Phường Hà Khánh, TP Hạ Long:

Người dân khổ... vì điện yếu

Thứ Hai, 22/06/2020, 12:05 [GMT+7]
.
.

Mặc dù hàng tháng vẫn đóng tiền điện đầy đủ, nhưng nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ở tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh, TP Hạ Long đang phải chịu cảnh "ăn đèn, ngủ điện". Nguồn điện quá yếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Họ đang mong chờ ngành điện sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa.

Trời nắng nóng quạt chạy yếu nhiều nhà ra ngõ ngồi hóng gió.
Trời nắng nóng quạt chạy yếu nhiều nhà ra ngõ ngồi hóng gió.

Những ngày giữa tháng 6, thời tiết 38oC, trong căn nhà nhỏ lợp mái tôn, nhiệt độ có lẽ chả khác ngoài trời là bao. Hơn 15h, chiếc quạt máy của gia đình bà Vũ Thị Hoa, tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh, TP Hạ Long quay lờ đờ, cuối cùng cũng ngừng hẳn. Bà Hoa chia sẻ: Trước đây, khu vực này nguồn điện vẫn ổn định, nhưng khoảng 2 tháng nay luôn trong tình trạng yếu và không ổn định. Nhà tôi có 6 người, có cả người già và trẻ em, trời nắng nóng thế này khổ lắm, đến cái quạt chạy cũng lờ đờ. Cả nhà có 3 chiếc quạt máy, nhưng họa hoằn lắm mới có thể dùng đủ cả 3 chiếc vì điện yếu, thành ra, chỉ tập trung quanh chiếc quạt nhỏ, vào giờ cao điểm nhiều hôm quạt không chạy được, nên đành ra khỏi nhà đi ra ngõ ngồi hóng gió.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ gia đình bà Hoa, nhiều gia đình khác ở tổ 12 luôn phải “đi trước” mọi nhà, nếu như không muốn bữa ăn diễn ra nồi cơm “trên gạo, dưới cháo” do nguồn điện không đảm bảo trong giờ cao điểm. Tình trạng điện yếu chập chờn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người dân ở đây. Có nhiều người thuê nhà đành bỏ đi thuê chỗ khác ở vì không chịu được nóng. Nắng nóng, điện yếu lại còn không ổn định khiến sinh hoạt của các gia đình bị đảo lộn, hết sức vất vả. Để đối phó với nguồn điện áp không ổn định như trên, đa số các hộ gia đình ở đây đều trang bị ổn áp nguồn điện. Tuy nhiên, theo một số người dân, đây chỉ là biện pháp tạm thời nhằm phần nào hạn chế việc hư hỏng các đồ dùng trong gia đình.

Hầu hết các hộ dân ở tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh, TP Hạ Long đều trang bị ổn áp nguồn điện.
Hầu hết các hộ dân ở tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh, TP Hạ Long đều trang bị ổn áp nguồn điện.

Còn gia đình anh Nguyễn Văn Luân mặc dù nhu cầu sử dụng điện không lớn, nhưng gia đình vẫn rất khổ sở. Nồi cơm điện thì bữa sống, bữa nát. Tủ lạnh không làm mát được. Quạt điện nhiều khi đang quay thì tự đứng im. Minh chứng cho lời nói của mình, anh Luân dùng đồng hồ đo điện thế đấu vào trực tiếp tại cầu dao tổng của gia đình. Tuy mới 16h, nhưng đồng hồ chỉ báo hiệu điện thế 160V. Nhìn qua chiếc quạt để ở phòng khách đã bật số lớn nhất nhưng cũng quay yếu. Nếu tình trạng trên cứ tiếp tục tiếp diễn, các đồ dùng sinh hoạt của gia đình tôi và nhiều hộ dân trong khu vực sẽ bị hư hỏng. Chúng tôi rất mong ngành điện sớm có phương án khắc phục để người dân chúng tôi đỡ chật vật trong những ngày nắng nóng.

Các hộ dân ở đây đều có điều hòa nhưng không sử dụng được do nguồn điện quá yếu.
Các hộ dân ở đây đều có điều hòa nhưng không sử dụng được do nguồn điện quá yếu.

Qua tìm hiểu được biết, khu vực này có khoảng gần 30 hộ dân bị tình trạng điện yếu, họ cũng đã phản ánh đến cơ quan chức năng, và ngành điện cũng đã cử nhân viên xuống kiểm tra hiện trạng và sửa chữa tại khu vực. Tuy nhiên, tình trạng điện yếu vẫn chưa được cải thiện.

Thiết nghĩ, điện là nhu cầu thiết yếu tác động trực tiếp đối với sự phát triển kinh tế và ổn định đời sống, sức khỏe, việc làm của toàn xã hội, cộng đồng nhân dân, bởi vậy các cấp, ngành liên quan cần sớm có phương án triển khai khắc phục nhằm chấm dứt tình trạng điện lưới yếu kém như hiện nay ở tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh, TP Hạ Long. Đây không chỉ là trách nhiệm của các cấp chính quyền, của ngành điện lực mà còn là trách nhiệm việc thực hiện hợp đồng bán điện đến người tiêu dùng.  

                                                                                                 Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.