Nỗi lo mất VSATTP tại các khu chợ trong mùa hè

Thứ Hai, 29/06/2020, 14:12 [GMT+7]
.
.

Trong mùa hè nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) không bị ôi thiu, dễ phát sinh dịch bệnh tại các khu chợ dân sinh, luôn được Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên thì việc đảm bảo VSATTP tại các khu chợ còn nhiều khó khăn, mà nguyên nhân chính vẫn là ý thức của cả người bán và người mua.

Chợ tự phát Đại Yên (TP Hạ Long) tồn tại từ nhiều năm nay, chủ yếu là bán thực phẩm, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của người dân trên địa bàn. Là chợ tự phát nên khu vực bán hàng tươi sống và đã nấu chín tại đây chưa được chú trọng nhiều, dẫn tới tiềm ẩn về mất VSATTP. Có mặt tại chợ, phóng viên đã ghi nhận được việc người dân bày bán thực phẩm đã nấu chín và chưa chế biến gần sát nhau, thậm chí có chỗ người dân chỉ lấy tờ báo bày bán ngay dưới đất, vậy nên việc mất VSATTP là điều không thể tránh khỏi.

Quầy hàng bán đồ ăn sẵn bày ngay sát mép đường và đều được che chắn bằng những dụng cụ tạm bợ, mất vệ sinh tại chợ Đại Yên (TP Hạ Long). Ảnh chụp ngày 10/6.
Quầy hàng bán đồ ăn sẵn bày ngay sát mép đường và được che chắn bằng những dụng cụ tạm bợ, mất vệ sinh tại chợ Đại Yên (TP Hạ Long). Ảnh chụp ngày 10/6.

Thường xuyên đi chợ tại đây, chị Hoàng Thị Lan, cư trú tại khu Đồn Điền, phường Đại Yên, cho biết: Chợ tập trung không có, nên phải mua ở chợ tự phát như thế này. Vì vậy, việc thực phẩm có đảm bảo VSATTP hay không thì đành chịu. 

Thời tiết trời nóng ẩm trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm được chế biến sẵn, bày bán đầy ở các chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người đi chợ do tiện lợi, nên thường mua các loại thực phẩm đã chế biến sẵn về sử dụng. Trong khi, nếu người bán không bảo quản kỹ sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, vì thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn, nhưng sau 6 giờ vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc.

Mặt khác, hành vi không đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho cộng đồng vẫn còn xảy ra. Thêm vào đó là thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến tại các khu vực chợ, đặc biệt là chợ tự phát, hay những chợ đã xuống cấp thì đa phần không tuân thủ quy định bảo đảm VSATTP. Đây cũng là nguyên nhân dễ làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Ông Trương Duy Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân không được bày bán thực phẩm đã chế biến sẵn xen kẽ với thực phẩm chưa chế biến, thế nhưng nhận thức của một số người dân rất kém, nên tình trạng này vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, do chợ Quang Hanh xuống cấp nên người dân chuyển ra phía ngoài hành lang vỉa hè buôn bán nên việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rất khó khăn, nhiều người tự giết con gà, con lợn... cũng mang ra bán. Thêm nữa, việc bảo quản thực phẩm cũng khó vì chỉ là mái tôn lợp che chắn tạm thời, nên nắng nóng như hiện nay, không ai dám chắc thực phẩm còn giữ được sự an toàn”.

Hàng hoa quả, rau tươi bày sát với mặt đất tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long).
Hàng hoa quả, rau bày sát với mặt đất tại chợ Hồng Hà (TP Hạ Long).

Một trong những khó khăn đối với công tác đảm bảo VSATTP hiện nay đó là việc truy xuất nguồn gốc của thực phẩm. Hiện tại các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn đang bày bán tại các chợ đều rất khó kiểm soát, vì trên thực tế họ đều bày bán nhỏ lẻ, kinh doanh không thường xuyên. Nhiều người họ chỉ bày bán vài thứ đồ ăn sẵn, khi cơ quan chức năng kiểm tra, họ thường đưa ra nhiều lý do.

Để đảm bảo VSATTP trong dịp hè, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thì người dân cũng nên chủ động phòng chống cho gia đình và bản thân bằng việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, các khu chợ tập trung hay tự phát, thì công tác quản lý của địa phương cũng cần chặt chẽ hơn, tránh để xảy ra những điều đáng tiếc.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.