Chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Thứ Tư, 24/06/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, tình hình chủ quyền an ninh biên giới của tỉnh cơ bản được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các địa bàn biên phòng ngày càng được củng cố. Có được kết quả đó là nhờ sự phối hợp chặt chẽ, toàn diện, hiệu quả giữa lực lượng BĐBP với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương biên giới trong việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn phối hợp với “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” xã Hải Sơn tuần tra biên giới.
CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn phối hợp với “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” xã Hải Sơn tuần tra biên giới.

Trong lần ngược miền biên viễn vùng Đông Bắc của Tổ quốc gần đây, chúng tôi có dịp theo chân các chiến sĩ Đồn BP Pò Hèn và chị em phụ nữ trong “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” Hải Sơn, TP Móng Cái đi tuần tra đường biên và các cột mốc trên địa bàn. Bất chấp thời tiết nắng gắt, đường tuần tra biên giới hiểm trở nhiều khe suối, các chiến sĩ BĐBP và các hội viên phụ nữ trong xã vẫn miệt mài tuần tra, quan sát biên giới. Tất cả đều thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trên đường tuần tra, chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hải Sơn vui vẻ quay sang trò chuyện với chúng tôi: “Được tham gia cùng các chiến sĩ biên phòng đi tuần đường biên giới và canh gác cột mốc quốc gia, chúng tôi thấy tự hào lắm. Mỗi lần đứng nghiêm chào cột mốc cảm thấy trách nhiệm của mình gắn liền với niềm tự hào và xúc động”.

Là người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất biên giới giáp với Trung Quốc, chị Phùn Móc Hai, thành viên tổ “Tổ phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc” xã Hải Sơn, TP Móng Cái từng chứng kiến bao nhiêu biến cố lịch sử của quê hương. Chia sẻ về việc làm đầy trách nhiệm của mình, chị Hai cho biết: “Bà con chúng tôi ở đây đều ý thức rất cao trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc. Đây là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà ai cũng phải tự giác thực hiện, chứ không phải phân biệt nam hay nữ”.

Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn BP Pò Hèn cho biết: Những năm qua, công tác phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng, với chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (CQLT, ANBGQG) luôn chặt chẽ, nhịp nhàng. Qua đó, đã giúp các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác đối với các thế lực thù địch, nêu cao tinh thần, trách nhiệm bảo vệ CQLT, ANBGQG. Đến nay, trên tuyến đường biên, cột mốc biên giới đơn vị phụ trách hễ xảy ra chuyện gì hay địa phương xuất hiện người lạ, người dân đều báo cho Đồn nắm và theo dõi…

CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp với Tổ an ninh tự quản bến Bắc Vàn kiểm tra người, phương tiện ra vào bến.
CBCS Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp với Tổ an ninh tự quản bến Bắc Vàn kiểm tra người, phương tiện ra vào bến.

Không chỉ riêng Đồn BP Pò Hèn, những năm qua, cấp ủy, Ban chỉ huy các Đồn BP trong tỉnh đều đã chủ động tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương biên giới của tỉnh chỉ đạo triển khai sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ CQLT, ANBGQG.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ CQLT, ANBGQG trong tình hình mới”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ trì phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương ký quy chế phối hợp xây dựng, quản lý và bảo vệ CQLT, ANBGQG. Qua đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, gắn với việc phát triển KT-XH ở các địa phương.

Nổi bật, từ năm 2015 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối với các địa phương trong tỉnh thành lập được 50 tổ tự quản đường biên, cột mốc với 1.716 hộ dân tham gia, quản lý 96 cột mốc và 117,7km đường biên; 163 tổ an ninh trật tự thôn, bản với 1.162 hộ dân tham gia; 25 tổ tàu thuyền an toàn - đoàn kết với 438 phương tiện; 33 tổ bến bãi an toàn với 286 thành viên tham gia.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chủ trì phối hợp với các địa phương tổ chức được 110.980 lượt tổ/565.507 lượt người tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn 9 vụ xây dựng công trình trên biên giới vi phạm hiệp định; ngăn chặn hơn 930 lượt người vi phạm quy chế biên giới, XNC trái phép; xua đuổi hơn 870 lượt tàu, thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác hải sản trái phép trên vùng biển của tỉnh. Bắt giữ tổng số 2.007 vụ/3.056 đối tượng/1.797 phương tiện; xử lý hình sự 123 vụ/140 đối tượng/39 phương tiện...

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.