Ngành Y tế đẩy mạnh các phong trào thi đua

Thứ Tư, 17/06/2020, 14:30 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua (2015-2020), ngành Y tế Quảng Ninh đã không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở khắp các đơn vị, tạo động lực thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Toàn ngành đã đạt được những thành tựu quan trọng, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua cơ quan, đơn vị văn hóa
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua cơ quan, đơn vị văn hóa.

Trong những tháng đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 xảy ra, ngành Y tế Quảng Ninh ra sức thi đua hưởng ứng phong trào “Ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch Covid-19” do Bộ Y tế phát động. Trong đó, ngành Y tế thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh đi đầu trong công tác phòng chống dịch, giúp đẩy lùi, khống chế và bước đầu chiến thắng dịch bệnh, được lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp, các địa phương đánh giá cao.

Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đi đầu trong cả nước, triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 từ ngày 4/2/2020.

Tiếp đó ngày 22/3, CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị được Bộ Y tế cho phép được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, tiết kiệm thời gian, chi phí, đáp ứng tốt hiệu quả công tác giám sát, phòng chống dịch tại Quảng Ninh.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh. Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

Song song, các phong trào thi đua như: Lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến vào hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; phong trào thi đua thực hiện y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế “Sáng - xanh - sạch - đẹp”... đã lan tỏa trong toàn ngành.

Từ đó tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, nhân viên y tế, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ngành Y tế Quảng Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng, giai đoạn 2015-2020:

- Tuổi thọ trung bình của người Quảng Ninh năm 2019 là 73,5 tuổi;

- Số giường bệnh đạt 54,6/1 vạn dân;

- Tỷ lệ bác sĩ đạt 14,7/1 vạn dân;

- Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 92,2%;

- 13/13 địa phương có 100% số xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã;

- Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin hàng năm đạt trên 95%;

- Tỷ lệ trẻ em <5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 12,2%;

- Kiểm soát, khống chế, dập tắt dịch bệnh kịp thời không để dịch bệnh bùng phát, không có ca tử vong;

- 100% thủ tục hành chính giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng chuyển giao kỹ thuật được đẩy mạnh trên các lĩnh vực.

Trong 5 năm qua, toàn ngành thực hiện hơn 1.000 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Nhiều đề tài được đưa vào áp dụng trong thực tiễn, đạt hiệu quả cao.

Kíp y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện mổ tim hở.
Kíp y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện mổ tim hở.

Toàn ngành đã tiếp nhận chuyển giao trên 2.000 kỹ thuật mới. Nhiều ca bệnh khó, phức tạp trước kia phải chuyển lên tuyến trên, đến nay đã được thực hiện ngay tại tỉnh, như: Phẫu thuật tim hở, can thiệp mạch vành, thụ tinh ống nghiệm, xạ trị ung thư, mổ u não qua vi phẫu, cắt gan, phẫu thuật thần kinh mạch máu, thay đốt sống cổ, thay đĩa đệm cột sống...

Một số trung tâm y tế tuyến huyện đã thường xuyên thực hiện được các kỹ thuật cao của tuyến tỉnh, như: Phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo, chụp cắt lớp vi tính, giảm đau sau mổ...

Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao tại địa phương, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

 
Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”
 
Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của phong trào thi đua yêu nước của ngành Y tế, giai đoạn 2020-2025.

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến của ngành y tế vừa diễn ra, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã khẳng định, nghề y là nghề cứu người, đây là một nghề cao quý. Những năm qua, các cấp lãnh đạo tỉnh luôn theo dõi sát sao, quan tâm đầu tư cho ngành y tế. Nhiều công trình y tế đã được khởi công xây mới, sửa chữa khang trang, sạch đẹp; trang cấp nhiều thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế được cử đi học tập nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ tại các cơ sở uy tín trong và ngoài nước. Các phong trào thi đua, các hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được tỉnh quan tâm tạo điều kiện.

Thời gian tới, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn ngành Y tế tỉnh tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân; phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.