Lớp võ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Thứ Hai, 22/06/2020, 16:10 [GMT+7]
.
.

Tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh, những ngày này, các em đang háo hức tham gia lớp học võ miễn phí do Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh tổ chức.

Lớp võ Vovinam miễn phí là sân chơi bổ ích cho khoảng 50 em của Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Lớp võ Vovinam miễn phí tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Từ 19h, một khoảng sân của Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh lại rộn ràng bởi những tiếng hô vang dõng dạc theo nhịp võ. Chỉ mới bắt đầu tập được vài buổi, nhưng các em đều phấn khởi, luyện tập hăng say, nghiêm túc với những động tác mạnh mẽ, dứt khoát; những cánh tay non nớt đã bắt đầu có lực. Dù thời tiết mùa hè nóng bức, mồ hôi rịn trên trán, nhưng không bạn nhỏ nào cảm thấy mệt mỏi, vẫn chăm chú tập theo từng động tác mà huấn luyện viên hướng dẫn.

Theo huấn luyện viên Bùi Huy Kiên, Chủ nhiệm CLB Vovinam TP Hạ Long, lớp học này sẽ giúp các em học cách phản xạ nhanh, tự bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy hiểm. Đồng thời, nâng cao sức khỏe, giúp các em năng động, hoạt bát hơn. Đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt như khiếm thính, khiếm thị, lớp học sẽ kết hợp cùng giáo viên để truyền đạt, hướng dẫn động tác để các em có thể tham gia.

Lớp học có khoảng 50 học sinh của Cơ sở với đủ độ tuổi, em nhỏ nhất 8 tuổi, lớn nhất 18 tuổi. Hai tiếng đồng hồ mỗi ngày, tham gia lớp học võ miễn phí các em được dạy các kỹ thuật cơ bản về tự vệ, đối kháng, nhạc quyền, rèn luyện thể lực, độ dẻo cho cơ thể.

Huấn luyện viên còn lồng ghép vào đó những bài học về tính kỷ luật, kỹ năng sống, kết hợp tổ chức các trò chơi tập thể để làm tăng khả năng hòa nhập và tự tin trong cuộc sống cho các em. Dù miễn phí nhưng lớp học có những quy định rất nghiêm, như: Không đến muộn, không nói chuyện riêng khi luyện tập... Vì thế, ai cũng ý thức đến đúng giờ và luyện tập chăm chỉ.

Theo ông Trương Mạnh Hùng, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, vào dịp hè, Cơ sở thường kết hợp với một số đơn vị trong tỉnh để tổ chức các lớp kỹ năng sống, thể thao, nghệ thuật cho các em của Cơ sở.

Lớp võ được khai giảng vào đầu tháng 6/2020, do Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tổ chức.
Lớp võ được khai giảng vào đầu tháng 6/2020, do Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tổ chức.

Từ đó, tạo sân chơi lành mạnh để các em phát triển toàn diện, cũng như truyền cảm hứng, tạo những niềm đam mê mới cho các em. Dự kiến thời gian tới, đơn vị sẽ mở rộng sĩ số lớp để tất cả trẻ em của Cơ sở đủ điều kiện sức khỏe sẽ được theo học võ cổ truyền Vovinam.

Phát triển võ Vovinam trong cộng đồng dân cư và thanh thiếu niên, học sinh là chủ trương, tôn chỉ và định hướng trọng tâm của Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh. Đặc biệt, Liên đoàn rất quan tâm truyền dạy võ cổ truyền cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật, căn cứ vào thời gian học và sinh hoạt của các em để mở các lớp võ miễn phí quanh năm.

Qua đó, góp phần hỗ trợ, rèn luyện thể chất, phát triển các giá trị đạo đức giúp các em tự tin hòa nhập cộng đồng.

Ông Trần Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Quảng Ninh, chia sẻ: Thời gian qua, Liên đoàn thường xuyên tổ chức CLB võ thuật miễn phí vào dịp hè cho thanh thiếu nhi, nhất là ở các địa phương khó khăn.

Cùng với đó, mở thêm các CLB dưỡng sinh miễn phí, hướng tới người cao tuổi để nâng cao sức khỏe, giúp mọi người sống khỏe, sống có ích.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.