Nâng cao vai trò của phụ nữ đối với công tác VSATTP

Thứ Tư, 17/06/2020, 14:32 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, một trong những vấn đề được toàn xã hội quan tâm đó là vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Đảm bảo VSATTP là góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng sống. Vì thế, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, xây dựng những mô hình điển hình về VSATTP nhằm nâng cao nhận thức của hội viên trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hội LHPN tỉnh ra mắt mô hình mô hình“Phụ nữ kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn” phường Cẩm Thịnh
Hội LHPN tỉnh ra mắt mô hình “Phụ nữ kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn” tại phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả).

Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện VSATTP bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng. Thông qua đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 23 chương trình truyền thông “An toàn vệ sinh thực phẩm - Vì sức khỏe cộng đồng” cho 2.300 hội viên phụ nữ kinh doanh tại các chợ đầu mối ở các địa phương trên địa bàn tỉnh; tổ chức 15 hội nghị truyền thông nâng cao kiến thức nhằm thay đổi hành vi trong thực hiện pháp luật về kinh doanh thực phẩm an toàn, cho 900 hội viên phụ nữ kinh doanh thực phẩm tại thôn, xóm, khu phố; tổ chức 14 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 840 cán bộ Hội cơ sở về kỹ năng giám sát, phát hiện hành vi vi phạm VSATTP.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn được Hội xây dựng dễ hiểu, dễ vận dụng, gói gọn trong tiêu chí “ba không” để chị em thực hiện theo, gồm: Không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; không buôn bán các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm trong danh mục cấm sử dụng; không tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm tại các điểm nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Để có nguồn tài liệu phục vụ hoạt động truyền thông cho các cấp Hội, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành biên soạn, in và cấp phát trên 3.000 cuốn sổ tay hướng dẫn gia đình thực hiện VSATTP trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Tập huấn về kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn cho Hội LHPN phường Đông Triều (TX Đông Triều)
Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn về kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn cho Hội LHPN phường Đông Triều (TX Đông Triều).

Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, việc xây dựng các mô hình, CLB phụ nữ thực hiện VSATTP được các cấp Hội triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình hình, điều kiện thực tế của từng địa phương. Hiện nay, Hội phụ nữ các cấp đang duy trì 14 mô hình “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn” và các CLB như: CLB Trồng rau an toàn của phụ nữ phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên); CLB Kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn của phường Quang Trung (TP Uông Bí), Tổ hợp tác rau an toàn của Hội LHPN huyện Vân Đồn...

Năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn” tại phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả). Đây là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn TP Cẩm Phả tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Theo bà Trần Thanh Thủy, Trưởng Ban KT-XH (Hội LHPN tỉnh): Các mô hình về VSATTP hầu hết được duy trì hiệu quả, nhằm mục đích nâng cao, thay đổi hành vi, hoạt động của phụ nữ về VSATTP trong kinh doanh, chế biến nông sản, thực phẩm. Các thành viên ngoài nhiệm vụ thực hiện đúng cam kết các nội dung về VSATTP còn là những tuyên truyền viên nòng cốt để tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng chung tay nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Truyền thông về ATTP, Hội LHPN Cẩm Phả tổ chức chương trình
Truyền thông về ATTP, Hội LHPN Cẩm Phả tổ chức chương trình "Ngày hội cơm ngon, con khỏe" vào tháng 1/2020.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh còn phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh tổ chức các đoàn liên ngành giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước về công tác đảm bảo VSATTP tại 143 trường mầm non, tiểu học, THCS có bếp ăn, bữa ăn bán trú và 21 cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn sẵn cho các trường học tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tin rằng, với sự nỗ lực Hội LHPN các cấp sẽ từng bước nâng cao nhận thức, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, gương mẫu của cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm chuyển biến hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.