Đẩy mạnh hoạt động trợ giúp pháp lý cho đối tượng yếu thế

Thứ Năm, 18/06/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) được Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh triển khai đồng bộ, kịp thời, đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Với sự vào cuộc trách nhiệm, nhiệt tình, có chuyên môn của đội ngũ cán bộ, đảm bảo thực hiện tốt chất lượng vụ việc TGPL, hoạt động TGPL đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn tại hội nghị TGPL, tháng 6/2020.
Lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn tại hội nghị TGPL, tháng 6/2020.

Trung tâm đã thực hiện tốt công tác tham mưu, ban hành kịp thời các kế hoạch hoạt động, văn bản chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai TGPL có hiệu quả. Số lượng vụ việc tham gia tố tụng tăng cao, các vụ việc TGPL đã thực hiện đạt kết quả tốt, giúp người được TGPL bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật. Qua công tác tuyên truyền, tư vấn, giải đáp vướng mắc pháp luật, góp phần nâng cao dân trí pháp lý, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp chính quyền và nhất là của những người thuộc đối tượng thụ hưởng dịch vụ TGPL trên địa bàn tỉnh.

6 tháng 2020 (từ 1/1/2020 đến 31/5/2020), Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh đã thực hiện TGPL 58 vụ việc (58 người), trong đó tham gia tố tụng để bào chữa cho 27 vụ việc, tham gia tố tụng bảo vệ 21 vụ việc, đại diện ngoài tố tụng 5 vụ việc và tư vấn 5 vụ việc. So với 6 tháng đầu năm 2019, số lượng vụ việc TGPL đã tăng 31%. Trong đó, số vụ việc tham gia tố tụng để bào chữa và bảo vệ tăng gấp 2,5 lần; đại diện ngoài tố tụng tăng gấp 5 lần.

Bà Vũ Thị Uyên, Phó Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh, cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho những người được TGPL sinh sống tại những xã thuộc vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp cận dịch vụ TGPL, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Tư pháp trình UBND tỉnh ban hành lịch tổ chức hội nghị TGPL tại cơ sở năm 2020. Tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật lưu động tới các xã, phường, thị trấn, vùng nông thôn, hướng tới các đối tượng yếu thế về pháp lý trong xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách. Cùng với đó, thực hiện lồng ghép các kế hoạch TGPL cho trẻ em, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người nhiễm HIV và chính sách TGPL trong các chương trình giảm nghèo...

Ngoài ra, hoạt động tiếp dân tại trụ sở được đơn vị quan tâm thực hiện. Trung tâm đã bố trí phòng tiếp dân riêng và cán bộ tiếp dân phù hợp, thuận lợi cho việc tiếp nhận và thụ lý đối với những vụ việc mà người yêu cầu TGPL có yêu cầu giữ bí mật, đặc biệt là những vụ việc người được TGPL là phụ nữ - nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn nhân bị mua bán người... tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho đối tượng trình bày, chia sẻ về vụ việc.

Đẩy mạnh truyền thông về các hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh, đơn vị tích cực phối hợp cùng với Trung tâm Truyền thông tỉnh thực hiện các chương trình phát thanh, truyền hình, các trang, chuyên mục, truyền thông về chính sách TGPL đến người dân; duy trì và công bố đường dây nóng về TGPL trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo cho việc tiếp cận dễ dàng của người dân khi có nhu cầu. Đồng thời, đơn vị phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã phát miễn phí tờ gấp, cẩm nang pháp luật và các sản phẩm truyền thông khác về TGPL cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì hoạt động TGPL vẫn gặp không ít khó khăn. Hiện nay, số lượng trợ giúp viên pháp lý còn thiếu, dù đã được quan tâm, kiện toàn song chưa đủ để đáp ứng nhu cầu tăng cường TGPL tại cơ sở và chuyên sâu theo các lĩnh vực pháp luật quy định tại Chiến lược phát triển TGPL ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến 2030. Ngoài ra, do đặc thù của tỉnh là một tỉnh biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa có địa hình phức tạp, đường đi khó khăn, nhiều địa phương chưa có tuyến xe khách đi qua. Số lượng tài liệu, tờ gấp pháp luật để phát miễn phí tại các hội nghị TGPL tại cơ sở cho người dân, địa phương với số lượng nhiều. Trong khi đó, hiện nay Trung tâm chưa được giao xe ô tô để phục vụ cho các đợt TGPL, điều này cũng gây khó khăn cho việc tổ chức TGPL tại cơ sở... Do đó, cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành để hoạt động này ngày càng hiệu quả, giúp người dân được thụ hưởng chính sách TGPL tốt nhất.

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.