Mô hình sân vui chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế

Thứ Tư, 03/06/2020, 12:49 [GMT+7]
.
.

Thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn TX Quảng Yên đã sử dụng những phế liệu bỏ đi như: lốp xe ô tô, những tấm ván bằng gỗ cũ, khung sắt cũ… làm thành những vật liệu đồ chơi ngộ nghĩnh, bắt mắt, tạo ra những sân chơi bổ ích, lý thú cho các em nhỏ.

Mô hình sân vui chơi bằng vật liệu tái chế tại khu 5, phường Hà An (TX Quảng Yên) thu hút các em học sinh tới vui chơi sau mỗi giờ tan học
Mô hình sân vui chơi bằng vật liệu tái chế tại khu 5, phường Hà An (TX Quảng Yên) thu hút các em học sinh tới vui chơi sau mỗi giờ tan học.

Ý tưởng thực hiện sân chơi tái chế bắt nguồn từ mong muốn của các ĐVTN trên địa bàn thị xã là tạo ra một không gian xanh, mang tính kết nối để các em thiếu nhi đến vui chơi, trải nghiệm sau mỗi giờ học trên lớp. Xuất phát từ ý tưởng đó, ngay từ đầu năm nay, Thị đoàn Quảng Yên đã xây dựng kế hoạch triển khai chỉ đạo đến các cơ sở Đoàn ở các xã, phường xây dựng các điểm vui chơi cho trẻ em từ vật liệu tái chế. Khu vui chơi được xây dựng tại các điểm công cộng, chủ yếu là các nhà văn hóa ở các thôn xóm, khu phố. Với việc sử dụng lại các vật liệu tái chế, đa phần là những vật liệu dễ tìm như: thanh tre, gỗ, lốp xe…; ĐVTN các xã, phường đã khéo léo, sáng tạo thành những vật dụng đáng yêu, ngộ nghĩnh dành cho các em thiếu nhi như: bập bênh, cầu trượt, xích đu, cáp treo…

Đầu tháng 5 năm nay, lần đầu tiên các em thiếu nhi trên địa bàn phường Hà An, có được sân vui chơi dành riêng cho mình ngay tại nhà văn hóa của khu. Những đồ chơi bắt mắt, độc đáo, lại rất an toàn, phù hợp với lứa tuổi của các em nên nhiều em khá thích thú, và các bậc phụ huynh thì phấn khởi vì con em mình đã có một sân vui chơi an toàn và lành mạnh.

ĐVTN trên địa bàn xã Liên Hòa đang gấp rút hoàn thiện mô hình sân vui chơi cho thanh thiếu nhi
ĐVTN trên địa bàn xã Liên Hòa đang gấp rút hoàn thiện mô hình sân vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Anh Phạm Văn Cương, Phó Bí thư Đoàn phường Hà An cho biết: Thực tế trên địa bàn phường có rất ít các điểm vui chơi công cộng cho trẻ em, nên khi có sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện ngay. Sân vui chơi được đặt tại nhà văn hóa khu 5 trên cơ sở việc quyên góp, ủng hộ từ nguồn xã hội hóa của các tổ chức, cá nhân và ngày công của ĐVTN. Những vật liệu tưởng chừng phải bỏ đi, chúng tôi vệ sinh, sơn sửa lại và tái chế thành những đồ chơi cho trẻ em. Các em rất hào hứng tham gia vui chơi cùng nhau vào mỗi buổi chiều sau khi tan học. Bước đầu, mô hình này đã thấy rõ được hiệu quả, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng thêm những khu vui chơi từ vật liệu tái chế như thế này ở tất cả các khu phố khác.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, các ĐVTN trên địa bàn xã Liên Hòa cũng đang xây dựng một sân chơi bằng vật liệu tái chế cho các em thiếu nhi tại nhà văn thôn 1. Được biết, những vật liệu sử dụng làm sân vui chơi, do các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đặt và xin lại tại các xưởng sửa chữa ô tô, các cơ sở xây dựng trên địa bàn.

Anh Lê Văn Công, Bí thư Đoàn xã Liên Hoàn cho biết: Về cơ sở vật chất, nhìn chung đều là những vật dụng dễ kiếm, dễ tìm. Đặc biệt, những vật liệu đó lại là những vật liệu bỏ đi, nếu thải ra sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống, nên việc tái sử dụng lại vừa góp phần bảo vệ môi trường, lại vừa tạo ra những vật dụng có ích để làm sân chơi vui chơi cho các em. 

Hiện mô hình này, giai đoạn đầu đã được Thị đoàn Quảng Yên triển khai chủ yếu ở các nhà văn hóa trên địa bàn 5 xã, phường  bao gồm: xã Hiệp Hòa, phường Hà An, phường Quảng Yên, phường Nam Hòa, phường Tân An. Các sân vui chơi này hầu hết đã được đưa vào sử dụng ngay khi hoàn thành. Đồng thời, ĐVTN cũng tích cực trồng thêm cây xanh, bồn hoa tại các điểm vui chơi nhằm tạo thêm không gian xanh, sạch, đẹp và an toàn cho các em thiếu nhi.

Chị Bùi Thị Quỳnh Nga, Bí thư Thị đoàn Quảng Yên cho biết: Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự chăm lo của tổ chức Đoàn đối với các em thiếu nhi trên địa bàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm ghế đá, các thùng đựng rác tại các điểm vui chơi. Phấn đấu hết năm nay, Đoàn thị xã sẽ chỉ đạo 100% các đơn vị có ít nhất 1 điểm vui chơi bằng vật liệu tái chế cho trẻ em.  

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.