Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động

Thứ Sáu, 26/06/2020, 15:26 [GMT+7]
.
.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động người dân sinh sống trên khu vực biên giới, hải đảo của tỉnh không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, luôn được các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh quan tâm triển khai.

CBCS Trạm Kiểm soát biên phòng Hà An (Đồn BP Cửa khẩu Cảng Hòn Gai) thường xuyên bám nắm địa bàn, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.
CBCS Trạm Kiểm soát biên phòng Hà An (Đồn BP Cửa khẩu Cảng Hòn Gai) thường xuyên bám nắm địa bàn, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm.

Quảng Ninh có 118,825km đường biên giới trên bộ và 191km trên biển giáp với Trung Quốc. Khu vực biên giới, biển đảo của tỉnh có 87 xã, phường với 161 thôn, bản, khu phố; trên 22.000 hộ dân với trên 100.000 nhân khẩu. Cư dân sinh sống dọc biên giới, vùng biển đảo của tỉnh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Xác định rõ điều đó, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), vận động người dân sinh sống trên khu vực biên giới, hải đảo của tỉnh không tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BLGLTM) vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, luôn được các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh quan tâm triển khai.

Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú; nội dung tuyên truyền tập trung vào những vấn đề thiết thực, sát đặc thù của địa phương, đơn vị và đời sống của nhân dân nên đã mang lại hiệu quả rõ nét... Qua đó, đã giúp cho bà con các dân tộc trên địa bàn các xã biên giới, vùng biển đảo của tỉnh nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó tự giác tham gia cùng các lực lượng chức năng của tỉnh quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động BLGLTM.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, những năm qua, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chủ động tham mưu cho tỉnh, và các địa phương biên giới triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”.

Các Đồn Biên phòng trong tỉnh còn cử cán bộ, chiến sĩ biết tiếng dân tộc xuống tận các thôn, bản vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền pháp luật cho bà con. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của Trung ương, của tỉnh về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Bà con các thôn, bản còn được tuyên truyền, giải thích về những tác tại và hậu quả do buôn lậu, tội phạm ma túy gây ra...

Nổi bật, trong 5 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương biên giới tổ chức được 382 buổi tuyên truyền pháp luật và vận động người dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới với 20.260 lượt người dân tham gia. Qua đó, đã phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo, giữ gìn ANCT, TTAXH trên địa bàn biên phòng.

Không chỉ riêng lực lượng BĐBP, thời gian qua, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các địa phương biên giới đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia hoặc tiếp tay cho việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tích cực tham gia đấu tranh chống BLGLTM.

Cán bộ Chi cục Hải quan Hoành Mô phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Cán bộ Chi cục Hải quan Hoành Mô phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Nổi bật, ngày 2/6 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bình Liêu tổ chức Hội nghị vận động quần chúng nhân dân không buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện tố giác hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy, hàng cấm qua biên giới tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu.

Tại hội nghị người dân đã được tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hải quan và pháp luật khác có liên quan và về nghĩa vụ, quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Đi đôi với công tác tuyên truyền, các ngành, địa phương trong tỉnh còn tăng cường phối hợp tuần tra, lập chốt chặn trên các tuyến đường có khả năng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; quản lý chặt việc mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới qua các đường mòn, lối mở...

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, 5 tháng đầu năm nay, các ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.000 vụ BLGLTM và hàng giả; trị giá hàng hóa vi phạm 15,92 tỷ đồng (giảm 42,8% về số vụ; tăng 8,3% về trị giá so với cùng kỳ). Xử lý hình sự 17 vụ/20 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 1.042 trường hợp; tiền bán thanh lý hàng tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính là 11,21 tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các ngành, địa phương biên giới của tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống BLGLTM trên địa bàn, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng... Trong đó, tiếp tục chú trọng đổi mới cả về nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật cho người dân. Qua đó, phát huy ngày càng tốt hơn vai trò của người dân trong công tác đấu tranh phòng chống BLGLTM.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.