Phẫu thuật ít xâm lấn u buồng trứng nặng 5kg

Thứ Sáu, 12/06/2020, 10:26 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/6, các bác sĩ ngoại khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật ít xâm lấn và sinh thiết lạnh tức thì một khối u nang buồng trứng kích thước “khủng” 5kg chứa gần 3.200ml dịch nhầy choán gần hết ổ bụng của nữ bệnh nhân 60 tuổi.

Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u nang kích thước “khủng” cho bệnh nhân N.
Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u nang kích thước “khủng” cho bệnh nhân N.

Đó là bệnh nhân là N.T.N (60 tuổi, trú tại phường Hà Tu, TP Hạ Long). Cách đây khoảng 3-4 năm, bà N.  thấy bụng mình to nhưng nghĩ rằng do mình tăng cân và không đau nên đã chủ quan không đi khám. Khoảng nửa tháng trở lại đây, bụng to nhanh gây đau tức, chướng bụng ăn uống khó tiêu nên vào viện thăm khám.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh khối u chứa dịch keo và tổ chức đặc kích thước lớn chiếm gần hết ổ bụng dưới và đẩy nội tạng lên trên. Hội chẩn liên khoa Phụ sản, Ung bướu, Ngoại, Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán khối u nang buồng trứng kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ca phẫu thuật do bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u buồng trứng.

Qua đánh giá khối u trước mổ, phẫu thuật viên đã mở bụng với đường mổ nhỏ để sinh thiết, sau đó sử dụng dụng cụ chích lỗ và hút ra gần 3.200ml dịch nhầy từ trong u không để tràn ra ổ bụng. Các mẫu bệnh phẩm từ khối u được chuyển đến Khoa Giải phẫu bệnh làm sinh thiết mô bệnh học tức thì bằng phương pháp cắt lạnh ngay trong mổ.

Kết quả mẫu cắt lạnh cho thấy, đây là u lành tính nên phẫu thuật viên sau khi hút dịch làm xẹp khối u đã khéo léo bóc tách khỏi tổ chức xung quanh, đưa ra ngoài và cắt bỏ dễ dàng.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ; bệnh nhân mất máu ít nên sức khỏe tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ, tỉnh táo, các chỉ số ổn định.

Hình ảnh khối u choán gần hết ổ bụng được lấy ra khỏi ổ bụng cùng gần 3200ml dịch nhầy.
Hình ảnh khối u choán gần hết ổ bụng được lấy ra khỏi ổ bụng cùng gần 3200ml dịch nhầy.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, cho biết: “Khối u nang buồng trứng của bệnh nhân kích thước to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây đau tức khó chịu. Việc phẫu thuật u buồng trứng khá đơn giản với mổ mở, tuy nhiên trong trường hợp u to nặng 5kg như bệnh nhân này sẽ để lại sẹo mổ lớn do phải cắt nguyên khối u. Để đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị cao, chúng tôi đã tiến hành mở bụng với đường mổ nhỏ để lấy bệnh phẩm thực hiện sinh thiết tức thì. Trong trường hợp kết quả ác tính, phẫu thuật viên sẽ mở rộng vết mổ để cắt bỏ nguyên khối u cùng toàn bộ tử cung, hai buồng trứng và mạc nối lớn, đồng thời kết hợp truyền hóa chất sau mổ để điều trị triệt để. May mắn cho bệnh nhân N. đây là khối u lành tính nên chúng tôi chỉ mở tối thiểu hút chất nhầy trong u để u nhỏ lại, phối hợp với nội soi gỡ và cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng 5kg chỉ qua vết mổ dài 5cm. Phương pháp này đảm bảo bệnh nhân nhanh chóng phục hồi với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, không mất máu và tính thẩm mỹ cao”.

Bác sĩ khuyến cáo, u buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, có tỷ lệ ác tính tăng theo tuổi; bệnh thường tiến triển âm thầm không có triệu chứng, phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng. Vì vậy, phụ nữ sau tuổi mãn kinh nên đi khám phụ khoa tổng quát, siêu âm ổ bụng định kỳ để phát hiện sớm các khối u phụ khoa kịp thời. Khi phát hiện khối u cần phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để đánh giá đầy đủ, sớm điều trị triệt để, tránh bỏ sót các u ác tính, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.