Công nhân hiến kế

Thứ Sáu, 12/06/2020, 09:59 [GMT+7]
.
.

Với vai trò tiên phong, đội ngũ CNVCLĐ Quảng Ninh đã ra sức thi đua lao động, sản xuất, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng tỉnh dịch vụ - công nghiệp. Qua các phong trào thi đua, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh.

Nhờ đam mê công việc, anh Nguyễn Văn Nghĩa (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) đã có nhiều sáng kiến trong lao động.
Nhờ đam mê công việc, anh Nguyễn Văn Nghĩa (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) đã có nhiều sáng kiến trong lao động.

Tại Quảng Ninh, lĩnh vực công nghiệp được coi là sân chơi lớn để người lao động thể hiện được tài năng của mình với các sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Tháng Công nhân năm 2020 anh Nguyễn Văn Nghĩa, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, là một trong số những lao động tiêu biểu được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh khen thưởng bởi những đóng góp trong công tác. 32 năm công tác tại đơn vị, anh đã tích cực hưởng ứng tham gia phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Điển hình như sáng kiến mới được áp dụng là “Mua cao su cứng, nhựa cao cấp chịu hóa chất mài mòn, gia công thành bạc cao su, bạc nhựa lắp vào cánh bánh xe công tác để tạo sự kín khít và chịu được sự ăn mòn do hiện tượng xâm thực”. Ưu điểm của sáng kiến này là có thể áp dụng được cho tất cả các loại máy bơm công nghiệp, bơm gia đình hay bơm nước sạch, nước thải.

Thông thường, các máy bơm khi mới mua công suất hút đạt 100%, tuy nhiên sau một vài năm sử dụng chỉ còn đạt 60-70%. Khi giải pháp của anh Nghĩa được áp dụng, cửa hút của bơm kín khít, tăng áp lực đẩy, tăng lưu lượng của bơm đạt 100% như mới, độ bền của máy được nâng lên; giảm được chi phí đầu tư máy mới cũng như giảm lượng điện năng tiêu thụ trong sản xuất. Nói về những sáng kiến của mình, anh Nghĩa chia sẻ: “Không gì khác đó là sự đam mê và cái tâm đối với công việc”.

Công nhân ở các ngành , lĩnh vực đều tích cực thi đua lao động, hiến nhiều sáng kiến áp dụng vào sản xuất, kinh doanh (Trong ảnh: Hăng say lao động tại Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long).
Công nhân ở các ngành, lĩnh vực đều tích cực thi đua lao động, hiến nhiều sáng kiến áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sửa chữa máy móc tại Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long.

Anh Dương Văn Thành, công nhân lái máy xúc lật - bậc 7/7, Công ty CP Xây lắp Hạ Long II, trong hai năm trở lại đây đã cùng với Tổ sơ chế Tiêu Giao, đề xuất 3 giải pháp cải tiến kỹ thuật gồm: Dùng máy xúc lật đảo đất nhiên liệu sản xuất gạch thay máy ủi, tạo sản phẩm tốt, độ mịn cao, tiết kiệm nhân công, thời gian; dùng cát sạch silicat để lọc dầu thải diezen tiếp tục sử dụng đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng; tổ chức hội thảo hàng tháng để góp ý kiến sáng kiến kinh nghiệm trong sử dụng vận hành máy cũng như tận dụng kinh nghiệm và sáng kiến của anh áp dụng trong sản xuất. Các sáng kiến đã giúp tiết kiệm chi phí hơn 500 triệu đồng/năm.

Với mục tiêu xây dựng tỉnh dịch vụ, ở các đơn vị dịch vụ, du lịch phong trào thi đua lao động trong CNLĐ cũng không kém phần sôi nổi. Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) là một trong những đơn vị đặc biệt chú trọng phát động các phong trào thi đua. Qua đó, rất nhiều sáng kiến của người lao động được ứng dụng vào kinh doanh.

Tiêu biểu như sáng kiến thay đổi phương án triển khai lắp đặt cáp quang hạ tầng khu vực 5 châu 4 biển - Hạ Long Premier Villge vừa qua của anh Lâm Trường Giang, Bộ phận kỹ thuật thông tin, Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long. Sáng kiến đã góp phần làm tăng lượng khách và các đơn vị đến tham gia đầu tư 30% so với ban đầu, giảm thời gian, giảm giá thi công hạ tầng, nâng cao hiệu quả vận hành quản lý của Công ty, tiết kiệm chi phí khắc phục các vấn đề hạ tầng như điện nước, thông tin, mỹ quan khi tiến hành sử dụng các dịch vụ. Nhờ đó, tiết kiệm cho công ty trên 3 tỷ đồng/năm.

Công nhân lao động Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà).
10 năm qua, đã có 57.921 sáng kiến, cải tiến của CNVCLĐ được triển khai. Trong ảnh: Công nhân lao động Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt, KCN Cảng biển Hải Hà.

Ông Nguyễn Đức Hoạt, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh, cho biết: Tháng Công nhân hằng năm, LĐLĐ tỉnh đều đề nghị UBND tỉnh khen thưởng các công nhân tiên tiến tiêu biểu. Tháng Công nhân năm 2020 có 65 công nhân tiên tiến tiêu biểu được đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen.

Hiện toàn tỉnh có trên 400.000 CNVCLĐ. Họ có mặt ở tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế, đóng góp ngày càng quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong 10 năm qua, đã có 57.921 sáng kiến, cải tiến của CNVCLĐ được triển khai, làm lợi 1.592 tỷ đồng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.