Luôn giữ "bút sắc, lòng trong"

Thứ Sáu, 19/06/2020, 08:47 [GMT+7]
.
.

“Báo chí là một mặt trận, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, trên mặt trận này, người làm báo Quảng Ninh đã và đang không ngừng tôi luyện, rèn giũa, khẳng định mình, nỗ lực để sáng tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh sản xuất chương trình tọa đàm.
Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh sản xuất chương trình tọa đàm.

Đồng hành cùng với sự phát triển của tỉnh, những năm qua, báo chí Quảng Ninh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để bắt nhịp với tình hình mới, hoạt động hiệu quả hơn. Một mặt vừa làm tròn vai nhiệm vụ thông tin tuyên truyền của tỉnh, một mặt, không ngừng đổi mới, sáng tạo để khẳng định vị thế của người làm báo trong môi trường cạnh tranh báo chí ngày càng khốc liệt. Trong đó, giữ cho “tâm sáng, lòng trong” được coi là yêu cầu quan trọng đối với mỗi người làm báo.

Xác định đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị vững vàng là yếu tố hàng đầu đối với mỗi người làm báo, nhất là với những phóng viên trẻ, phóng viên Hoàng Giang, Phòng Chuyên đề (Trung tâm Truyền thông tỉnh) đã luôn ý thức phải không ngừng học hỏi, tu dưỡng bản thân.

Hoàng Giang chia sẻ: Yêu nghề, có trách nhiệm với nghề chính là mình đã giữ được đạo đức của người làm báo. Là một phóng viên trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, còn cần phải học hỏi các anh chị đi trước, tôi luôn tâm niệm mình phải không ngừng học tập để nâng cao năng lực bản thân, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, không để cuốn theo xu hướng thương mại hóa báo chí hoặc vì lợi ích cá nhân mà có những hành vi vi phạm pháp luật.

Hội Nhà báo tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sáng tạo tác phẩm E-magazine cho phóng viên, nhà báo trong tỉnh.
Hội Nhà báo tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sáng tạo tác phẩm E-magazine cho phóng viên, nhà báo trong tỉnh.

Giữ cho “chiếc la bàn” đạo đức không đi chệch hướng vừa là trách nhiệm, và cũng là lương tâm của mỗi phóng viên, nhà báo. Tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ người làm báo trong tỉnh, thời gian qua, Hội Nhà báo tỉnh cũng đã làm tốt vai trò tập hợp, bồi dưỡng, rèn luyện trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Đỗ Ngọc Hà cho biết: Việc bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức người làm báo luôn được Hội quan tâm phổ biến đến từng chi hội, hội viên thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, các đặc san, trang tin, fanpage của Hội. Đồng thời, Hội cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp hội viên vi phạm liên quan đến đạo đức nghề nghiệp để nâng tính cảnh báo, răn đe. Qua đó, xây dựng hình ảnh người làm báo Quảng Ninh vừa tinh thông nghiệp vụ, vừa có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng được nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Phóng viên Trung tâm truyền thông văn hóa huyện Bình Liêu tác nghiệp
Phóng viên Trung tâm truyền thông và Văn hóa huyện Bình Liêu tác nghiệp.

Ngoài nêu cao phẩm chất đạo đức, người làm báo Quảng Ninh cũng đã và đang không ngừng đổi mới để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng. Tạo điều kiện cho phóng viên, các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về kỹ năng làm báo hiện đại cũng được các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức thường xuyên.

Hướng đến mô hình “tòa soạn hội tụ”, ngay sau khi thành lập, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã bắt tay ngay vào việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên để thích nghi với yêu cầu làm báo mới. Trên tinh thần đó, mỗi phóng viên sẽ được tập huấn, bồi dưỡng thêm các kỹ năng về làm báo đa phương tiện như: Quay video, dựng hình, sáng tạo tác phẩm báo in, tác phẩm E-magazine, đồ họa...

Phóng viên Hoàng Thu Quỳnh, Phòng Thời sự (Trung tâm Truyền thông tỉnh) chia sẻ: Khi thế giới đang thay đổi không ngừng trong thời kỳ 4.0 thì báo chí đa phương tiện là xu thế tất yếu của báo chí hiện đại. Nếu mỗi phóng viên không học tập và trau dồi kỹ năng của bản thân sẽ bị lạc hậu. Đây là cơ hội để chúng tôi khẳng định bản thân, đồng thời cũng là đem đến cho công chúng những tác phẩm chất lượng hơn.

