Để có mùa hè bổ ích cho thanh thiếu nhi

Thứ Hai, 15/06/2020, 08:22 [GMT+7]
.
.

Năm học này thời gian nghỉ hè của học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ kết thúc muộn hơn và ngắn hơn so với mọi năm. Vì thế, để học sinh có một mùa hè bổ ích, an toàn, các ngành, đoàn thể có liên quan đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và các hình thức tổ chức sinh hoạt đa dạng.

cung thieu nhi
Các lớp học năng khiếu hè 2020 sẽ được mở rộng với nhiều nội dung, hình thức tổ chức.

Mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19 nhưng TP Hạ Long có nhiều lợi thế của một địa bàn đô thị với nhiều dịch vụ vui chơi, học tập đa dạng. Đây là điều kiện thuận lợi để các cấp bộ Đoàn chủ động lựa chọn tổ chức hoạt động của mùa hè năm nay như: Mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí, tổ chức cho thanh thiếu nhi tham quan các di tích lịch sử, xem biểu diễn nghệ thuật dân tộc; tổ chức các diễn đàn tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng thành phố du lịch Hạ Long... Đặc biệt, các chương trình tổng kết hè vẫn được đầu tư theo hướng tổ chức các cuộc thi, chương trình biểu diễn văn nghệ, thể thao.

Dịp hè năm 2020, Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh dự kiến sẽ mở 25 lớp năng khiếu, giáo dục kỹ năng sống, các bộ môn võ, vẽ, thanh nhạc, cầu lông, bóng đá, bóng bàn, bơi, múa, nhạc cụ dân tộc...

Đặc biệt, các chương trình trại hè, trải nghiệm kỹ năng tiếp tục được triển khai với tối đa 12 buổi/khóa học. Các khóa học với nhiều nội dung phong phú, nhằm giáo dục cho học sinh lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh về hình ảnh và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tạo môi trường giáo dục và rèn luyện nhân cách toàn diện, rèn luyện tinh thần kỷ luật, tự lập để vượt qua khó khăn và thử thách.

thieu nhi
Một giờ học thanh nhạc tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh.

Chị Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh, cho biết: "Do kỳ nghỉ hè năm 2020 muộn hơn và ngắn hơn so với mọi năm, nên các hoạt động tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh sẽ tổ chức tập trung cao điểm hơn để chuẩn bị đón học sinh. Một khoá năng khiếu cơ bản thường diễn ra trong khoảng 2 tháng, học 26 buổi, thì nay chúng tôi sắp xếp lịch học đủ chương trình trong vòng 1 tháng và có 40 môn học cho các em lựa chọn. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn tổ chức bán trú buổi trưa để đáp ứng nhu cầu của các em ở xa, hoặc bố mẹ không có thời gian đưa đón, giúp các em học thêm 1 môn khác vào buổi chiều. Năm nay, các lớp kỹ năng cũng được tăng cường, các khoá trại hè kỹ năng 6 ngày sẽ được tổ chức liên tục như: Trại hè thành phố thông minh 4.0, trại hè cây bút tuổi hồng, tư duy tài chính định hướng tương lai… Với cảnh quan xanh - sạch - đẹp, cơ sở vật chất mới, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tham quan của thanh thiếu nhi".

Do thời gian nghỉ hè 2020 dự kiến chỉ diễn ra 1 tháng, bằng 1/3 so với kỳ nghỉ mọi năm, nên Thành Đoàn Hạ Long xác định sẽ sáng tạo, đổi mới các hoạt động. Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long, cho biết: Ban Chỉ đạo hoạt động hè, các cấp bộ Đoàn tại các địa phương sẽ giúp cho hoạt động sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi trở nên đa dạng, ý nghĩa hơn, khắc phục tình trạng đơn điệu, nhàm chán không thu hút được các em tham gia.

Để hoạt động hè cho thiếu nhi thực sự hiệu quả, thiết thực và bổ ích, Thành Đoàn Hạ Long sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, trong đó có vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo về chủ trương, cơ chế, chính sách và kinh phí. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn cũng sẽ tăng cường tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ phụ trách hoạt động hè; tổ chức sáng tạo các hoạt động phong phú, đáp ứng nhu cầu, sở thích của thanh thiếu nhi. Qua đó, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, giúp các em tránh xa các tai nạn, tệ nạn trong xã hội.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.