Hiệu quả từ các CLB dân số

Thứ Sáu, 05/06/2020, 16:43 [GMT+7]
.
.

Bên cạnh các hoạt động tập huấn, truyền thông, giáo dục, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những năm qua, trên địa bàn tỉnh còn thành lập nhiều CLB để nâng cao chất lượng dân số, như: CLB tiền hôn nhân, CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT), CLB không sinh con thứ 3… Việc duy trì nền nếp sinh hoạt các CLB đã giúp cho những chính sách dân số ngày càng được thực hiện nghiêm túc, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. 

Các thành viên trong CLB chăm sóc sức khỏe NCT huyện Tiên Yên thường xuyên tham gia văn nghệ, nâng cao sức khỏe.
Thành viên trong CLB chăm sóc sức khỏe NCT huyện Tiên Yên thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng.

Tại huyện Tiên Yên, hiện nay đang có khá nhiều CLB nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, một CLB hoạt động tích cực và đang mang lại hiệu quả cao là CLB chăm sóc sức khỏe NCT của huyện. Dù nắng hay mưa, các thành viên trong CLB này đều sinh hoạt rất nền nếp.

Ông Hà Sơn Tố, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Tiên Yên, cho biết: Thành viên trong các CLB chăm sóc NCT của huyện dù tuổi cao nhưng đều sinh hoạt tích cực. CLB này được thành lập và duy trì hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe NCT của huyện. Các thành viên cốt cán thường xuyên tham gia tập huấn chăm sóc sức khỏe NCT, từ đó hướng dẫn lại cho NCT khác tự chăm sóc sức khỏe.

Việc tuyên truyền những nội dung chăm sóc sức khỏe còn được các thành viên của CLB chăm sóc sức khỏe NCT của huyện Tiên Yên thực hiện khi tham gia các loại hình CLB khác của NCT như: CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh, CLB cầu lông, CLB bóng bàn, CLB liên thế hệ tự giúp nhau.

Các thành viên trong CLB chăm sóc sức khỏe NCT huyện Tiên Yên thường xuyên tham gia văn nghệ, nâng cao sức khỏe.
Các thành viên trong CLB chăm sóc sức khỏe NCT huyện Tiên Yên thường xuyên tập dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Không chỉ Tiên Yên, ở các địa phương khác trong tỉnh, hiện đang có khá nhiều CLB nâng cao chất lượng dân số. Đó là: CLB giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; CLB tiền hôn nhân; CLB can thiệp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết...

Cụ thể, với CLB tiền hôn nhân, hằng năm, toàn tỉnh đều duy trì sinh hoạt trên 700 buổi (mỗi xã trong tỉnh đều duy trì 1 CLB). Các thành viên của CLB này thường xuyên tuyên truyền, tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân cho nam nữ chuẩn bị kết hôn, đặc biệt vào các dịp: Lễ trao giấy đăng ký kết hôn cho các cặp vợ chồng mới cưới, Ngày tránh thai thế giới và Ngày quốc tế trẻ em gái...

Hay như với CLB can thiệp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết, tại các huyện, thị xã, thành phố có các xã vùng sâu, vùng xa đều có, như: Bình Liêu (8 CLB), Ba Chẽ (8 CLB), Tiên Yên (12 CLB), Đầm Hà (10 CLB)... Các CLB này thường xuyên tham gia, tổ chức nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng với các nhóm đối tượng là thanh niên, vị thành niên, phụ huynh, học sinh, cha mẹ nam nữ thanh niên trong độ tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó là tham gia, tổ chức tọa đàm giao lưu tìm hiểu pháp luật về hôn nhân và gia đình, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ngày 6/3/2020, Hội LHPN xã Quảng Đức, huyện Hải Hà ra mắt CLB “Phụ nữ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)
Ngày 6/3/2020, Hội LHPN xã Quảng Đức, huyện Hải Hà ra mắt CLB Phụ nữ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Trần Trinh (Trung tâm TT-VH Hải Hà)

Đặc biệt, với CLB kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, hiện nay ở mỗi xã, phường của tỉnh cũng đều có 1 CLB. Hằng năm, thành viên của các CLB này cũng tham gia trên 2.000 cuộc truyền thông nhóm nhỏ tại các thôn, bản, khu phố của tỉnh. Từ đó, họ tích cực tuyên truyền những nguyên nhân, hệ lụy, giải pháp kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở cơ sở.

Bà Phạm Thị Thủy, Trưởng Phòng Dân số TX Quảng Yên cho hay: Một trong những CLB đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dân số của huyện là CLB tiền hôn nhân. Các hoạt động tuyên truyền của CLB đã có nhiều thông tin hữu ích, giúp giới trẻ thay đổi nhận thức, chủ động tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn, biết sử dụng các biện pháp tránh thai, khi mang thai đến cơ sở y tế để khám sàng lọc trước và sau sinh.

Có thể thấy, trong thời gian qua, các CLB nâng cao chất lượng dân số của tỉnh đã phần nào khẳng định vai trò và tầm quan trọng của mình với công tác dân số nói riêng, và sự phát triển KT-XH của địa phương nói chung. Từ đó, giúp người dân thay đổi nhận thức, tự chăm sóc bản thân, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.