Đảm bảo hạ tầng phòng, chống thiên tai

Thứ Năm, 04/06/2020, 11:23 [GMT+7]
.
.

Theo Đài khí tượng thủy văn Quảng Ninh, năm nay sẽ là năm nắng nóng kỷ lục, thiên tai khốc liệt, phức tạp. Dự báo sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Bởi vậy việc đảm bảo hạ tầng phòng chống lụt bão là một trong những nhiệm vụ cấp bách, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. 

 Nhà thầu thi công đường cống thoát nước tuyến đê Hà Nam, TX Quảng Yên, hoàn thành trên 90% khối lượng công trình,
Thi công đường cống thoát nước tuyến đê Hà Nam, TX Quảng Yên.
Năm 2019, tỉnh đã ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư gần 1.000 tỷ đồng kết hợp từ các nguồn để nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sửa chữa nâng cấp các công trình thủy lợi với số tiền 424,7 tỷ đồng; tu bổ, nâng cấp đê điều là 173,49 tỷ đồng; xây dựng khu neo trú bão cho tàu cá là 167,67 tỷ đồng; các dự án khác là 188,25 tỷ đồng…

TX Quảng Yên hiện có gần 70km đê, trong đó có tuyến đê Hà Nam - tuyến đê cấp III duy nhất của tỉnh, dài gần 34km. Tuyến đê này có nhiệm vụ bảo vệ hơn 5.000ha đất sản xuất nông nghiệp và gần 60.000 dân của 8 xã, phường vùng Hà Nam của Quảng Yên. Đến nay, dự án tổng thể nâng cấp đê Hà Nam đã cơ bản được hoàn thành với 9 cống tiêu dưới đê đảm bảo chống được bão cấp 10, triều cường tần suất 5%, nước dâng do bão tần suất 20%.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, cho biết: Đảm bảo hạ tầng, sửa chữa, nâng cấp các công trình phòng chống lụt bão luôn được thị xã đặc biệt quan tâm. Thị xã đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm hạ tầng kỹ thuật, 5 khu công nghiệp đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Bên cạnh tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, thì môi trường tự nhiên nhiều khu vực bị phá vỡ.

Nhiều ao hồ, dòng chảy bị san lấp tác động, ảnh hưởng đến công tác phòng chống thiên tai. Để khắc phục những tác động này, thị xã đề nghị tỉnh quan tâm, hỗ trợ để địa phương tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống cống, kênh tiêu thoát nước, cũng như một số tuyến đê trên địa bàn.

Huyện Hải Hà đang tập trung vào một số công trình đê điều trọng điểm, trong đó có công trình kè chống sạt lở bãi biển xã Cái Chiên. Các phòng, ban của huyện đang rà soát, tổng hợp các vướng mắc trong thiết kế công trình để báo cáo với các sở, ngành liên quan, đảm bảo mục đích, yêu cầu của dự án và phù hợp với tình hình thực tế.

Các đơn vị sản xuất như ngành Than sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai. Trong năm 2019, các đơn vị ngành Than đã nạo vét các tuyến suối chính, tổng khối lượng trên 485.000m3; gia cố đập, xây dựng kè chắn, nạo vét đất đá bồi lấp hồ lắng, khối lượng khoảng 67.000m3.

TKV phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện phòng chống sạt lở, ngập lụt các khu vực có dân cư nằm trong vùng ảnh hưởng; chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện đề án môi trường, đẩy nhanh tiến độ các dự án hoàn nguyên môi trường, các công trình phòng chống thiên tai của ngành.

Đơn vị thi công đang tiến hành nạo vét khu neo đậu  tránh trú bão tàu thuyền nghề cá tại xã Đường Hoa, huyện Hải Hà. Ảnh: Hoàng Nga
Thực hiện nạo vét khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền nghề cá tại xã Đường Hoa (huyện Hải Hà). Ảnh: Hoàng Nga

Hằng năm, các địa phương, sở, ngành đều tăng cường củng cố hạ tầng, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong công tác xây dựng, đầu tư hạ tầng phòng chống lụt bão.

Bởi đây là hạng mục đòi hỏi kinh phí lớn, trong khi nguồn lực tài chính cho phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn còn hạn chế, nhất là ở cấp huyện, xã. Các dự án đầu tư hạ tầng đô thị, cấp thoát nước, giao thông thực hiện chưa đồng bộ, nên vẫn xảy ra tình trạng ngập lụt cục bộ khi mưa lớn kéo dài.

Đơn cử tại huyện Cô Tô, khi thời tiết xấu nhất có bão đổ bộ, khó nhận được sự hỗ trợ từ đất liền. Trên địa bàn được quy hoạch 1 khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng, nhưng chưa được đầu tư xây dựng. Đến thời điểm hiện tại các phương tiện tàu thuyền vẫn phải neo đậu tránh trú tại các vùng kín tự nhiên trên địa bàn huyện. Huyện đã đề xuất Sở NN&PTNT, các sở, ngành liên quan hỗ trợ để dự án này sớm được triển khai.

Mùa mưa bão năm nay dự báo có diễn biến phức tạp, bởi vậy các địa phương, đơn vị trên địa bàn cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình phòng, chống mưa bão; qua đó góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.