Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè: Lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

Thứ Hai, 15/06/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Ninh tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh và sự đồng thuận của các cấp bộ Đoàn; góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiến dịch tình nguyện hè năm 2020 được phát động muộn hơn so với mọi năm. Nhưng với tinh thần nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ, ĐVTN trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều phần việc, hoạt động ý nghĩa xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Các ĐVTN cùng người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại khu vực biển Vựng Đâng (TP Hạ Long)
ĐVTN cùng người dân tham gia dọn vệ sinh môi trường tại khu vực biển Vựng Đâng (TP Hạ Long) hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.


Góp sức nâng cao chất lượng môi trường

Điểm sáng trong phong trào thanh niên tình nguyện thời gian qua của các cấp bộ Đoàn là tiên phong trong bảo vệ môi trường. ĐVTN toàn tỉnh đã mạnh dạn, phối hợp thực hiện nhiều chiến dịch về môi trường như “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chiến dịch làm sạch biển...

Từ đầu năm đến nay, toàn Đoàn đã huy động trên 28.000 ĐVTN tham gia 1.558 buổi dọn vệ sinh môi trường tại các thôn, bản, khu phố, bờ biển; tuyên truyền, vận động người dân vùng sâu, vùng xa ăn ở hợp vệ sinh; trồng 140.240 cây xanh, vẽ 1.235 tranh tường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Các trường học tổ chức hoạt động vệ sinh trường lớp, khu vực cổng trường. Đoàn thanh niên trong cơ quan, xí nghiệp tiếp tục thực hiện mô hình “Văn phòng xanh”, “Công sở văn minh xanh, sạch, đẹp”…

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, nhiều cơ sở Đoàn đã có cách làm riêng biệt, có thể kể đến mô hình “Hãy cho cá xin rác thải nhựa” của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh. Từ mô hình thí điểm này, các cơ sở Đoàn như Cô Tô, Hải Hà, Đầm Hà, Hạ Long đã triển khai nhân rộng, đem lại hiệu quả tích cực, thể hiện tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường.

ĐVTN thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) triển khai phong trào Ngày chủ nhật tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường
ĐVTN thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) triển khai phong trào Ngày chủ nhật tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, Tỉnh Đoàn đã xây dựng, thực hiện đề án riêng biệt về vận động thanh niên tình nguyện xây dựng tỉnh sáng, xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường, mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Thông qua các hoạt động của đề án, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng trong vấn đề vệ sinh môi trường, điển hình là ở nơi công cộng, ở những vùng nông thôn.

Các cơ sở cũng huy động lực lượng ĐVTN thường xuyên duy trì công tác vệ sinh môi trường hằng tuần và đảm nhận thực hiện một số công trình, phần việc, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường. Mỗi tuần có tối thiểu 25-30% thanh, thiếu niên dọn vệ sinh môi trường; 100% liên đội, đoàn trường thành lập CLB bảo vệ môi trường, tiến tới phối hợp thành lập Hội Bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long xanh. Toàn Đoàn xây dựng, quản lý 10.020 địa chỉ xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường, lắp đặt 1.093 thùng rác nơi công cộng tại tuyến đường thanh niên quản lý.

Dấu ấn sắc xanh tình nguyện

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã để lại dấu ấn sâu sắc với hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa của tuổi trẻ đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các hoạt động trong chiến dịch được triển khai đồng bộ, chủ động, sáng tạo, thiết thực, tạo nên những dấu ấn, điểm nhấn riêng.

Năm 2019, đa số các chỉ tiêu đề ra trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra như sửa chữa và xây mới 69,2km đường giao thông nông thôn; phối hợp thực hiện 64 vườn mẫu của thanh niên tại thôn, khu nông thôn mới kiểu mẫu; tổ chức từ 11 đợt khám chữa bệnh, phát thuốc; vận động hiến máu tình nguyện thu được 1.635 đơn vị máu...

Đoàn Than Quảng Ninh Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh tổ chức Chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em ở xã Quảng Lâm (huyện Hải Hà) năm 2019
Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho trẻ em xã Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) năm 2019. (Ảnh: Đoàn Than cung cấp)

Là một trong những tổ chức đoàn cơ sở có hoạt động tình nguyện hè đều đặn, thiết thực qua từng năm, Đoàn Than Quảng Ninh luôn ghi dấu ấn sắc xanh tình nguyện trên mọi mặt của công tác Đoàn. Tuổi trẻ Đoàn Than đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương. Năm 2019, thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Đoàn đã chọn xã nghèo Quảng Lâm (huyện Đầm Hà) là địa chỉ thực hiện hoạt động tình nguyện với các hoạt động thiết thực như: Ủng hộ kinh phí xây dựng 2 sân bê tông nhà văn hoá bản Lý Sáy Chảy với số tiền 30 triệu đồng; tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 300 lượt trẻ em và các gia đình; thăm, tặng sữa, sách vở cho 11 gia đình và các em có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Thuấn, Phó Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh, cho biết: Những hoạt động tình nguyện đã góp phần khẳng định được vai trò của tuổi trẻ Đoàn Than trong thực hiện công tác an sinh xã hội. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa để các ĐVTN tham gia cống hiến và đóng góp sức trẻ, nhằm chung tay vào các hoạt động xây dựng NTM ở những xã vùng sâu, vùng xa. Chiến dịch năm nay, Đoàn Than sẽ đăng ký đảm nhận thực hiện vệ sinh công nghiệp đường lò, mặt bằng công nghiệp, khai trường sản xuất, đảm nhận và duy trì hiệu quả các trạm xử lý nước thải thanh niên quản lý, mô hình thanh niên tham gia quản lý về môi trường; trồng cây hoàn nguyên môi trường tại bãi thải mỏ, mặt bằng, nhà giao ca, khu vực đất trống trên địa bàn đơn vị quản lý. Đồng thời, tổ chức hoạt động ra quân "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh"; tích cực triển khai hoạt động tình nguyện xây nhà tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hoạt động xã hội, tri ân các anh hùng liệt sĩ…

Có thể thấy, việc đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao hiệu quả, chất lượng chiến dịch đã giúp tăng sức hút đối các bạn trẻ, thúc đẩy lan tỏa tinh thần tình nguyện trong xã hội. Thông qua chiến dịch hằng năm, nhiều ĐVTN đã được rèn luyện, trưởng thành và hoàn thiện bản thân, có ý thức trách nhiệm hơn trong việc chung tay góp sức vì cộng đồng, vì sự phát triển chung của xã hội.

Với chủ đề "Thanh niên sáng tao, tình nguyện vì cộng đồng", Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 sẽ được triển khai trong 2 tháng 7 và 8 với các chương trình như: Tiếp sức mùa thi, chương trình tình nguyện "Mùa hè xanh", "Hoa phượng đỏ", "Kỳ nghỉ hồng", "Hành quân xanh".

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.