Nhìn lại Tháng Công nhân năm 2020: Tháng của tình thương và trách nhiệm

Thứ Sáu, 05/06/2020, 13:47 [GMT+7]
.
.

Tháng Công nhân năm 2020, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã có nhiều cách làm hay, chia sẻ và đồng hành cùng người lao động để tiếp tục vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tháng Công nhân.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tháng Công nhân.

Cuối tháng 5 vừa qua, LĐLĐ Quảng Ninh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ của nhãn hàng Neptune, Tập đoàn Wilmar CLV và trao quà cho CNLĐ khó khăn do dịch Covid-19. Đại diện LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận 20.000 suất quà trị giá 3,5 tỷ đồng từ Tập đoàn Wilmar CLV. Những suất quà đã được gửi tặng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh đã trích kinh phí 580 triệu đồng trực tiếp thăm, trợ cấp cho 370 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho 7 gia đình đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở; giải ngân cho 180 CNLĐ vay vốn Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo để phát triển kinh tế gia đình với số tiền 3,6 tỷ đồng.

Các công đoàn ngành, LĐLĐ cấp huyện cũng đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cho các đơn vị và CNVCLĐ gặp khó khăn bằng nhiều hình thức với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với BigC Hạ Long tổ chức Ngày bán hàng giảm giá cho đoàn viên, với 10 nhóm mặt hàng được ưu đãi về giá cho đoàn viên.

Hội nghị trực tuyến
Hội nghị trực tuyến tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh cũng phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, Cục Thuế tỉnh và Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với doanh nghiệp và người lao động khó khăn do đại dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến tại 14 điểm cầu. Đã có 68 doanh nghiệp, người lao động đặt câu hỏi, đề nghị tư vấn về 26 nhóm vấn đề có liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết, quyết định, hướng dẫn của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và của tỉnh.

Các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tập trung tư vấn, hướng dẫn cho người sử dụng, người lao động về hồ sơ, thủ tục để được hưởng chính sách. Qua đó, đã có 715 doanh nghiệp, 10.600 người lao động đang tiến hành thủ tục hưởng chính sách; chủ động tham gia phương án phòng chống dịch trong tình trạng bình thường mới; đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp cũng tiếp tục nắm tình hình việc làm, đời sống của người lao động và các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh những hoạt động tích cực trong hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhiều hoạt động khác cũng được các cấp công đoàn Quảng Ninh tổ chức nhằm hướng đến người lao động như: Tổ chức sinh hoạt chính trị "Học Bác lòng ta trong sáng hơn” thu hút gần 20.000 lượt CNVCLĐ tham gia; 300 đoàn viên công đoàn ưu tú đã được kết nạp Đảng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19/5). Thực hiện chủ đề công tác năm 2020 về “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS” đã có 3 LĐLĐ cấp huyện, ngành; 38 CĐCS đã tổ chức hội thảo bàn các giải pháp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đại diện, chăm lo lợi ích cho người lao động; phát huy vai trò tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…

Công đoàn Viên chức tỉnh trao trứng gà Tân An, gạo cho người lao động huyện Hải Hà.
Công đoàn Viên chức tỉnh trao trứng gà Tân An, gạo cho người lao động huyện Hải Hà.

Trong Tháng Công nhân, đã thành lập mới 22 CĐCS; kết nạp mới 2.086 đoàn viên công đoàn; tổ chức 12 buổi tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho 1.720 đoàn viên, CNLĐ và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất với UBND tỉnh xét khen thưởng ‘‘Doanh nghiệp giỏi”, ‘‘Cơ quan, đơn vị văn hóa”; tuyên dương 65 “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2019…

Chia sẻ về những hoạt động trong Tháng Công nhân, nhiều lao động khẳng định: Các hoạt động ý nghĩa thiết thực này thể hiện trách nhiệm của các cấp công đoàn và doanh nghiệp với người lao động, tạo động lực giúp họ khắc phục khó khăn, vươn lên tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.