Mái ấm của người già neo đơn

Thứ Năm, 25/06/2020, 16:50 [GMT+7]
.
.

Việc chăm sóc người già cô đơn không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm và đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp mang đậm tính nhân văn. Đây cũng là công việc được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh quan tâm thực hiện bằng tình yêu thương, gắn liền với trách nhiệm.

Ngôi nhà chung thân ái

Khánh thành Khu
Khánh thành Khu nhà ở chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng người già, người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh. 

Đầu tháng 6 vừa qua, Khu nhà ở chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng người già, người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã được khánh thành. Công trình được xây dựng bằng nguồn vốn không hoàn lại từ Dự án tác động nhanh do Chính phủ Ấn Độ tài trợ.

Theo ông Nguyễn Nam Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, công trình Khu nhà ở chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng người già, người khuyết tật khi đưa vào sử dụng có ý nghĩa thiết thực, góp phần giúp nhiều người cao tuổi (NCT), người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là những người già neo đơn được thụ hưởng chính sách nuôi dưỡng tập trung, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, đơn vị đang hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để sắp xếp các đối tượng bảo trợ xã hội vào ở trong thời gian sớm nhất.

Được biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hiện đang chăm sóc nuôi dưỡng 110 đối tượng, trong đó có trên 40 NCT thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Hầu hết NCT neo đơn tại Trung tâm là đối tượng đa khuyết, sức khỏe yếu, không tự phục vụ được bản thân.

Ngay sau khi được tiếp nhận vào Trung tâm, đơn vị đã lập kế hoạch chăm sóc phù hợp cho từng đối tượng, đảm bảo tận tình chu đáo và an toàn. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội cũng như trợ cấp về tư trang, vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày của đối tượng.

Đơn vị còn xây dựng thực đơn từng bữa ăn, niêm yết công khai tài chính hàng ngày và vào các buổi họp sinh hoạt hàng tháng cho đối tượng nắm được.

Cán bộ nhân viên Trung tâm hướng dẫn các cụ vận động, tập thể dục nâng cao sức khỏe.
Cán bộ nhân viên Trung tâm hướng dẫn các cụ vận động, tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Đảm bảo đời sống văn hóa, tinh thần

Mặc dù số lượng nhân viên còn hạn chế, Trung tâm đã cố gắng bố trí đầy đủ cán bộ thường xuyên hướng dẫn, vận động các cụ tập thể dục, nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng. Cùng với đó, bố trí các cán bộ y tế có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để khám, điều trị bệnh cho đối tượng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế tương đối đầy đủ.

6 tháng đầu năm, trung tâm đã tập phục hồi chức năng trên máy cho gần 1.700 lượt đối tượng NCT; xoa bóp, bấm huyệt cho trên 1.100 lượt đối tượng NCT; đưa hơn 500 lượt đối tượng NCT đi khám bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế tại Trung tâm y tế TP Uông Bí và các bệnh viện tuyến trên...

Cụ Đỗ Văn Bát, sinh năm 1933, đã hơn 30 năm sống ở Trung tâm, chia sẻ: Trước đây, tôi sống một mình lủi thủi, những hôm trái gió trở trời ốm đau lại tủi thân, vò võ một mình. Từ khi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, được cán bộ Trung tâm chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, có các cụ cùng cảnh ngộ bầu bạn tâm sự, lại có các cháu nhỏ ríu rít chuyện trò nên cuộc sống tôi thêm ý nghĩa.

Một buổi sinh hoạt văn hóa tinh thần của các cụ tại Trung tâm.
Một buổi sinh hoạt văn hóa tinh thần của các cụ tại Trung tâm.

Cùng với việc nâng cao đời sống vật chất, Trung tâm cũng luôn quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho các cụ. Hàng tuần, các cụ đều được tham gia các buổi sinh hoạt văn nghệ, ngâm thơ, đọc báo dưới nhiều hình thức với nội dung hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, tinh thần thoải mái...

Chuyển vào ngôi nhà chung này được hơn 5 năm, cụ bà Nguyễn Thị Re, sinh năm 1952, phấn khởi nói: “Ngày trước, tôi sống cô đơn một mình nên có phần sống khép kín, không thích tham gia các hoạt động hội hè, văn hóa văn nghệ. Thế nhưng từ khi vào Trung tâm, được các cụ và cán bộ ở đây động viên nên tôi đã tham gia câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh. Tôi thấy rất thích.

Với những nỗ lực đầy trách nhiệm và tình thương của cán bộ, nhân viên, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh mãi là “mái nhà chung” vun đắp tinh thần của những cụ ông, cụ bà thiếu thốn tình thân lúc tuổi xế chiều và xoa dịu bệnh tật của những người yếu thế trong xã hội.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.