Hải quan tỉnh: Thành công nhờ "dân vận khéo"

Thứ Ba, 09/06/2020, 10:49 [GMT+7]
.
.

"Dân vận khéo" đã góp phần quan trọng giúp Cục Hải quan Quảng Ninh hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, người dân đã phối hợp tốt với các đơn vị hải quan, trở thành những "lá chắn thép" ngăn chặn hoạt động buôn lậu, vi phạm pháp luật...

Chi cục HQCK Hoành Mô tuyên truyền pháp luật cho người dân
Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) tuyên truyền pháp luật, vận động người dân tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô đứng chân trên địa bàn huyện Bình Liêu có đường biên dài gần 43km, địa hình ở đây chủ yếu là đồi núi phức tạp, hiểm trở, có nhiều đường mòn lối mở cắt bởi sông suối. Cư dân sinh sống dọc biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng buôn lậu đã có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nhằm “qua mặt” các lực lượng chức năng. Nhiều đối tượng còn thuê người dân bản địa, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, để tham gia vận chuyển hàng hóa qua biên giới, sau đó đưa lên các xe tải, xe khách vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Để vận động  nhân dân không tiếp tay cho những hành vi phi pháp, hằng năm, Chi cục mời các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong khu dân cư dự hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cư dân biên giới. Qua đó nâng cao kiến thức, nhận thức về các chính sách, quy định, tiêu chuẩn đối với cư dân biên giới; một số điều khoản, chế tài về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với việc buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đến nay, tình trạng người dân tiếp tay cho hoạt động buôn lậu gần như không còn; nhiều người dân chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan hải quan, tố giác các hoạt động, các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, ma tuý qua biên giới; đồng thời tích cực phối hợp cùng các lực lượng chức năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 5 tháng đầu năm 2020, Chi cục đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 18 vụ/14 đối tượng, trị giá hàng hóa thu giữ gần 300 triệu đồng, đạt 360% chỉ tiêu về số vụ, 150% về trị giá hàng hóa so với chỉ tiêu Cục Hải quan tỉnh giao.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái, Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) cũng duy trì hội nghị tuyên truyền pháp luật hằng năm cho hàng nghìn cư dân biên giới, vận động nhân dân không tham gia buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm. Qua đó, đưa công tác kiểm soát, chống buôn lậu của Cục Hải quan tỉnh đạt và vượt về số vụ, trị giá so với chỉ tiêu cấp trên giao, được Ban Chỉ đạo 389 Trung ương đánh giá là tỉnh biên giới không phải là điểm nóng về buôn lậu.

Để nâng cao tính tuân thủ pháp luật trong hoạt động hải quan của các doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh đã thành lập các đoàn công tác đến các doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, chủ động cung cấp những văn bản pháp luật mới; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến từ doanh nghiệp, nhất là về các chính sách liên quan đến hoạt động hải quan, từ đó đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp trên tinh thần kiến tạo, phục vụ. Với cách làm này, số lượng doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, số doanh nghiệp mới làm thủ tục thông quan trên địa bàn tăng lên. Từ cuối năm 2019 đến nay, các đơn vị thuộc Cục Hải quan tỉnh đã thu hút trên 500 doanh nghiệp mới.

Xác định dân vận tốt sẽ tạo sự đồng thuận của nhân dân với chính quyền các cấp và với cả hệ thống chính trị, để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác dân vận, Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh chú trọng triển khai thực hiện quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại, xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đến cùng các vụ việc, không để phát sinh các vấn đề bức xúc kéo dài của người dân, doanh nghiệp về hoạt động xuất, nhập khẩu. Đồng thời, công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận, giám sát hoạt động của cơ quan hải quan các cấp và tạo một môi trường kinh doanh minh bạch, chuyên nghiệp.

Năm 2020, Cục Hải quan tỉnh đăng ký với Ban Dân vận Tỉnh ủy thực hiện 10 mô hình dân vận khéo (tăng gấp 3 lần so với năm 2019). Trong đó có những mô hình mới như: Khéo tuyên truyền, vận động người dân vùng ven biển, người điều khiển phương tiện thủy không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác, cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm; khéo tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, cung cấp thông tin đồng hành cùng doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu và người dân trong địa bàn; khéo vận động doanh nghiệp lớn về làm thủ tục hải quan, tạo nguồn thu ngân sách bền vững cho tỉnh...

Cùng với đó, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và của tỉnh về công tác dân vận, chính sách pháp luật về hải quan. Những đổi mới trên được coi là các giải pháp hiệu quả để ngành Hải quan tỉnh tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.