Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 18:33 (GMT +7)
Để phụ nữ là người sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn
Thứ 3, 30/06/2020 | 14:48:36 [GMT +7] A A
Không chỉ ở bữa cơm của mỗi gia đình mà ngay cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm phần lớn đều do phụ nữ đảm nhiệm. Bởi vậy, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho phụ nữ có vai trò hết sức quan trọng.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh phần lớn do phụ nữ thực hiện (trong ảnh: Quầy kinh doanh chả mực Thoan tại Chợ Hạ Long I, TP Hạ Long). |
Là địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm của TP Uông Bí, nhiều năm qua, Hội LHPN phường Thanh Sơn luôn chú trọng công tác tuyên truyền, đồng thời triển khai có hiệu quả các hoạt động về VSATTP trên địa bàn phường. Cụ thể như việc xây dựng mô hình “sinh kế”, tổ chức hội nghị chuyên đề “Học tập theo gương Bác” với chủ đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm”, gắn các hoạt động đảm bảo ATTP với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, hướng dẫn hội viên phụ nữ cách sử dụng và chế biến thực phẩm an toàn...
Không chỉ Hội Phụ nữ phường Thanh Sơn, việc tham gia vào công tác đảm bảo VSATTP đã được Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện, nhất là khi có Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt vào tháng 6/2017. Đề án này có mục tiêu giai đoạn 2017-2022: Nâng cao khả năng, vai trò của phụ nữ trong bảo đảm ATTP.
Thông qua hội thi nấu ăn Gia đình điểm mười hằng năm, Hội LHPN thành phố Uông Bí lồng ghép tuyên truyền về kỹ năng lựa chọn, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bà nội trợ. Ảnh: Hoàng Giang. |
Theo đó, Hội LHPN tỉnh thường xuyên triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện VSATTP bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng. Hình thức tuyên truyền về ATTP cho hội viên được các cấp bộ hội triển khai ngày càng đa dạng, phong phú như: Tổ chức lễ phát động, giao lưu văn nghệ, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề; vận động hội viên phụ nữ và các hộ sản xuất kinh doanh ký cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch...
Để có nguồn tài liệu phục vụ hoạt động truyền thông cho các cấp Hội, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành biên soạn, in và cấp phát trên 3.000 cuốn sổ tay hướng dẫn gia đình thực hiện “3 không, 4 đúng” (Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách; không chất cấm, không sử dụng kháng sinh ngoài danh mục, không dùng kháng sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ) trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
Được biết, từ năm 2019 đến nay, Hội đã tổ chức hơn 60 chương trình truyền thông "Vệ sinh an toàn thực phẩm - Vì sức khỏe cộng đồng", ATTP cho hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ kinh doanh tại 23 chợ đầu mối, chợ hạng 2 và 20 chợ hạng 3 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; tổ chức 15 hội nghị truyền thông nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi trong thực hiện pháp luật về kinh doanh thực phẩm an toàn cho 900 hội viên phụ nữ kinh doanh thực phẩm tại các đường phố, khu, thôn, xóm. Đặc biệt Hội còn phối hợp với Công ty Lead Việt tổ chức 49 buổi truyền thông về thực hiện VSATTP vì sức khỏe phụ nữ, trẻ em và cộng đồng cho 7.200 hội viên.
Chế biến chả mực tại Cơ sở sản xuất, kinh doanh chả mực Thoan, Chợ Hạ Long I, TP Hạ Long. |
Cùng với đó, tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã thành lập mô hình "Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn". Hội LHPN tỉnh thường xuyên tập huấn kiến thức ATTP trong kinh doanh, kỹ năng nhận diện nguyên liệu thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn cho thành viên của 13 mô hình này. Hội còn chỉ đạo 100% Hội phụ nữ các cấp thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trong đó chú trọng tiêu chí “sạch bếp”...
Không chỉ tập trung cho công tác vận động, tuyên truyền, Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh còn phối hợp cùng MTTQ và các đoàn thể khác, các địa phương... tổ chức giám sát về công tác đảm bảo ATTP, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm do hội viên Hội phụ nữ đảm nhiệm. Từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN tỉnh cũng đã tổ chức 14 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 840 cán bộ Hội cơ sở về kỹ năng giám sát và phát hiện hành vi vi phạm VSATTP; phối hợp giám sát công tác đảm bảo ATTP tại 143 trường mầm non, tiểu học, THCS có bếp ăn, bữa ăn bán trú và 21 cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn sẵn cho các trường học tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Những hoạt động thiết thực của Hội LHPN tỉnh đã giúp định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho hội viên. Nhờ đó, các hội viên của Hội LHPN tỉnh đã trở thành những người sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn ở mỗi bữa cơm trong gia đình và ở cả các điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Điều này góp phần quan trọng cho sự thành công trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh.
Thu Nguyệt
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()