Rộn ràng hội bơi chinh phục sông Cầm

Chủ Nhật, 28/06/2020, 16:35 [GMT+7]
.
.

Với sự góp mặt của 143 VĐV đến từ 27 đoàn, Hội bơi Vượt sông truyền thống Bạch Đằng - Cup Báo Quảng Ninh lần thứ 43 và Giải bơi truyền thống TX Đông Triều lần thứ 27 đã đem lại không khí của một ngày hội rộn ràng. 

Lực lượng chức năng chuẩn bị đường đua để các VĐV xuất phát.
Lực lượng chức năng chuẩn bị đường đua để các VĐV xuất phát.

Sông Cầm ở TX Đông Triều được biết đến nhiều bởi đây là quê hương của những loài đặc sản, đặc biệt là rươi, cáy và rạm. Sông Cầm cũng có trữ lượng cát lớn, chất lượng tốt, nhưng sông Cầm hôm nay là đường đua nhiều lần thử thách tài năng và bản lĩnh của những kình ngư. 

Từ nhiều ngày trước, nhiều đoàn đã nô nức đăng ký, ghi danh VĐV tham gia ngày hội bơi. Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao, Trung tâm Truyền thông tỉnh thường xuyên về TX Đông Triều để khảo sát luồng tuyến, con nước, chuẩn bị cho các VĐV chinh phục sông Cầm.

Khán giả trên bờ sông chờ đón hội bơi để cổ vũ cho các VĐV.
Khán giả trên bờ sông Cầm cổ vũ cho các VĐV.

Rộn ràng nhất vẫn là các VĐV ở TX Đông Triều. VĐV Phạm Phương Thảo đến từ phường Hồng Phong (TX Đông Triều), phấn khởi: Chúng em mong hội bơi này đã lâu, tập luyện nhiều rồi, chỉ chờ hôm nay được thi đấu. Chúng em sẽ cố gắng hết sức để về đích sớm nhất.

Hiểu được niềm đam mê này từ lâu, trước khi hội bơi được tổ chức, TX Đông Triều đã rất quan tâm đến việc tìm kiếm, tuyển chọn huấn luyện các tài năng bơi lội. Đông Triều vốn là địa phương có phong trào bơi lội rất mạnh của tỉnh, nhiều thế hệ VĐV của quê hương Đệ tứ chiến khu đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt của đội tuyển bơi lội Quảng Ninh và đội tuyển quốc gia tranh tài trên các đường đua xanh trong nước và quốc tế, điển hình như các kình ngư: Nguyễn Thị Phương, Dương Thị Thơm, Lê Thị Hà My, Nguyễn Thị Kiều Oanh. Cùng với việc chỉ đạo xây dựng phong trào, thị xã tuyển chọn VĐV ở 23 xã, phường và các đơn vị có thế mạnh, truyền thống tham gia hội bơi. Từ nhiều ngày nay, VĐV của Đông Triều đã tập luyện tại bể bơi thị xã và tập làm quen với môi trường sông nước. Đoàn Đông Triều quyết tâm cao độ sẽ giành giải nhất, giữ cúp ở lại với thị xã. 

Hội bơi năm nay được tổ chức ở sông Cầm (TX Đông Triều) đã đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu và cũng là động lực để các VĐV nơi đây bứt tốc hơn. Từ sáng sớm, khi chúng tôi có mặt ở cầu Cầm (phường Xuân Sơn) đã thấy bà con nhân dân tụ tập ở hai bên bờ sông chuẩn bị cổ vũ cho các VĐV. Hai bên cầu Cầm hôm nay không chỉ rực rỡ cờ hoa, mà còn đỏ rực một màu trang phục giải đấu. Nhà tài trợ Gốm Đất Việt đã cho in màu đỏ rực rỡ lên áo tặng cho ban tổ chức, huấn luyện viên, trọng tài, và cho VĐV mặc trước và sau khi thi đấu.

Các VĐV tiến về sân khấu, nơi khai mạc hội bơi ngày một đông hơn. Người thì được huấn luyện viên nhắc bài, người chuẩn bị trang phục, mũ chụp tóc, kính lặn, có người còn tranh thủ khởi động mong cho sải tay hôm nay sẽ nhanh hơn, khỏe hơn.

