Lan tỏa mô hình "Nói không với rác thải nhựa, túi nilon"

Thứ Sáu, 26/06/2020, 12:26 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Hội Phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ (Tổng Công ty Đông Bắc) đã có nhiều hoạt động thiết thực chung sức bảo vệ môi trường. Trong đó, phải kể đến mô hình “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon”, góp phần hạn chế sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt và giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Cụ thể, thiết thực

Hội Phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ trao tặng các thùng rác đựng rác thải nhựa,
Hội Phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ trao tặng các thùng rác đựng rác thải nhựa.

Đầu tháng 6 vừa qua, Hội Phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ đã phát động xây dựng mô hình “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon” thu hút được sự tham gia đông đảo của các cán bộ, hội viên phụ nữ. Theo đó, Hội Phụ nữ Công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng mô hình tới từng phòng ban, phân xưởng.

Trong đó, tập trung tổ chức chiến dịch truyền thông về mô hình trên hệ thống truyền thanh; cổng thông tin của đơn vị, thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể. Vận động cán bộ, hội viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa như: Ống hút, chai nước suối, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa... trong các hoạt động của đơn vị; sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc bình thủy tinh khi hội họp, tiếp khách... lên án mạnh mẽ những hành vi làm hủy hoại môi trường, môi sinh, ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học.

Hội Phụ nữ đã phối hợp triển khai lắp đặt 4 thùng rác công cộng và 2 thùng mô hình chống rác thải nhựa được đặt tại trụ sở công ty, 2 trạm xăng dầu và các công trường, phân xưởng nhằm thu gom chai, lọ nhựa đã qua sử dụng để tiến hành phân loại và bán lại cho các cơ sở tái chế để gây quỹ hội.

Để mô hình thực sự lan tỏa, Hội Phụ nữ Công ty đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công phụ trách việc phân loại rác tại các thùng rác thải nhựa cho từng cán bộ, hội viên phụ nữ theo từng tuần, từng tháng. Tại các phân xưởng ít hội viên phụ nữ, Hội Phụ nữ Công ty phối hợp với các tổ chức quần chúng phân công cán bộ, hội viên, đoàn viên thanh niên cùng tham gia phụ trách các thùng rác thải nhựa.

Lan tỏa sâu rộng

Chị em hội viên phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ được tặng làn nhựa góp phần hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường.
Chị em hội viên phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ được tặng làn nhựa góp phần hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường.

Chị Trần Thị Lan, hội viên phụ nữ Trạm Kinh doanh xăng dầu, cho biết: Với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng, chúng tôi đã bố trí thùng rác thải nhựa ngay tại khu vực bán xăng để cán bộ, nhân viên và khách hàng đều dễ dàng quan sát, tránh việc xả rác bừa bãi. Đồng thời, tuyên truyền cho các cán bộ, hội viên, khách hàng về tác hại khi sử dụng rác thải nhựa, túi nilon, việc ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon...

Ngoài việc bố trí đặt thùng rác tại các khu vực phòng ban, phân xưởng, Hội Phụ nữ Công ty đã trao tặng mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ 1 chiếc làn nhựa để đi chợ. Việc làm thiết thực này đã góp phần tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon; thay đổi thói quen trong việc thường xuyên sử dụng túi nilon để đựng đồ ăn, đồ sinh hoạt.

Đồng thời, thực hiện phân loại rác thải, vận động chị em phụ nữ tham gia giữ gìn vệ môi trường, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định, không xả rác ra đường và nơi công cộng...

Chị Phạm Thu Hà, hội viên phụ nữ Công trường Khoan thăm dò, chia sẻ: Trước đây, mỗi khi ra chợ tôi chủ yếu đi tay không, mọi thức ăn đều đựng bằng túi nilon. Nhận thức rõ tác hại của việc sử dụng túi nilon đối với môi trường, đặc biệt là khi Hội Phụ nữ Công ty phát cho chiếc làn nhựa và phát động hạn chế sử dụng túi nilon, tôi đã dùng làn để đi chợ. Tôi thấy rất ý nghĩa và thiết thực.

Mới được triển khai chưa đầy 1 tháng, song mô hình “Nói không với rác thải nhựa, túi nilon” bước đầu đã có những hiệu quả tích cực, lan tỏa sâu rộng trong các cán bộ hội viên phụ nữ Công ty Xây dựng Công nghiệp mỏ. Mô hình thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, ý thức trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên phụ nữ công ty.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.