Để học sinh có kỳ nghỉ hè bổ ích và ý nghĩa

Thứ Năm, 04/06/2020, 07:51 [GMT+7]
.
.

Hè năm nay đối với học sinh đến muộn hơn, thời gian nghỉ ngắn hơn do ảnh hưởng của dịch Covid- 19. Mặc dù vậy, các địa phương trong tỉnh luôn sẵn sàng các điều kiện để các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích.

Thành đoàn Cẩm Phả tổ chức giải cờ vua cho trẻ trong dịp hè 2019. Ảnh: Thành đoàn Cẩm Phả cung cấp.
Thành đoàn Cẩm Phả tổ chức giải cờ vua cho học sinh trong dịp hè 2019. Ảnh: Thành đoàn Cẩm Phả cung cấp.

Còn nhớ dịp hè năm 2019, TP Cẩm Phả có hoạt động hè sôi nổi với nhiều chương trình, nội dung thiết thực. Bên cạnh tổ chức các lớp năng khiếu, Thành Đoàn Cẩm Phả tập trung vào các hoạt động giáo dục truyền thống, kỹ năng sống, tăng cường khả năng ngoại ngữ, tin học cho thanh thiếu nhi. Các đoàn cơ sở cũng tạo điều kiện để học sinh tham gia các hoạt động chung tay vì cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường trong dịp hè. Các buổi sinh hoạt  còn tập trung vào các chủ đề tuyên truyền về ATGT; phòng, chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích; dạy bơi, cứu đuối; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên…

Đặc biệt, thành phố tổ chức các giải bóng đá thanh, thiếu niên, nhi đồng; cầu lông, cờ vua, bóng bàn; các trò chơi dân gian để thu hút học sinh. Năm nay, dù thời gian học sinh nghỉ hè không nhiều, nhưng các ngành, đoàn thể, các phường, xã, khu phố ở Cẩm Phả cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh.

Còn tại Đông Triều, không chỉ tổ chức các hoạt động trong dịp hè cho trẻ em mà thị xã còn đầu tư cơ sở vật chất tạo nơi sinh hoạt bổ ích cho trẻ, như: Huy động các doanh nghiệp, tư nhân đầu tư khu vui chơi, bể bơi cho trẻ; đầu tư 8 sân cỏ nhân tạo để nuôi dưỡng phong trào bóng đá cho học sinh trong dịp hè...

Thiếu nhi thôn Khe Lục (xã Đại Dực, Tiên Yên) chơi trò chơi dân gian trong dịp hè 2019. Ảnh: Ngô Dịu.
Thiếu nhi thôn Khe Lục (xã Đại Dực, Tiên Yên) chơi trò chơi dân gian trong dịp hè 2019. Ảnh: Ngô Dịu.

Không chỉ Cẩm Phả, Đông Triều, các địa phương trong tỉnh đều quan tâm đến việc tổ chức vui chơi cho học sinh trong dịp hè. Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động cộng đồng, trong đó có hoạt động hè cho học sinh được tăng cường. Hiện toàn tỉnh có 1.943 điểm sinh hoạt văn hóa, vui chơi cho trẻ em do Nhà nước quản lý, trong đó có 4 điểm cấp tỉnh; 12/13 địa phương có trung tâm vui chơi thanh thiếu nhi, trung tâm văn hóa thiếu nhi cấp huyện; 78 xã, phường, thị trấn có điểm vui chơi độc lập cho trẻ em; 1.542 thôn, khu, khe, bản có nhà văn hóa. Đây là những điểm để tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh một cách hiệu quả. Các điểm này thường xuyên được  bổ sung trang thiết bị, đảm bảo điều kiện an ninh trật tự. Các nhà văn hóa thôn, khu, khe, bản, trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan được sử dụng tối đa. Hằng năm, toàn tỉnh duy trì trên 1.500 điểm sinh hoạt hè tại các địa phương.

Nhiều trường học tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phân công giáo viên về các điểm sinh hoạt hè để tổ chức hoạt động hè cho học sinh. Nhiều địa phương lắp đặt bể bơi ở các trường để tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh dịp hè. Đến nay, có 44 trường trên địa bàn tỉnh có bể bơi cố định, bể bơi lắp ghép; ngoài ra còn có hơn 70 bể bơi phục vụ nhu cầu tắm, học bơi của học sinh. Từ năm 2016-2019, bằng nguồn hỗ trợ của tỉnh và nguồn xã hội hóa, các địa phương, doanh nghiệp, tư nhân đã mở được 2.033 lớp dạy bơi cho hơn 39.100 trẻ em. 306 điểm vui chơi gắn với trường mầm non, tiểu học, 37 điểm vui chơi do doanh nghiệp và tư nhân đầu tư, quản lý cùng là nơi sinh hoạt bổ ích, an toàn cho học sinh dịp hè.

Buổi sinh hoạt hè năm 2019 của thanh, thiếu nhi khu phố My Sơn (thị trấn Quảng Hà, Hải Hà). Ảnh: Ngô Dịu.
Buổi sinh hoạt hè năm 2019 của thanh, thiếu nhi khu phố My Sơn (thị trấn Quảng Hà, Hải Hà). Ảnh: Ngô Dịu.

Các ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng quân đội tổ chức chương trình học kỳ quân đội, giúp học sinh có những hoạt động trải nghiệm bổ ích. Từ năm 2016-2019, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh, cấp huyện đã tổ chức cho trên 4.000 học sinh từ 11-17 tuổi tham gia chương trình này.

Để tổ chức hoạt động cho học sinh hè 2020, các địa phương tiếp tục phát huy cơ sở vật chất hiện có; không tổ chức hoạt động dàn trải, mà đi vào những hoạt động thiết thực, mở những lớp năng khiếu có thời gian học ngắn, như bơi, cờ vua, kỹ năng cơ bản cho học sinh. Dự kiến hè năm nay, chương trình học kỳ quân đội vẫn tiếp tục được thực hiện.

Tuy nhiên thực tế, việc tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh ở một số thôn, khu không được duy trì đều đặn; số lượng học sinh tham gia sinh hoạt ít; chất lượng của các buổi sinh hoạt không cao. Kinh phí phục vụ hoạt động này còn hạn hẹp, chủ yếu được huy động và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa, nên rất khó khăn đối với khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Các trường học cũng chưa chú trọng đến phiếu đánh giá, nhận xét trong sinh hoạt hè của học sinh... Bởi vậy, với lượng thời gian hè ngắn như năm nay, đòi hỏi các ngành, đoàn thể, địa phương cần có những giải pháp cụ thể để tạo sân chơi bổ ích, an toàn nhất cho các em.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.