Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Thứ Tư, 10/06/2020, 15:08 [GMT+7]
.
.

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã và đang tích cực triển khai. Từ các hoạt động hỗ trợ, đã khơi nguồn và hiện thực hóa nhiều ý tưởng khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ; giúp chị em phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” giữa các CLB nữ doanh nhân các địa phương trong tỉnh.

Hội thi có sự tham gia của 7 CLB nữ doanh nhân bao gồm: Cẩm Phả, Đông Triều, Hạ Long, Móng Cái, Quảng Yên, Uông Bí và Vân Đồn, với 11 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

Trong số các ý tưởng khởi nghiệp có dự án tái chế rác thải nhựa từ dây buộc vật liệu được lấy từ các công trình xây dựng của TP Hạ Long; mặc dù hiệu quả kinh tế chưa cao nhưng lại có ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của cộng đồng. Hay như dự án dạy kỹ năng sống cho trẻ em theo mô hình trang trại của TP Uông Bí đang được triển khai ở giai đoạn đầu và đã nhận được đánh giá tốt; dự án công ty cung cấp dịch vụ giáo dục kỹ năng sống của TP Móng Cái hiện đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh và mở rộng quy mô ra cả tỉnh ngoài… Đây đều là những mô hình khởi nghiệp nhận được sự đánh giá cao trong Hội thi, tạo được dấu ấn tích cực, góp phần quan trọng vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của phụ nữ toàn tỉnh.

Chị Lưu Thị Vân, Giám đốc Công ty TNHH Tân Vân (phường Tân An, TX Quảng Yên) hiện đang kinh doanh mặt hàng ngư cụ đánh cá, chủ yếu là lưới đánh cá, là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của thị xã.

Nghề đan lưới của chị Lưu Thị Vân (phường Tân AN, TX Quảng Yên) đang tạo nhiều việc làm cho lao động nữ địa phương có thu nhập ổn định
Nghề đan lưới của chị Lưu Thị Vân (phường Tân An, TX Quảng Yên) đang tạo việc làm cho lao động nữ địa phương có thu nhập ổn định.

Chị Vân cho biết: Phường Tân An nằm ở vị trí ven biển, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt thủy sản. Trước đây, nghề đan lưới chưa được phát triển do trình độ tay nghề chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Người dân phải đi những tỉnh khác để mua lưới về phục vụ nhu cầu sản xuất, nên khá mất công và tốn chi phí. Xuất phát từ thực tế đó, chị đã quyết định chuyển đổi từ nghề may sang kinh doanh lưới đánh cá. Ban đầu cơ sở của chị chỉ nhận sửa chữa lưới cho bà con, sau thấy nghề này có điều kiện phát triển, chị quyết định mở rộng quy mô sản xuất với nhiều mẫu mã đa dạng, bền, đẹp, phục vụ tốt nhu cầu của ngư dân.

Được biết, cơ sở của chị mỗi tháng sản xuất khoảng 7-8 tạ lưới các loại, với giá bán từ 300-400 nghìn đồng/kg, thị trường tiêu thụ ổn định, không những trong tỉnh mà còn ở tỉnh ngoài. Hằng năm, chị còn mở các lớp dạy đan lưới cho nhiều bạn trẻ tham gia, giúp cho họ giữ được nghề truyền thống lâu năm của địa phương. Đồng thời, cơ sở của chị cũng giải quyết nhiều việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động nữ, với thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Từ năm 2018-2020, các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức 18 cuộc tập huấn, 1 hội thảo kết nối nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, đào tạo kỹ năng quản trị doanh nghiệp cho phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh; hiện thực hóa hỗ trợ 5 ý tưởng và hỗ trợ 10 trường hợp (5 triệu đồng/trường hợp) lập đề án khởi sự kinh doanh; hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cho 1.216 phụ nữ có nhu cầu khởi sự kinh doanh với tổng số vốn vay là 36,48 tỷ đồng.

Với nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giai đoạn 2005-2020 các cấp Hội đã giúp trên 8.265 lượt hội viên phụ nữ, trong đó có 7.877 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ được công nhận thoát nghèo. Từ năm 2008-2020, xây mới 338 nhà mái ấm tình thương và sửa chữa 95 nhà với tổng trị giá gần 9,3 tỷ đồng, tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có căn nhà kiên cố để họ vươn lên làm chủ kinh tế, góp phần hiệu quả giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ngày 30/6/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 939/QĐ-Ttg về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 (gọi tắt là Đề án 939). Đề án đã quan tâm hỗ trợ phụ nữ có ý tưởng, nhu cầu khởi nghiệp, các tổ hợp tác/hợp tác xã, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ. Ưu tiên phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ sống tại địa bàn khó khăn, địa bàn chuyển đổi đất nông nghiệp.

 

Vân Anh

Tin liên quan

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.