Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6

Hành động "Vì một hành tinh xanh" và "Đa dạng sinh học"

Thứ Sáu, 05/06/2020, 07:53 [GMT+7]
.
.

Bắt đầu từ năm 1982, Việt Nam chính thức tham gia Ngày Môi trường thế giới (5/6). Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên Hợp quốc để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Hướng tới mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh, những năm qua, trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, để cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Không gian làm việc
Làm việc theo mô hình không gian xanh tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

Nhằm thay thế các vật liệu không thân thiện với môi trường, ngay sau khi chuyển trụ sở làm việc vào Liên cơ quan số 3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã xây dựng văn phòng làm việc kiểu mẫu, bố trí phòng làm việc theo mô hình không gian xanh, sử dụng 150 cây xanh bố trí tại bàn làm việc và làm tường ngăn cách tạo ra các không gian phòng làm việc riêng, thay thế các vật liệu xốp không thân thiện với môi trường. Đồng thời, yêu cầu 100% cán bộ, công chức không sử dụng chai nhựa đựng nước uống, thay thế chai nhựa dùng một lần tại phòng họp bằng chai thủy tinh dùng nhiều lần.

Còn tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, với nhiệm vụ nghiên cứu rà soát, xây dựng các chính sách hỗ trợ tham mưu UBND tỉnh, Sở đã đưa loại hình dự án đầu tư sản xuất sản phẩm túi, bao gói, túi xách thân thiện với môi trường vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư; đưa dự án đầu tư sản xuất túi ni lông khó phân hủy vào danh mục các dự án công nghiệp đầu tư có điều kiện trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ dự án Nâng cao nhận thức về quản lý chất thải rắn tuyên truyền cho người dân xã Đồng Tiến (huyện Cô Tô) về lợi ích cũng như cách thức phân loại rác tại nguồn.
Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyên truyền cho người dân xã Đồng Tiến (huyện Cô Tô) về lợi ích cũng như cách thức phân loại rác tại nguồn.

Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2018 và 2019, Sở đã triển khai thí điểm thực hiện mô hình quản lý tổng hợp chất thải rắn, trong đó có chất thải nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần tại 3 địa phương là Uông Bí, Cô Tô, Ba Chẽ. Sau 2 năm triển khai, gần 10.000 người dân, học sinh và hộ sản xuất, kinh doanh ở những địa phương triển khai dự án đã cơ bản nhận thức được mục tiêu, ý nghĩa của việc phân loại rác tại nguồn, tăng cường tái chế, tái sử dụng và nhắc nhở cộng đồng thực hiện nghiêm túc.

Hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường thế giới 2020 là “Vì một hành tinh xanh” và “Đa dạng sinh học”, hiện các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh cũng đang có những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Điển hình như việc “nói không với chất thải nhựa” tại nhà hàng Làng chài Hạ Long (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Theo đó, nhà hàng này đã thay thế toàn bộ túi ni lông, hộp xốp đựng thức ăn, cốc, thìa nhựa dùng một lần thành túi giấy, hộp giấy; thay màng bọc thực phẩm bằng ni lông sang màng bọc sinh học phân hủy hoàn toàn; khuyến khích các nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa không sử dụng túi ni lông, nếu có nhân viên nhà hàng sẽ phân loại rác vào cuối ngày…

Các đại biểu và đoàn viên thanh niên Sở Du lịch tổ chức thu gom rác thải tại Bãi tắm
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2020, ngày 29/5 vừa qua, đoàn viên thanh niên Sở Du lịch và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ đã tổ chức thu gom rác thải tại Bãi tắm Công viên Đại Dương (TP Hạ Long).

Các tàu vận tải khách du lịch cũng thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ các tiêu chuẩn để được cấp nhãn sinh thái Cánh buồm xanh như: Ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, không khí, giảm thiểu ô nhiễm chất thải, nước thải và bảo vệ đa dạng sinh học. Ông Đào Mạnh Lượng, Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, cho biết: Thực tiễn cho thấy, sự phát triển của du lịch luôn gắn chặt với vấn đề môi trường, bao gồm cả môi trường xã hội - văn hóa và môi trường tự nhiên.

Nếu môi trường văn hóa đảm bảo cho du lịch hướng đến văn minh thì môi trường tự nhiên là cơ sở cho sự phát triển bền vững của du lịch. Môi trường cũng là một trong những nhân tố quyết định sức hấp dẫn của điểm đến. Chính bởi vậy, bảo vệ môi trường là một vấn đề có tính sống còn của du lịch hiện nay. Do đó, chúng tôi luôn tâm niệm rằng, mình không chỉ là những người kinh doanh giỏi mà còn phải là một người biết yêu môi trường, phải luôn giữ gìn, bảo tồn môi trường Vịnh Hạ Long một cách tốt nhất.

Du thuyền Bhaya, một trong những tàu du lịch đã được cấp nhãn sinh thái Cánh buồm xanh.
Du thuyền Bhaya, một trong những tàu du lịch đã được cấp nhãn sinh thái Cánh buồm xanh.

Không chỉ dừng lại ở 2 từ “phong trào”, với những hành động thiết thực như: Phân loại rác tại nguồn, sử dụng vật liệu có từ thiên nhiên, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ nguồn nước, sử dụng điện tiết kiệm… các đơn vị với những cách làm riêng đã góp phần nâng cao nhận thức cũng như thay đổi hành vi của mọi người, đưa Quảng Ninh thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” theo đúng mục tiêu đã đặt ra.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.