Nỗ lực ổn định dạy và học ở làng chài Hà Phong

Thứ Tư, 03/06/2020, 15:52 [GMT+7]
.
.

Tại Khu tái định cư làng chài Hà Phong (TP Hạ Long) công tác ổn định trường lớp sau kỳ nghỉ dài gặp không ít khó khăn, các giáo viên nơi đây đang nỗ lực hết mình để học sinh nhanh chóng trở lại trường học một cách đầy đủ.

Năm học 2019-2020 là một năm đầy thử thách của ngành giáo dục khi phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Vượt qua những khó khăn, thầy và trò các nhà trường đang cùng xốc lại tinh thần, nhanh chóng bắt nhịp, nỗ lực trong dạy và học. 

Cơ sở 2 của trường TH-THCS Minh Khai (TP Hạ Long) có 203 học sinh là con em của ngư dân làng chài Hà Phong. Trong kỳ nghỉ dài do dịch, hầu hết các học sinh nơi đây theo cha mẹ ra biển kiếm sống.

Ngay sau khi có quyết định cho học sinh trở lại trường vào ngày 4/5/2020, cán bộ, giáo viên của trường TH-THCS Minh Khai đã nhanh chóng thông báo đến các phụ huynh, học sinh về kế hoạch đến trường. Tuy nhiên với nhiều lý do, những ngày đầu tỷ lệ học sinh đến lớp tại cơ sở này chỉ đạt 70%. Đến nay, sau gần 1 tháng hoạt động trở lại, nhà trường vẫn còn 8 học sinh chưa đến lớp. Ngoài giờ dạy học, giáo viên nơi đây vẫn miệt mài đến nhà học sinh vận động các em tới trường.

lang chai
Lớp 1A, Cơ sở 2, trường TH-THCS Minh Khai (TP Hạ Long).

Cô giáo Nguyễn Thị Mây, nhóm trưởng Cơ sở 2, trường TH-THCS Minh Khai cho biết: Học sinh nghỉ học quá lâu nên thường theo cha mẹ ra biển đánh bắt cá. Đến lúc có quyết định học tập trở lại, không ít gia đình nghĩ rằng vẫn còn dịch bệnh, nên không cho con về. Chúng tôi đến tận nhà tìm để vận động, nhưng nhiều gia đình khóa cửa vì đang đi biển.

Một khó khăn nữa của các thầy cô giáo tại cơ sở này là 95% học sinh tại đây không thể tham gia học trực tuyến trong suốt thời gian qua. Việc phát phiếu bài tập cũng khá khó khăn, do các em đi biển cùng cha mẹ suốt 3 tháng vừa rồi.

"Đến khi học sinh quay trở lại lớp, thì việc bù đắp kiến thức cho các em cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã phân công cụ thể công việc để kèm cặp cho các em. Xác định công việc có nhiều khó khăn, nhưng mỗi giáo viên đều cố gắng hết mình trong giai đoạn này để mọi học sinh bắt nhịp lại việc học." - Cô giáo Mây chia sẻ.

Với sự nỗ lực, cố gắng và mong muốn không học sinh nào bị bỏ lại phía sau, Ban Giám hiệu cùng các giáo viên trường TH-THCS Minh Khai đã trực tiếp đi biển, vận động trẻ quay trở lại trường, đồng thời tiến hành nhiều phương pháp dạy học để bù đắp kiến thức cho các em.

lang chai
Ban Giám hiệu cùng các giáo viên trường TH-THCS Minh Khai đi biển, vận động học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ dài do dịch Covid-19.

Ngoài ra, nhà trường còn có những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa trong việc hỗ trợ gia đình các học sinh trong và sau dịch. Cô giáo Nguyễn Thị Thái, Hiệu trưởng trường TH-THCS Minh Khai cho biết: Nhà trường đã quyên góp được 10 triệu đồng và 600kg gạo... tặng cho các hộ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Việc này được phát động trong toàn thể giáo viên nhà trường, với mong muốn chia sẻ bớt những khó khăn với các bậc phụ huynh.

Có thể thấy, dù bị ảnh hưởng nhất định từ dịch Covid-19, tập thể cán bộ giáo viên của Trường TH-THCS Minh Khai đã có nhiều phương án trước và sau khi học sinh đi học trở lại. Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động, Cơ sở 2 của nhà trường tại Khu tái định cư làng chài Hà Phong đã vượt qua nhiều khó khăn, quyết tâm đưa học sinh trở lại trường. Các em đã dần bắt nhịp để công tác dạy và học được thực hiện hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, để năm học 2019-2020 kết thúc tốt đẹp thì chỉ nhà trường và học sinh cố gắng là chưa đủ. Với những đặc thù của người dân nơi đây, rất cần sự vào cuộc tích cực, sát sao của mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh trong việc giúp đỡ, hỗ trợ, đồng hành cùng học sinh học trong việc bù đắp kiến thức và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi sắp tới của năm học.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.