Phóng viên Hoàng Thu Quỳnh (áo đen) tham gia tập huấn nghiệp vụ kỹ năng sáng tạo tác phẩm truyền hình.
Phóng viên Hoàng Thu Quỳnh (áo đen) tham gia tập huấn nghiệp vụ kỹ năng sáng tạo tác phẩm truyền hình.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, đội ngũ nhà báo, phóng viên của Trung tâm Truyền thông tỉnh đã thích ứng với môi trường làm báo hiện đại; hoạt động chuyên nghiệp hơn. Qua đó, đã tiếp cận, sản xuất nhiều sản phẩm truyền thông mới có tích hợp dữ liệu, ứng dụng công nghệ... được công chúng đón nhận, đánh giá cao.

Chị Trần Thị Minh Hương, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, cho biết: Thời gian gần đây, báo chí Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới, hấp dẫn và nhiều thông tin hơn. Nhất là trong thời điểm Covid-19 vừa qua, đã giúp cho người dân chúng tôi cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh một cách kịp thời, chính xác, không bị hoang mang, lo lắng. Tôi cũng đặc biệt ấn tượng với những bài báo có trình bày đồ họa, hiện đại và lôi cuốn hơn.

Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ được
Sự tham gia của các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương đã góp phần làm cho hoạt động báo chí Quảng Ninh diễn ra sôi nổi. Trong ảnh: Tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo về Tuần du lịch hè 2020.

Ngày 21/6 này, báo chí cách mạng Việt Nam lại trưởng thành thêm một tuổi. Cùng với bề dày có được trong 95 năm qua, người làm báo Quảng Ninh cũng sẽ luôn giữ vững niềm tin, tâm thế, sức mạnh, tiếp tục rèn “bút sắc”, giữ “lòng trong” để sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Yến Vy

Nhà báo Lê Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Thời sự, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh:“Đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh”

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm Truyền thông tỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện các tác phẩm đa phương tiện, Phòng Thời sự đã quán triệt, thường xuyên nhắc nhở đến tất cả các phóng viên trong phòng triển khai nghiêm túc.

Đến nay, cơ bản phóng viên của Phòng Thời sự đã có thể chuyển tải thông tin trên đầy đủ các loại hình của Trung tâm, gồm: Báo Điện tử, báo in, truyền hình, phát thanh.

Đối với các sự kiện của tỉnh, yêu cầu về thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là các sự kiện lớn như: Các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; các kỳ họp HĐND tỉnh; các cuộc họp của BCH Đảng bộ tỉnh; các sự kiện công bố chỉ số PCI, PAPI, Par Index... được Phòng Thời sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch chi tiết về nội dung thông tin, phân công các ekip thực hiện phù hợp, đặt mốc thời gian hoàn thành... Lãnh đạo Phòng trực tiếp xây dựng, duyệt các kế hoạch triển khai tác nghiệp các sự kiện, đối với các sự kiện lớn sẽ báo cáo lãnh đạo Trung tâm.

Đồng thời, chỉ đạo các ekip trong phòng cũng như đề xuất phối hợp thực hiện với các phòng khác của Trung tâm. Qua đó, đảm bảo thông tin nhanh chóng, kịp thời, chất lượng đến tất cả các hạ tầng của Trung tâm. Sản xuất các tác phẩm báo chí dưới dạng infographic, emagazine, longform,... cũng được chúng tôi phối hợp với các phòng khác trong Trung tâm thực hiện nhiều hơn, thời gian nhanh hơn, để vừa đảm bảo tính thời sự, vừa nâng cao tính hấp dẫn hơn trên Báo Điện tử Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh hàng ngày.

Nhà báo Lương Quang Thọ, Phóng viên Thường trú Báo Nhân dân tại Quảng Ninh:“Luôn bám sát sự kiện và phản ánh trung thực thực tiễn của đời sống xã hội”

Với hơn 12 năm làm phóng viên thường trú tại tỉnh Quảng Ninh, đây thực sự là may mắn của tôi. Song cũng đặt lên vai trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi phải luôn bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh diễn ra hàng ngày trên địa bàn tỉnh. Từ đó, phản ánh một cách trung thực, đáp ứng yêu cầu thông tin của mọi người dân.

