Diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Hạ Long II

Chủ Nhật, 28/06/2020, 09:39 [GMT+7]
.
.

Tối 27/6, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hạ Long)  phối hợp với Công ty CP Đầu tư An Hưng Plaza tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) năm 2020 tại chợ Hạ Long II.

Huy động tổng hợp lực lượng dùng các biện pháp chữa cháy để cứu người và tài sản.
Huy động tổng hợp lực lượng dùng các biện pháp chữa cháy để cứu người và tài sản.

Tình huống giả định được đặt ra là vào hồi 20h30', ngày 27/6, xảy ra sự cố chập điện tại gian kiot bán hàng quần áo, vải tại tầng 1 nhà Trung tâm Thương mại 5 tầng của chợ Hạ Long II. Khi phát hiện ra cháy, lực lượng tại chỗ đã triển khai sử dụng bình chữa cháy và vòi nước để chữa cháy nhưng không thành công. Ngọn lửa lan nhanh theo các chất dẫn cháy phân bố trên mặt sàn, có nguy cơ cháy lan sang các kiot bên cạnh tầng 1 và có nguy cơ lan lên các tầng phía trên tạo thành đám cháy lớn phức tạp. Đám cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc hại, gây khó khăn cho công tác thoát nạn, đe dọa đến tính mạng con người. Trong quá trình thoát nạn đã có 3 người bị thương không tự di chuyển được và 3 người bị mắc kẹt tại tầng 3 do hít phải khí độc bị ngất không kịp thoát ra ngoài nơi an toàn. Đồng thời, hệ thống chữa cháy tự động của chợ Hạ Long II đang trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Lực lượng chức năng đưa người bị kẹt thoát khỏi đám cháy.
Lực lượng chức năng đưa người bị kẹt thoát khỏi đám cháy.

Nhận thông tin, Công an thành phố Hạ Long và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đến chi viện triển khai phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Khi lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đến đám cháy, lúc này đám cháy đã phát triển ra diện rộng , khoảng 100m.

Sau thời gian ngắn kịp thời, chủ động các phương án cứu hỏa, cứu hộ đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn không có khả năng cháy lại.

Cuộc diễn tập thành công, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật đề ra và an toàn tuyệt đối về người, cùng phương tiện tham gia chữa cháy.

Lực lượng y tế sơ cứu người bị thương tại vụ cháy.
Lực lượng y tế sơ cứu người bị thương tại vụ cháy.

Thông qua diễn tập, đội ngũ PCCC và các tiểu thương của chợ Hạ Long II sẽ rút ra được kinh nghiệm thực tế bổ ích cho công tác PCCC, cũng như tăng khả năng hiệp đồng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong xử lý tình huống có cháy xảy ra. Qua đó, có thể sẵn sàng ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống khi có cháy nổ xảy ra.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.