Nguyễn Bình Dương với giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Thứ Ba, 30/06/2020, 19:22 [GMT+7]
.
.

Tích cực thi đua lao động sản xuất, có nhiều sáng kiến hiệu quả được ứng dụng vào thực tiễn, Nguyễn Bình Dương, Công ty CP Xi măng Thăng Long đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng cao quý của tỉnh và trung ương.

Nguyễn Bình Dương vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.
Anh Nguyễn Bình Dương vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Bề ngoài cao ráo, mảnh khảnh, thư sinh, nụ cười hiền song bên trong chàng trai Nguyễn Bình Dương lại tiềm ẩn rất nhiều nhiệt huyết và say mê với công việc. Trong hoàn cảnh nào, anh cũng luôn làm việc hết khả năng của mình, tìm tòi, sáng tạo và cải tiến những thiết bị kỹ thuật của Công ty đạt công suất hoạt động tối đa nhất. Chỉ trong 5 năm qua, Nguyễn Bình Dương đã có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học với tổng số tiền làm lợi gần 4 tỷ đồng.

Điển hình là sáng kiến thay đổi và gia công lắp đặt van gió mới 08 30 DA (van gió ba) của Dương đã được Giải nhất Giải thưởng sáng tạo của tập đoàn Semen Indonesia 2015-2016. Thực tế, trước khi có sáng kiến Van gió ba cũ đều là dạng van đối trọng (van lật). Trung bình 6 tháng cần phải sửa chữa và thay thế 1 lần do cánh van bị mòn và cháy hết. Vậy nên rất khó điều chỉnh góc đóng mở van khi van bị cháy cánh (điều chỉnh bằng tay). Với những bất cập trong quá trình làm việc mà hiệu quả đem lại không cao, Dương đã ngày đêm nghiên cứu, tìm ra cách khắc phục. Sáng kiến thay đổi và gia công lắp đặt van gió mới 08 30 DA đã ra đời. Van gió mới hoạt động tin cậy và ổn định. Do sử dụng van cổng (van gió ba mới 08 30 DA) nên giảm được thời gian tiếp xúc giữa cánh van và gió nóng nên tăng được tuổi thọ cánh van, giảm thời gian sửa chữa bảo dưỡng từ đó tăng hiệu quả về kinh tế.

Liên tiếp sau đó Nguyễn Bình Dương lại cho ra đời sáng kiến Thiết kế và chế tạo Tie rod nghiền than 11 05 VM. Sáng kiến này cũng được lĩnh giải nhì Giải thưởng sáng tạo của Tập đoàn Semen Indonesia 2015-2016 và đem lại lợi ích kinh tế 1,4 tỷ đồng/năm.

Trăn trở trước tình trạng cơ cấu tie rod cũ dễ bị nứt gãy gây dừng máy nghiền than từ đó làm dừng lò quay đã ảnh hưởng lớn đến năng suất và quá trình hoạt động của lò, Dương đã mày mò, chế tạo thành công tie rod mới. Tie rod mới được lắp đặt đã cho thấy rõ hiệu quả và không còn bị gãy thêm lần nào nữa. Đồng thời, dễ chế tạo, gia công, lắp đặt và giá cả rẻ hơn Tie rod từ Polysius (Đức) rất nhiều lần.

Nguyễn Bình Dương luôn trăn trở để đưa ra các sáng kiến cải tiến công nghệ ứng dụng vào thực tiễn công việc.
Anh Nguyễn Bình Dương luôn trăn trở để đưa ra các sáng kiến cải tiến công nghệ ứng dụng vào thực tiễn công việc.

Với tình yêu nghề và mong muốn nâng cao năng suất lao động, cải thiện sức lao động, đảm bảo môi trường làm việc, an toàn lao động cho người lao động trong công ty, anh Nguyễn Bình Dương còn ấp ủ nhiều ý tưởng khác như: sáng kiến Rút ngắn thời gian tháo lắp vòi đốt 08 21 BU; Thay đổi bộ lọc khí quạt làm kín con lăn nghiền liệu và nghiền than; thiết kế mới Pully băng cân hỗn hợp 06 03 WF đều được Công ty đánh giá cao...

Dương chia sẻ: Là một đoàn viên Công đoàn, em luôn tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua do Công ty phát động. Cá nhân em luôn trăn trở, suy nghĩ để tìm ra những nguyên lý mới để vận dụng vào sản xuất, cải tiến các loại máy móc vừa có chất lượng cao, sử dụng lại hiệu quả. Cũng chính các phong trào thi đua đã tạo động lực để cho bản thân luôn phấn đấu phát triển, rèn luyện tay nghề, trình độ, kiến thức nhiều hơn.

5 năm qua, Nguyễn Bình Dương đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh; được biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc. Đặc biệt, năm 2018 được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Đây là phần thưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm tôn vinh công nhân, lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua "Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo" do tổ chức Công đoàn phát động.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.