Tôi nhớ mãi kỷ niệm lần tác nghiệp tại huyện Hoành Bồ cũ, nay là TP Hạ Long và bài báo: “Xử lý nghiêm sai phạm trong triển khai đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn” đăng trên Báo Nhân Dân cùng phóng sự điều tra phát trên kênh Truyền hình Nhân dân. Bài báo và phóng sự truyền hình được đăng tải và phát sóng đã phản ánh rõ về tình trạng xúi giục, kích động trồng hoa ly trái phép trên các diện tích đất được kiểm đếm để giải phóng mặt bằng thuộc tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi qua nhằm trục lợi. Qua đây đã góp phần giúp cho tỉnh Quảng Ninh kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và xử lý các sai phạm của cán bộ và người dân. Đồng thời, đẩy nhanh việc thi công tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Trong suốt những năm gắn bó với nghề, tôi luôn nhắc nhở mình, làm phóng viên Báo Đảng phải luôn bám sát các sự kiện, viết trung thực, viết để người đọc dễ hiểu và đưa những thông tin chân thực nhất đến với người dân, tránh thông tin một chiều và phiến diện, đi ngược lại quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Và quan trọng hơn cả là phải luôn giữ vững được cái tâm, cái tầm của người làm báo trước những cám dỗ của cuộc sống.

Nhà báo Nguyễn Thu Trang, Phóng viên, Biên tập viên Trung tâm TT-VH TX Đông Triều:“Luôn là cầu nối giúp vươn xa cánh sóng, đưa thông tin đến với đông đảo nhân dân”

Gắn bó với công việc là phóng viên, biên tập viên của Đài cấp huyện đến nay hơn 10 năm, tôi đã trải qua nhiều kỷ niệm vui, buồn của nghề. 

10 năm gắn bó với nghề cũng là 10 năm tôi cùng các đồng nghiệp theo sát các sự kiện, hoạt động về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại TX Đông Triều. Chúng tôi vừa quay phim, chụp ảnh, ghi âm, viết bài và dựng phát sóng các chương trình phát thanh - truyền hình để kịp thời phản ánh đến công chúng một cách nhanh nhất. Tôi cũng rất tự hào khi mà đề tài nông thôn mới đã mang lại cho bản thân khá nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghiệp vụ báo chí tỉnh Quảng Ninh; Giải báo chí tỉnh Quảng Ninh...

Cùng với việc nỗ lực xây dựng các chương trình phát thanh hàng ngày, những phóng viên cấp huyện như chúng tôi còn là cầu nối giúp vươn xa cánh sóng, đưa thông tin đến với đông đảo nhân dân. Trong quá trình tác nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, nhưng bản thân chúng tôi luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề báo, vẫn lăn lộn, say sưa với nghề, luôn là cánh tay nối dài, những cộng sự đắc lực trong công tác truyền thông từ cấp huyện đến cấp tỉnh.

Nhà báo Nguyễn Quỳnh Trang, Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh:“Dù là nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất, chúng tôi luôn ở trên tuyến đầu và sẵn sàng cống hiến”

Tôi được giao phụ trách lĩnh vực y tế nhiều năm nay. Là một trong những phóng viên trẻ tôi luôn nỗ lực cùng các đồng nghiệp thực hiện các phóng sự truyền hình chân thực, sâu sát nhất về công tác y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Có lẽ công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 là một kỉ niệm, dấu ấn không thể nào quên trong cuộc đời làm báo của tôi. Trong những ngày cả hệ thống chính trị, toàn dân căng mình phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi đã được giao nhiệm vụ bám sát diễn biến dịch bệnh và các hoạt động liên quan để kịp thời chuyển tải thông tin tới độc giả. Trong “cuộc chiến” này, chúng tôi đã có mặt trên “tuyến đầu”. Ở đâu có hoạt động chống dịch, ở đó có phóng viên báo chí, kể cả những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Những thước phim, hình ảnh, tư liệu quý mà phóng viên chúng tôi tác nghiệp tại hiện trường được phản ánh sống động, trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã góp phần làm cho nhân dân thêm tin tưởng, đánh giá cao biện pháp của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền trong công tác chống dịch.

Không chỉ riêng tôi mà tất cả phóng viên đều hăng hái tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, cổ vũ cho hoạt động vừa chống dịch, vừa sản xuất, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh... Tôi luôn tâm niệm rằng, dù ở thời chiến hay thời bình, dù là nhiệm vụ thường xuyên hay đột xuất, những người làm báo chúng tôi luôn ở trên tuyến đầu và sẵn sàng cống hiến.

Trúc Linh (Thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.