Đông là rất lớn, đặc biệt là với những ngày hè nắng nóng như hiện nay.

Theo phản ánh của người dân, dự án xây dựng chợ mới Hải Đông đã có từ cách đây 10 năm, nhưng vì rất nhiều lý do, đến năm 2019 mới được khởi công xây dựng. Từ đó đến nay, công trình cứ ì ạch mãi chưa hoàn thành, trong khi người dân thì mong mỏi sớm có chợ để làm nơi kinh doanh ổn định.

Mặc dù kế hoạch đưa vào hoạt động cuối năm 2020, nhưng thời điểm chúng tôi có mặt (3/6) công trình chợ Hải Đông chỉ lác đác một vài công nhân thi công.
Mặc dù kế hoạch đưa vào hoạt động cuối năm 2020, nhưng thời điểm chúng tôi có mặt (ngày 3/6) công trình chợ Hải Đông chỉ lác đác một vài công nhân thi công.

Tìm hiểu thực tế về công tác đảm bảo TTATGT và tiến độ xây dựng chợ mới, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đông cho biết: Để đảm bảo TTATGT tại đây, vào giờ cao điểm khi lượng người đến buôn bán đông và phương tiện qua lại lớn, xã đều bố trí lực lượng công an, dân quân tự vệ… nhắc nhở, khuyến cáo người dân kinh doanh trong quá trình chờ chợ mới hoàn thành, đưa vào sử dụng, cần chấp hành nghiêm luật giao thông, không lấn chiếm hành lang ATGT, bày bán hàng hóa sát mép đường.

Tuy nhiên, việc thi công chợ Hải Đông hiện đang diễn ra khá chậm. Ngay tại thời điểm phóng viên có mặt, cả công trường chỉ lác đác vài thợ thi công. Máy móc không hoạt động, vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang không có dấu hiệu thi công để hoàn thành, đưa chợ vào hoạt động trong năm 2020. Hiện tại, các công trình phụ trợ vẫn chưa được hoàn tất, vẫn chỉ là những khung sắt trống hoác.

Chợ được bày tràn ra đến mép đường.
Chợ được bày tràn ra đến mép đường.

Cho đến thời điểm này, người dân của xã Hải Đông vẫn mong sớm có chợ mới để khỏi phải nơp nớp lo sợ xảy ra TNGT khi kinh doanh sát quốc lộ. Tuy nhiên, với tiến độ thi công chậm chạp như hiện nay, rất có thể chợ Hải Đông lại lỡ hẹn với người dân.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.