Hiến máu cứu người: Nghĩa cử cao đẹp của tuổi trẻ Quảng Ninh

Thứ Tư, 24/06/2020, 16:14 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Quảng Ninh đã và đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó, đã nhân lên những nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tỉnh Đoàn trao bằng khen cho Ban chủ nhiệm và thành viên tích cực của CLB ngân hàng máu sống tỉnh. Ảnh: Minh Thương
Tỉnh Đoàn trao bằng khen cho Ban chủ nhiệm và thành viên tích cực của CLB ngân hàng máu sống tỉnh. Ảnh: Minh Thương

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã nhận được sự tham gia đông đảo và hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều ĐVTN trên địa bàn tỉnh. Số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện.

Anh Lê Thế Duyệt, Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh bị mất thính lực do một tai nạn không may xảy ra nên anh bị hạn chế về khả năng giao tiếp. Chính vì lẽ đó, anh thấu hiểu được những khó khăn mà những người có hoàn cảnh kém may mắn gặp phải. Trong một lần tình cờ anh có đọc được chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội trường hợp của một em bé mắc bệnh hiểm nghèo đang cần truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh đã tự nguyện đăng ký tham gia hiến máu.

Anh Duyệt chia sẻ: “Đó là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu, mặc dù không biết lúc đó mình có cùng nhóm máu với em bé đó hay không, nhưng khi được xét nghiệm bác sĩ thông báo bản thân tôi có nhóm máu A+, cùng nhóm máu với em bé nên tôi vừa vui mừng cũng vừa cảm thấy lo lắng. Vui mừng vì mình đã làm được một việc có ích, nhưng cũng lo lắng vì đây là lần đầu tham gia hiến máu, không biết hiến máu có hại cho sức khỏe bản thân mình không. Nhưng sau lần đầu tiên hiến máu ấy, tôi nhận ra bản thân mình vẫn khỏe mạnh bình thường, nên tôi cũng đã mạnh dạn tham gia những lần sau và những lần sau nữa...”.

ĐVTN trên địa bàn thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tham gia hiến máu tình nguyện vào tháng 4/2020
ĐVTN trên địa bàn thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tham gia hiến máu tình nguyện, tháng 4/2020.

Được biết, qua lần đầu tiên hiến máu, anh Duyệt đã được các bác sĩ chia sẻ về các hoạt động hiến máu cứu người, đặc biệt là sự khan hiếm máu hiện nay ở các bệnh viện, về những bệnh nhân cần máu nhưng ngân hàng máu của bệnh viện lại không đủ nguồn máu dự trữ để cung cấp, nên anh đã vận động nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh thành lập ra CLB ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh vào năm 2015.

Vào tháng 12/2018, có một tai nạn lật xe khách tại phường Đại Yên (TP Hạ Long) đã khiến cho 1 người chết và 6 người bị thương. Ngay sau đó, các bệnh nhân được đưa về Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để điều trị, nhưng số lượng máu lúc đó của bệnh viện không đủ nên đã phát đi thông báo cần người hiến máu khẩn cấp. Nhận được tin từ bệnh viện, anh Duyệt đã huy động các thành viên trong CLB tại địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả đến tham gia hiến máu. Và chỉ sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, đã có 85 tình nguyện viên đến bệnh viện hiến máu.

ĐVTN trên địa bàn TX Đông Triều đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện
ĐVTN trên địa bàn TX Đông Triều viết phiếu đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Không chỉ đáp ứng lượng máu dự trữ, hiện nay nhu cầu sử dụng tiểu cầu ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để cấp cứu cho bệnh nhân trong các trường hợp chảy máu do giảm tiểu cầu, chấn thương khó cầm máu, những người bệnh bị suy đa tạng, rối loạn đông máu, ung thư, tiểu cầu thấp... ngày càng cao. Vì thế, CLB đã đứng ra kêu gọi và lựa chọn các tình nguyện viên đáp ứng đủ các yêu cầu trong hiến tiểu cầu để thành lập một đội chuyên về hiến tiểu cầu. Đến nay, các tình nguyện viên trực tiếp tham gia hiến tiểu cầu đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân ở các bệnh viện trong tỉnh.

Với ý nghĩa cao cả, mang tính nhân văn sâu sắc “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, nhất là lồng ghép tại các buổi sinh hoạt định kỳ. Nhờ đó, nhận thức về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người trong mỗi ĐVTN đã được nâng lên, các đợt phát động hiến máu tình nguyện đều đạt kết quả cao.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.