Dương Huy khắc phục các điểm xung yếu

Thứ Năm, 04/06/2020, 13:49 [GMT+7]
.
.

Do địa hình phức tạp, xã Dương Huy chịu nhiều tác động của mưa bão. Những năm qua, bằng nhiều nguồn lực, xã chú trọng khắc phục các điểm xung yếu, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Kè 2 bên suối công trình Cầu Khe Gi ữa, thôn Đoàn Kết, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả
Kè 2 bên suối công trình Cầu Khe Giữa, thôn Đoàn Kết, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả được thi công nhằm ứng phó với mùa mưa lũ năm nay.

Ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra

Theo ông Bùi Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Huy: Xã có nhiều con suối chảy qua địa bàn, đặc điểm sông suối ngắn và dốc, vào mùa mưa có thể xảy ra ngập lụt cục bộ. Một số khu vực tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở bởi các hoạt động khai thác than, khoáng sản tác động đến cấu trúc địa chất.

Xác định rõ những khó khăn đó, những năm qua, xã luôn chủ động trong công tác phòng chống, ứng phó kịp thời với mưa bão. Hằng năm, xã đều rà soát sửa đổi, bổ sung và xây dựng mới các văn bản có liên quan đến từng lĩnh vực trong công tác PCTT-TKCN.

Cùng với đó, xã xây dựng, điều chỉnh kế hoạch PCTT-TKCN theo tình hình thực tế trên địa bàn. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN của xã tổ chức trực 24/24h trong thời điểm xảy ra sự cố cháy rừng, cháy nổ, mưa bão, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Trước các thông tin dự báo bão, mưa lớn, xã tổ chức các cuộc họp để quán triệt, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, yêu cầu về phòng chống và cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, phát thanh cập nhật tình hình mưa bão 1 tiếng/lượt trên hệ thống loa truyền thanh của các thôn, trên xe lưu động của Công an xã.

Nhờ đó, công tác phòng chống thiệt hại các cơn bão và các đợt mưa lớn tại xã được thực hiện có hiệu quả. Từ năm 2014 đến nay, xã đã huy động trên 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, thanh niên tham gia 30 đợt trong công tác phòng chống mưa bão.

Cửa xả lũ đập Cao Vân được nâng cấp, hoàn thành năm 2019.
Cửa xả lũ đập Cao Vân, xã Dương Huy được nâng cấp, hoàn thành năm 2019.

Xác định rõ các điểm xung yếu

Xã thường xuyên rà soát, đồng thời xác định 5 khu vực trọng điểm có nguy cơ mất an toàn cao trong khi mưa bão, là: Công trình đập Cao Vân (thôn Tha Cát); suối Khe Sim (thôn Khe Sím, thôn Đá Bạc); các khu vực vùng thấp nằm rải rác ở các thôn; ngầm Đá Bạc (thôn Đá Bạc); cống chui dân sinh (thôn Tân Hải).

Trên cơ sở đó, xã xây dựng kế hoạch tổ chức sử dụng lực lượng, phương tiện, dự kiến mọi tình huống có thể xảy ra tại các điểm yếu nói trên.

Đơn cử, với công trình đập Cao Vân, để ứng phó với giả định mưa lớn kéo dài nhiều giờ, lượng nước từ đầu nguồn đổ về, nguy cơ làm xói mòn chân đập dẫn đến vỡ đập, Đội bảo vệ công trình đập Cao Vân được chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp tuần tra, báo cáo tình hình thường xuyên về Ban Chỉ huy PCTT-TKCN.

Trong những ngày mưa bão, Đội tổ chức trực 24/24h với 100% quân số. Khi có tình huống xảy ra, xã khẩn trương huy động lực lượng di dời toàn bộ số hộ dân và tài sản đến vị trí trụ sở UBND xã.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.