Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em:

Đa dạng các mô hình chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Thứ Hai, 01/06/2020, 08:02 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em tại Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành quả, đảm bảo các quyền của trẻ em. Trong đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, mô hình, mang lại hiệu quả tích cực, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của gia đình và xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Trẻ em vui chơi tại khu vui chơi, công viên Lán Bè (TP Hạ Long). Trẻ em vui chơi tại khu vui chơi, công viên Lán Bè (TP Hạ Long).
Trẻ em vui chơi tại khu vui chơi, công viên Lán Bè (TP Hạ Long).

Nhiều mô hình, hoạt động hiệu quả

Nổi bật phải kể đến là mô hình “Gia đình, cá nhân nhận nuôi có thời hạn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”. Chỉ tính riêng trong năm 2019 đã có 7 gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng 7 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, mức hỗ trợ là 525.000 đồng/trẻ/tháng tại Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên. Các địa phương này cũng khảo sát 200 trẻ em và 200 gia đình về nhu cầu điều kiện sống, kỹ năng sống, kiến thức chăm sóc nuôi dưỡng trẻ để xây dựng kế hoạch, qua đó đã lựa chọn và cấp phát kinh phí mua sắm quần áo, sách vở đối với 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 700.000 đồng/trẻ.

Mô hình “Dạy nghề gắn với việc làm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, năm 2019 đã kết nối đối với 12 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến các cơ sở dạy nghề để học các nghề, như: Làm vàng mã, pha chế đồ uống, sửa chữa điện lạnh...

Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh miễn phí cho trẻ em Bình Liêu.
Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám bệnh miễn phí cho trẻ em Bình Liêu.

Quảng Ninh cũng tiếp tục duy trì mô hình “Phòng ngừa trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS”, trong đó có 4 CLB thân thiện dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV tại Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả. Hay mô hình “Dịch vụ tâm lý trị liệu cho trẻ tự kỷ, trẻ em rối nhiễu tâm trí” triển khai tại Trung tâm Công tác xã hội đã thực hiện duy trì trị liệu thường xuyên từ 15-20 trẻ; tại Cơ sở trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trị liệu cho 22 trẻ tự kỷ. Cũng trong năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 722 lớp dạy bơi miễn phí cho trên 15.000 trẻ.

Tỉnh cũng duy trì, nâng chất nhiều mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em, như: “CLB gia đình trẻ tự kỷ”, “CLB xanh lại ước mơ”, “Lớp học chuyên biệt cho trẻ khiếm thính có thu phí”, “Quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật”...

Ngoài ra, trẻ em cũng khởi xướng nhiều mô hình, như: “Đội tuyên truyền măng non”; “Hội đồng trẻ em cấp tỉnh”; “CLB Quyền tham gia của trẻ em”; “Bảo tồn và phát huy tác dụng một số cây thuốc nam quý hiếm tại Trường THCS thị trấn, Trường Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ”; “Nâng cao nhận thức của học sinh THCS về vấn nạn ấu dâm”; “Nhận biết và phòng tránh tệ nạn ma túy cho học sinh lớp 9, TX Đông Triều”...

Tiếp tục quan tâm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Toàn tỉnh hiện có 319.807 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 141.329 trẻ em dưới 6 tuổi. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đã giảm qua các năm, nhưng vẫn còn  3.175 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 16.000 trẻ có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em hằng năm, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động như: Triển khai truyền thông, phổ biến Luật Trẻ em năm 2016; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 5/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em...

Tỉnh cũng rà soát thực hiện đầy đủ các chính sách cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 99,8% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận phù hợp với trẻ em.

Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu của trẻ em được quy định tại Điều 16 Luật trẻ em 2016. Trong ảnh là giờ học của học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả).
Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu của trẻ em được quy định tại Điều 16 Luật trẻ em 2016. Trong ảnh là giờ học của học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu (TP Cẩm Phả).

Trong năm 2019, chính sách trợ giúp trẻ em thuộc đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 136 của Chính phủ tại cộng đồng đã hỗ trợ 433 trẻ không có nguồn nuôi dưỡng, 664 trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, 1.373 trẻ khuyết tật nặng và 21 trẻ nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo.

Quảng Ninh còn có chính sách đặc thù của tỉnh (Nghị quyết số 222/2015/NQ-HĐND, Nghị quyết số 91/2017/NQ-HĐND) hỗ trợ 19.223 lượt trẻ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 23,4 tỷ đồng năm 2019.

Trẻ em được quan tâm, chăm sóc
Toàn tỉnh hiện có 319.807 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 141.329 trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong năm 2019, các sở, ngành của tỉnh đã thăm, tặng quà cho 15.648 lượt trẻ với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng. Riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh (Sở LĐ-TB&XH) đã vận động được 4,4 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ cho 3.500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.

Cơ sở Bảo trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh hiện đang nuôi dưỡng, chăm sóc 131 trẻ. Ngoài sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, các em còn nhận được sự chăm lo của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; đã vận động từ thiện được trên 600 triệu đồng năm 2019.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.