Gương sáng trên biên giới: Bám chốt, thực hiện nhiệm vụ "2 trong 1"

Thứ Ba, 02/06/2020, 13:38 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt, Đội trưởng Đội vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô khi anh đang cùng đồng đội trực gác tại điểm chốt 1302 để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19. Thiếu tá Đạt kể về những ngày tháng khó khăn, vất vả “ăn lán, ngủ rừng” chống dịch của anh và đồng đội.

Thu Uyên Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt (hàng đầu) cùng đồng đội tuần tra trên đường biên giới.
Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt (hàng đầu) cùng đồng đội tuần tra trên đường biên giới.


Ngay khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, anh đã cùng đồng đội rời Đồn lên lập chốt tại mốc 1302, chịu trách nhiệm quản lý gần 11km đường biên giới để phòng chống dịch. Đây là chốt xa xôi và khó khăn nhất tuyến biên giới Đông Bắc của tỉnh, cách Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô 36km tính theo trục đường hành lang biên giới; cách xa khu dân cư, không điện, không nước sinh hoạt. Để có nước nấu ăn, khoảng 3-5 ngày, sẽ có một chuyến xe từ Đồn chở nước cho CBCS. Anh em chiến sĩ biên phòng phải ra suối cách chốt khoảng 2km để tắm, giặt.

Điểm chốt nằm ở độ cao 700m, thời tiết, khí hậu ở đây vô cùng khắc nghiệt. Có những hôm trời mưa to, gió lớn, nhiệt độ xuống thấp, vừa tuần tra, các anh vừa đốt lửa sưởi ấm.

Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt (bên trái) cùng đồng đội xuống khe suối lấy nước về sinh hoạt.
Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt (bên trái) cùng đồng đội xuống khe suối lấy nước về sinh hoạt.

Ngay ngày đầu lên đây lập chốt anh và đồng đội đã gặp phải trận mưa lớn. Chiếc lều mới giữa rừng đã bị mưa gió quật đổ, cuốn bay xuống vực. 10 ngày sau đó, các anh tiếp tục dựng lại lán. Cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo Đồn đã cho xây dựng 1 nhà tôn, để tạo điều kiện cho anh em bám chốt.

Sở dĩ đơn vị chọn vị trí cắm chốt hiểm trở, khó khăn vì đây là nơi có địa thế quan sát thuận lợi nhất. CBCS quan sát được hướng từ Lạng Sơn sang, hướng từ Trung Quốc qua đường mòn vào nội địa. Tại khu vực này có một số lối mở, nhưng hệ thống rào chắn biên giới lại chưa hoàn thiện, nên nếu không kiểm soát chặt chẽ, rất dễ xảy ra tình trạng người xuất, nhập cảnh trái phép. 

Ngoài việc tuần tra 24/24 giờ từng đường mòn, lối mở, Thiếu tá Đạt cùng CBCS còn thường xuyên tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân tại các thôn bản giáp biên.

Anh Đặng Đức Khoa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngàn Chuồng (xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu), chia sẻ: CBCS trực chốt 1302 đã luôn tích cực cùng địa phương trong phòng chống dịch Covid-19. Các anh vừa tuyên truyền cho người dân khi qua lại chốt, vừa trực tiếp đến từng hộ dân trong bản phát tờ rơi, tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh.

Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, Thiếu tá Đạt còn tích cực cùng CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong “cuộc chiến 2 trong 1” này, từ đầu năm đến nay, anh đã cùng đồng đội và các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Bình Liêu bắt giữ 17 vụ/54 đối tượng/5 phương tiện vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trị giá hàng hóa  thu giữ trên 230 triệu đồng; bàn giao 12 vụ/50 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Với những thành tích đạt được, Thiếu tá Nguyễn Đắc Đạt đã được lựa chọn là một trong số những tấm gương điển hình tiêu biểu của lực lượng BĐBP Quảng Ninh, được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng.

Thu Uyên

.
.
.
.
.
.
.
.