Sân vui chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế ở Quảng Yên

Thứ Hai, 01/06/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi, nhiều công trình điểm vui chơi từ những vật liệu tái chế đã được các cơ sở Đoàn trên địa bàn TX Quảng Yên triển khai, thực hiện. Đây là mô hình có ý nghĩa nhân văn, thiết thực, thể hiện sự chăm lo của tổ chức Đoàn đối với các em thiếu niên, nhi đồng, đồng thời, qua đó cũng góp phần chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Bằng đôi tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, những vật liệu tái chế từ lốp xe máy, lốp ô tô, thanh gỗ, sắt đã qua sử dụng… đã được các đoàn viên thanh niên phường Hà An sáng tạo thành những chiếc cầu trượt, ván bập bênh, xích đu… và nhiều dụng cụ, đồ chơi phong phú khác làm cho điểm vui chơi tại khuôn viên nhà văn hóa khu phố 5, dành cho các em thiếu nhi càng trở nên khang trang, sạch đẹp.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đoàn phường Hà An, cho biết: Đoàn phường đã quyên góp, vận động được gần 6 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm và huy động sự tham gia của các bạn đoàn viên thanh niên. Những phế liệu được chúng tôi xin về, sau đó vệ sinh sạch sẽ và tái chế thành đồ chơi. Sau 1 tuần lễ triển khai, điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế đã được hoàn thành. Hàng ngày, có rất nhiều phụ huynh đưa các em tới đây để vui chơi, giải trí, thư giãn. Từ hiệu quả của mô hình, thời gian tới, Đoàn phường chúng tôi tiếp tục huy động thêm để triển khai điểm vui chơi từ vật liệu tái chế, trước mắt là ở khu phố 9, sau đó là đến các khu phố khác trên địa bàn phường. 

Các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, sáng tạo các thiết bị vui chơi cho trẻ em.
Các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, sáng tạo các thiết bị vui chơi cho trẻ em.

Ông Tô Tiến Xuân, người dân khu phố 5, phường Hà An, cho biết: Tôi rất phấn khởi vì khu phố đã có điểm vui chơi cho các cháu. Các đồ chơi rất ngộ nghĩnh và được làm chắc chắn, đảm bảo an toàn cho các cháu khi vui chơi. Việc có một điểm vui chơi chung như thế này cũng giúp các gia đình, các cháu nhỏ trong và ngoài khu phố gắn kết hơn.

Phát huy vai trò xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, ngay từ đầu năm 2020, Thị Đoàn Quảng Yên đã xây dựng kế hoạch, triển khai chỉ đạo các Đoàn cơ sở khối xã, phường xây dựng điểm vui chơi cho trẻ từ các vật liệu tái chế. Khu vui chơi được các cơ sở Đoàn xây dựng tại các điểm công cộng, nhà văn hóa khu phố, thôn, xóm, trên cơ sở tận dụng các vật liệu tái chế, những nguyên vật liệu ít tiền, hay những vật liệu dễ tìm, có sẵn trong thiên nhiên như sợi dây thừng, thanh tre, gỗ hay lốp xe đã qua sử dụng, sắt, thép... Ngoài ra, các cơ sở Đoàn còn trồng thêm cây xanh tại điểm vui chơi, đem đến một không gian xanh, sạch, đẹp và an toàn cho trẻ em.

Các em nhỏ vui thích với điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế.
Các em nhỏ vui thích với điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị Đoàn Quảng Yên, cho biết: Hưởng ứng phong trào “Chung tay chống rác thải nhựa”, ngay từ đầu năm 2020, Ban Thường vụ Thị Đoàn đã chủ động, triển khai kế hoạch và chỉ đạo Đoàn Thanh niên khối xã, phường xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi từ những vật liệu tái chế. Đến nay đã có 5 đơn vị là Đoàn phường Quảng Yên, Tân An, Hà An, Nam Hòa và xã Hiệp Hòa hoàn thành được các điểm sân chơi cho trẻ em. Thời gian tới, BTV Thị Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn sáng tạo hơn nữa để tạo ra những sân chơi, đồ chơi cho thiếu nhi như thế này.

Có thể thấy, mô hình điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế thực sự là cách làm sáng tạo của tuổi trẻ thị xã, qua đó giúp cho trẻ em trên địa bàn có nơi vui chơi lành mạnh, bổ ích, hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực từ việc tiếp xúc và bị cuốn hút bởi các thiết bị điện tử, hay những chương trình giải trí tràn lan trên mạng xã hội. Đồng thời, đây cũng thực sự là một mô hình ý nghĩa, truyền thông điệp và khuyến khích, giáo dục thanh thiếu niên về thực hành lối sống xanh, nâng cao ý thức tái chế, tái sử dụng rác thải, góp phần bảo vệ môi trường trong sạch, tiết kiệm, khơi gợi khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên.

                                                   Thùy Dương (Trung tâm TT – VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.