Bứt tốc về đích.
Bứt tốc về đích.

Không chỉ trên địa bàn TX Đông Triều, không khí chuẩn bị cho hội bơi lan rộng ra nhiều địa phương khác. Phong trào tập luyện môn bơi đã phát triển rộng khắp tại các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh. Nhiều bể bơi đã được xây dựng phục vụ nhu cầu của nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên thanh thiếu niên. Nhiều VĐV say sưa tập luyện chờ đón ngày hội trên sông Cầm. 

Cũng vì nhiều VĐV cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp đều mong mỏi hội bơi, nên giải năm nay BTC đổi mới điều lệ, có độ “mở” cao, cho phép không chỉ địa phương, sở, ngành, mà cả các xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh đều được quyền tham gia đăng ký dự giải. Vì thế, số lượng VĐV đăng ký đã tăng cao hơn so với hội bơi kỳ thứ 42. Điều này cho thấy, đây không đơn thuần là một giải đấu thể thao mà còn là một phong trào thể hiện sự xã hội hóa thể thao rộng khắp.

Ngay sau chương trình khai mạc, các VĐV xuống tàu ngược dòng nước về điểm xuất phát ở phía thượng nguồn sông Cầm. Ca nô, thuyền máy, đò dọc chở đại biểu, ban tổ chức, lực lượng trọng tài, giám sát và lực lượng cứu hộ cũng lên đường và luôn có mặt song hành cùng các VĐV. Nước sông Cầm hôm nay chảy khá mạnh, nhưng dường như không làm cản trở gì cho các phương tiện chở VĐV ngược nước.

VĐV nhất nội dung.
VĐV Phạm Thị Phương Thảo giành giải nhất nội dung bơi nữ trẻ, đường đua 1km.

Khi đến điểm xuất phát như đã định, chiếc tàu chở VĐV quay ngang. VĐV đứng ra mạn tàu chờ hiệu lệnh. Ngay khi tiếp cận mặt nước, từng sải tay của VĐV khua liên tục tạo ra từng đợt sóng trắng. Bơi xuôi nước nên tốc độ di chuyển của các VĐV rất nhanh. Loáng một cái đồng nghiệp của tôi đã hô to: "Nhanh lên, xuống ghi hình đi, họ bơi về đích đến nơi rồi". Người trên bờ thì hò reo cổ vũ, từng tốp, từng tốp hô mỗi chỗ một tên VĐV. Tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, sao VĐV ở dưới nước chỉ nhìn thấy mỗi sải tay và đỉnh đầu thôi mà trên bờ biết là ai. Như hiểu được thắc mắc của tôi, một cổ động viên cao tuổi cho biết: Theo dõi cổ vũ đã nhiều lần, nên chỉ cần nhìn kiểu bơi là đã biết người của mình rồi.

Kết thúc đường đua, Phương Thảo đã về đích sớm nhất nội dung bơi nữ trẻ, đường đua 1km, đúng như lời hứa hẹn. Cùng với Thảo, nhiều VĐV khác nữa của Đông Triều được xướng tên trong 8 bộ huy chương cá nhân và đồng đội. Đông Triều cũng là địa phương đoạt danh hiệu nhất toàn đoàn. Nhìn Thảo khoe bạn bè tấm huy chương của mình, tôi nghĩ số lượng ngần đó có lẽ là chưa đủ. Có lẽ hội bơi năm sau, số lượng VĐV sẽ tăng gấp bội và ban tổ chức còn phải bổ sung thêm nhiều huy chương hơn nữa.

Một cái được khác ngoài tấm huy chương là hội bơi năm nay không chỉ tạo cơ hội cho mỗi VĐV nhìn lại khả năng của mình để có những sự bứt phá mới, mà còn là đợt kiểm chứng đánh giá phong trào chất lượng tập luyện môn bơi của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, để tiếp tục tham mưu cho tỉnh có những định hướng, chỉ đạo phát triển phong trào bơi lội trong thời gian tới.

Huỳnh Đăng

.
.
.
.
.
.
.
.