Phát triển BHXH- Điểm tựa an sinh của người dân

Thứ Năm, 25/06/2020, 07:49 [GMT+7]
.
.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHXH tỉnh nhằm tiến tới mục tiêu BHXH toàn dân, điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân.

Cán bộ BHXH tỉnh truyền đạt những lợi ích mà BHXH mang lại cho đối tượng tham gia tại Hội nghị tập huấn về chính sách BHXH, BHYT và BHTN tháng 6/2020.
Cán bộ BHXH tỉnh truyền đạt những lợi ích mà BHXH mang lại cho đối tượng tham gia tại Hội nghị tập huấn về chính sách BHXH, BHYT và BHTN tháng 6/2020.

Năm 2020, BHXH tỉnh phấn đấu tổng số người tham gia BHXH đạt 264.146 người, chiếm 40,9% lao động của tỉnh, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 21.700 người. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, tính đến hết tháng 5/2020, tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh đạt 242.704 người, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện là 9.644 người. Do vậy, trong những tháng còn lại của năm 2020, BHXH tỉnh sẽ phát triển mới khoảng 21.400 người, trong đó BHXH tự nguyện 12.000 người.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh, cho biết: Đây là chỉ tiêu cao vì trong bối cảnh dịch Covid-19  vừa qua, đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhất là đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh bị đình trệ sản xuất, ngừng hoạt động, phá sản dẫn tới khó khăn trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Vì vậy, để phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tỉnh căn cứ vào số liệu của Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo các phòng chuyên môn, cơ quan BHXH cấp huyện rà soát nhóm doanh nghiệp tiềm năng về hoạt động sản xuất kinh doanh, có lực lượng lao động để tuyên truyền vận động, yêu cầu tham gia. Trong 5 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh đã khai thác phát triển mới được 166 đơn vị, doanh nghiệp với tổng số 574 lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Đại lý thu BHXH, BHYT phường Yết Kiêu (TP Hạ Long)
Đại lý thu BHXH, BHYT phường Yết Kiêu (TP Hạ Long)

Chị Đinh Thị Tiệp, 28 tuổi, ở phường Yết Kiêu (TP Hạ Long), đã tham gia BHXH bắt buộc được 4 năm khi còn làm công nhân tại một doanh nghiệp trong KCN Cái Lân. Tháng 6/2019 chị xin nghỉ việc ở nhà, sổ BHXH vẫn giữ chờ khi xin được việc tiếp tục tham gia. Tuy nhiên, tháng 11/2019, chị Tiệp được cán bộ đại lý thu BHXH phường đến vận động tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 330.000 đồng/tháng để không giãn đoạn thời gian tham gia, đảm bảo quyền lợi sau này.

Đối với BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu cho cán bộ, nhân viên của ngành đảm nhận phát triển mới ít nhất 4 người tham gia. Riêng đối với Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng là đơn vị chuyên trách trực tiếp khai thác đối tượng tham gia, mỗi cán bộ, viên chức được giao phát triển mới 9 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là chỉ tiêu để xét đánh giá hoàn thành nhiệm vụ thi đua hàng năm của mỗi cán bộ, viên chức của ngành BHXH tỉnh.

Nhân viên Bưu điện TP Cẩm Phả tuyên truyền BHXH tự nguyện cho tiểu thương tại chợ Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả).
Nhân viên Bưu điện TP Cẩm Phả tuyên truyền BHXH tự nguyện cho tiểu thương tại chợ Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả).

Năm nay, BHXH Việt Nam chọn tháng 5 là tháng cao điểm vận động triển khai BHXH toàn dân diễn ra trên địa bàn cả nước. Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân này, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân đồng loạt tại 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Hai bên trực tiếp đến đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân, khu phố để tuyên truyền vận động tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện cho lao động, người dân theo quy định. Chỉ tính riêng trong ngày ra quân phát động (ngày 23/5/2020), toàn tỉnh đã vận động được gần 600 người tham gia BHXH tự nguyện. Quảng Ninh là một trong 17 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đạt con số trên 500 người tham gia BHXH tự nguyện chỉ trong ngày phát động.

Hiện nay, toàn tỉnh có 162 đại lý thu, 437 điểm thu với tổng số 577 nhân viên đại lý thu BHXH. Đây là những cánh tay “nối dài” để giúp ngành BHXH tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn. BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp qua hội nghị khách hàng, qua mạng xã hội. Công tác thủ tục hành chính luôn tinh giản, rút gọn, ứng dụng CNTT vào nghiệp vụ, giao dịch điện tử tạo thuận lợi cho người tham gia.

Với những giải pháp trên, năm 2020, BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH theo kế hoạch đề ra. Qua đó, hướng mục tiêu BHXH toàn dân phục vụ hiệu quả chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Dương Trường

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.