Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại

Thứ Năm, 25/06/2020, 12:02 [GMT+7]
.
.

Trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập thế giới, bên cạnh việc tiếp thu những giá trị tinh hoa văn hóa tiến bộ của nhân loại, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức, nguy cơ xâm nhập từ các sản phẩm văn hóa độc hại thông qua nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, khó kiểm soát.

Sở Tư pháp, Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp tổ chức Chương trình PBGDPL và kiến thức về sử dụng internet, mạng xã hội cho học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) vào tháng 11/2019, trong đó có mời các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tham gia.
Sở Tư pháp, Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp tổ chức Chương trình PBGDPL và kiến thức về sử dụng internet, mạng xã hội cho học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) vào tháng 11/2019, trong đó có mời các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tham gia.

Với những tiềm năng, thế mạnh nổi trội của mình, Quảng Ninh có điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác, giao lưu, tiếp cận những sản phẩm văn hóa chân chính, chứa đựng, chuyển tải những giá trị truyền thống tốt đẹp của các nước trong khu vực và thế giới, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa - tinh thần của nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức, nhất là việc xâm nhập nhiều sản phẩm văn hóa độc hại kích động bạo lực, đồi trụy, phản động, thông qua nhiều con đường, dưới nhiều hình thức phức tạp, tinh vi.

Đặc biệt, xuất hiện nhiều hơn các hoạt động tội phạm người nước ngoài có liên quan đến tội phạm công nghệ cao phát tán tài liệu có nội dung xấu, phản động vào các cơ quan nhà nước, tuyên truyền kích động nhân dân thông qua mạng internet, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường văn hóa, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Trong 10 năm qua, trên mạng internet đã xuất hiện nhiều trang web dưới dạng trang thông tin điện tử cộng đồng, diễn đàn mạng xã hội, blog cá nhân thu hút nhiều thành viên là giới trẻ, học sinh, sinh viên đăng tải thông tin, hình ảnh mang tính chất giật gân, kinh dị, kích động bạo lực hoặc quảng bá, giới thiệu về các tụ điểm ăn chơi, cổ súy cho các thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện nhiều vụ việc các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng các trang mạng xã hội để kích động, xuyên tạc sự thật; thông qua đường bưu chính đã phát hiện hàng trăm tài liệu tuyên truyền, phá hoại tư tưởng để thực hiện âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch... Điều này tác động xấu đến tư tưởng, đạo đức, lối sống, tâm lý, hành vi của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, dẫn đến khuynh hướng tự diễn biến về chính trị, tư tưởng, tác hại lâu dài thế hệ mai sau.

Đoàn Kiểm tra Phong trào TD ĐKXD ĐSVH tỉnh kiểm tra thực tế tại NVH khu phố Hòa Bình (Phường Hòa Lạc - Thành phố Móng Cái). Ảnh:
Đoàn kiểm tra Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh kiểm tra thực tế tại NVH khu phố Hòa Bình (phường Hòa Lạc, TP Móng Cái). Ảnh: Thủy Nguyễn (Sở VH-TT)

Trước những khó khăn, thách thức đó, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, quán triệt, cụ thể hóa và hướng dẫn đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị 46-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hoá độc hại, gây huỷ hoại đạo đức xã hội” gắn với các phong trào, cuộc vận động, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Tuổi trẻ Quảng Ninh học tập và làm theo lời Bác”, “Đội thanh niên xung kích, phòng chống tệ nạn xã hội”… Công tác thông tin, tuyên truyền được tỉnh triển khai thông qua nhiều hình thức. Trung tâm Truyền thông tỉnh đã chủ động mở các chuyên trang, chuyên mục trên báo in, kênh báo điện tử, trang mạng xã hội để tuyên truyền về hoạt động văn hóa và an ninh trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa... qua đó, giúp định hướng dư luận xã hội, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, đơn vị thường xuyên quan tâm đến công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo; tổ chức các cuộc thi tuyên truyền phòng chống văn hóa phẩm độc hại, phòng chống tệ nạn xã hội, thi tìm hiểu pháp luật

Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, dịch vụ văn hóa, thông tin và truyền thông được siết chặt. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Trong 10 năm qua, lực lượng Công an tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện trên 300 đợt kiểm tra hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa; thu giữ, tiêu hủy gần 40.000 đĩa hình ngoài luồng, đĩa lậu, trong đó có khoảng 18.000 đĩa có nội dung đồi trụy; đình chỉ, cảnh cáo hoạt động của trên 100 lượt các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa không có giấy phép, thực hiện không đúng giấy phép, nhắc nhở 450 lượt cơ sở vi phạm khác...

Việc ngăn chặn, xử lý các thông tin xấu độc từ các trang mạng xã hội được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để thực hiện, bước đầu đã đạt kết quả nhất định, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tiếp nhận, chia sẻ và thông tin trên mạng xã hội. Sở đã triển khai thanh, kiểm tra 178 đại lý internet với số tiền phạt trên 174 triệu đồng, phối hợp với Công an tỉnh hướng dẫn các địa phương, đơn vị rà soát thông tin trên mạng xã hội liên quan đến tỉnh, kịp thời xử lý các thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Riêng năm 2020, xử lý 56 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, xử phạt hơn 200 triệu đồng...

Các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương chủ động ngăn chặn có hiệu quả 396 vụ việc lợi dụng để tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật và các tà đạo, tạp đạo trên địa bàn. Thông qua thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, góp phần nhắc nhở, cảnh báo người dân, đặc biệt là các em học sinh trong việc sử dụng và tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội...

Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp, các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành chức năng đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, chống lại sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại, góp phần củng cố nền tảng đạo đức xã hội. 

Thanh Tùng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.