Người dân chưa mặn mà dùng nguồn nước sạch

Thứ Hai, 22/06/2020, 18:10 [GMT+7]
.
.

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri, nhân dân được sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, thời gian qua, Công ty CP nước sạch Quảng Ninh đã đầu tư, mở rộng mạng lưới cấp nước đến tận các vùng sâu, vùng xa, điều kiện cấp nước khó khăn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, đấu nối, người dân lại không mặn mà với nước sạch. Tỷ lệ sử dụng nước thấp hơn so với mục tiêu ban đầu, gây lãng phí hạ tầng đầu tư.

Mặc dù đã lắp đặt nước máy nhưng gia đình anh Lương Hữu Lợi (bên trái) khu 4, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí vẫn sử dụng cả nguồn nước giếng để sinh hoạt.
Mặc dù đã lắp đặt nước máy nhưng gia đình anh Lương Hữu Lợi (bên trái) khu 4, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí vẫn sử dụng cả nguồn nước giếng để sinh hoạt.

Theo ghi nhận tại TP Uông Bí, để nâng cao khả năng cấp nước, phục vụ sinh hoạt của nhân dân, từ năm 2016, Công ty nước sạch Quảng Ninh đã đầu tư mở rộng nhà máy nước Đồng Mây, đầu tư thêm một dây chuyền xử lý nước công suất 16.000m3/ ngày đêm, đồng thời, cải tạo, phát triển mạng lưới cấp nước toàn thành phố, đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục đến cả những vùng sâu, vùng xa, điều kiện cấp nước khó khăn. Tuy nhiên, trong tổng số 29.000 hộ khách hàng đăng ký sử dụng nước trên địa bàn TP Uông Bí, luôn có khoảng 1.000 hộ khách hàng không sử dụng, hoặc sử dụng rất ít nước sạch trong tháng. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là do các hộ dân vẫn sử dụng song song nước máy với những nguồn nước khác, khiến tỷ lệ sử dụng nước sạch tại hộ gia đình tại những khu vực này rất thấp, mặc dù đã được đầu tư trang bị đường ống dẫn nước sạch đảm bảo và đồng bộ.

Bà Hoàng Thị Huyền, Khu 10, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, cho biết: Nước máy sạch và đảm bảo vệ sinh nhưng do gia đình tôi ít người, con cái lại hay đi làm xa cả tuần mới về nên sử dụng cũng ít. Hơn nữa, từ xưa tới nay, gia đình cũng thường dùng nguồn nước giếng khoan và không thấy ảnh hưởng gì nên vẫn sử dụng thường xuyên.

Anh Lương Hữu Lợi, khu 4, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, chia sẻ: Hiện tại, gia đình tôi đang sử dụng song song cả hai nguồn nước, vào mùa khô, ít mưa thì gia đình mới sử dụng đến nguồn nước máy để sinh hoạt, còn không thì cũng vẫn sử dụng nước giếng. Từ khi lắp đặt nước máy đến nay, trung bình 1 tháng gia đình cũng chỉ sử dụng khoảng 1- 2 m3/tháng, bởi nguồn nước giếng vẫn có thể sử dụng được.

Nhân viên Công ty CP nước sạch Quảng Ninh kiểm tra mức công suất sử dụng nước của các hộ dân tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí.
Nhân viên Công ty CP nước sạch Quảng Ninh kiểm tra mức công suất sử dụng nước của các hộ dân tại phường Thanh Sơn, TP Uông Bí.

Theo thống kê của Công ty CP nước sạch Quảng Ninh, không chỉ tại TP Uông Bí, mà hiện nay trên địa bàn tỉnh, vẫn còn nhiều khu vực sau khi đầu tư hoàn thành hệ thống cấp nước theo kiến nghị, đề xuất của nhân dân, song tỷ lệ đấu nối, sử dụng nước lại rất thấp. Điển hình như tại các xã Dương Huy, Cộng Hòa (TP Cẩm Phả); phường Xuân Sơn, Đức Chính (TX Đông Triều) và toàn TP Móng Cái. Tại những khu vực này, độ phủ cấp nước chỉ đạt khoảng 50- 60%. Cá biệt như tại phường Cộng Hòa (TP Cẩm Phả), số hộ dân sử dụng nước sạch rất ít, chỉ khoảng trên 10 hộ. 

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Theo kiến nghị người dân, chúng tôi đã tập trung nguồn lực đầu tư nhà máy, mở rộng mạng lưới đường ống cấp nước tới tận những nơi vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Tuy nhiên, từ khi Công ty đầu tư đến nay, tại một số vùng nông thôn tại các địa phương, người dân vẫn có thói quen sử dụng nguồn nước khác hoặc nguồn nước sẵn có, không được kiểm nghiệm về chất lượng, dẫn đến nhu cầu sử dụng nước của người dân không cao, đặc biệt, là vào các tháng mùa mưa.

Thời gian tới, Công ty mong muốn chính quyền các địa phương vào cuộc, tuyên truyền vận động người dân thay đổi dần thói quen sử dụng nguồn nước tự nhiên bằng nguồn nước sạch đã qua xử lý, kiểm soát về chất lượng, để phát huy hết hiệu quả công trình sau đầu tư, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.