Chi hội trưởng gương mẫu

Thứ Bảy, 06/06/2020, 15:37 [GMT+7]
.
.

Mặc dù thời gian gắn bó với công tác hội phụ nữ chưa lâu, nhưng bà Hoàng Thị Vinh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 2 (phường Hà Trung, TP Hạ Long) đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng hội viên và nhân dân bởi sự nhiệt tình, gương mẫu, có nhiều sáng kiến, mô hình hay, đóng góp tích cực vào phong trào phụ nữ địa phương.

Bà Hoàng Thị Vinh (ngoài cùng, bên phải) cùng chị em hội viên chăm sóc giỏ hoa treo tường.
Bà Hoàng Thị Vinh (ngoài cùng, bên phải) cùng chị em hội viên chăm sóc giỏ hoa treo tường.

Bà Hoàng Thị Vinh (SN 1959) là Nhà giáo Ưu tú, có 35 năm công tác trong ngành Giáo dục. Ngay khi nghỉ hưu năm 2015, bà hăng hái tham gia hoạt động ở địa phương, được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 2, phường Hà Trung, TP Hạ Long.

Với phương châm "3 biết" (biết nhà, biết hội viên, biết hoàn cảnh), bà Vinh luôn sâu sát thực tế, đời sống của hội viên, từ đó có những chương trình, mô hình hiệu quả, phù hợp. Chị em thêm tin tưởng vào hội, nhiệt tình tham gia các phong trào của hội. Đến nay, 87,8% phụ nữ khu 2 là hội viên hội phụ nữ.

mô hình “Biến rác thành tiền”,
Mô hình “Biến rác thành tiền” được thực hiện điểm tại Chi hội Phụ nữ khu 2 (phường Hà Trung, TP Hạ Long) từ năm 2017.

Những mô hình mà bà Vinh xây dựng, tuy không mang ý nghĩa vật chất lớn song lại có ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng trong cán bộ, hội viên. Điển hình là mô hình “Biến rác thành tiền”. Đây là mô hình điểm của Hội LHPN phường Hà Trung và TP Hạ Long năm 2017, không chỉ có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường, mà còn tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho hội viên khó khăn.

Bà Vinh chia sẻ: "Một tháng 2 lần, chúng tôi tập hợp rồi phân loại những phế liệu để bán. Hơn 4 năm, Chi hội đã thu được hơn 30 triệu đồng, có nguồn quỹ dành để tặng quà cho hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nhận thấy việc làm ý nghĩa, chị em trong Chi hội không nề hà việc nhặt từng vỏ chai, lon bia, giấy vụn...; nhiều người đi đâu thấy có những phế liệu này đều tranh thủ nhặt về để gửi đến Chi hội".

Chi hội Phụ nữ khu 2 còn có mô hình “Đội xung kích” với 36 hội viên, tham gia giúp nhau lúc ốm đau, khó khăn. 5 năm qua, Đội đã đóng góp hơn 500 ngày công giúp đỡ 46 hộ gia đình về việc hiếu, gia đình neo người không có ai chăm sóc lúc ốm đau. Với vai trò là Chi hội trưởng, bà Vinh tích cực vận động người thân, gia đình, bạn bè (được trên 1 tỷ đồng) để tặng 665 suất quà dịp lễ, tết cho hội viên khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Trong đợt dịch Covid-19, bà Vinh đã huy động và cùng hội viên may ủng hộ 1.000 khẩu trang vải, 100 lọ nước sát khuẩn, gần 500kg gạo cho người dân, hộ khó khăn... 

Hay mô hình “Hộp sắt tiết kiệm” cũng được bà Vinh thực hiện rất thành công. Bà Vinh, vui vẻ nói: Thực ra trước kia mô hình là “Lợn đất tiết kiệm” nhưng khi đặt mua thì chúng tôi thấy mất khá nhiều chi phí. Do vậy, tôi đã tận dụng những hộp bánh, kẹo để tạo thành “Hộp sắt tiếp kiệm”. Mỗi năm sẽ làm khoảng 40-50 chiếc hộp gửi đến các nhóm trong chi hội để thực hiện mô hình. Từ năm 2016 đến nay, chi hội đã tiết kiệm được 150 triệu đồng từ mô hình này để giúp đỡ những hội viên khó khăn. 

Bà Hoàn Thị Vinh (ngoài cùng, bên phải) cùng hội viên đan làn nhựa, sọt rác, bình hoa..., tái chế từ dây buộc gạch ngói.
Bà Hoàng Thị Vinh (ngoài cùng, bên phải) cùng hội viên đan làn nhựa, sọt rác, bình hoa..., tái chế từ dây buộc gạch ngói.

Các chương trình “Ngày Chủ nhật xanh”, “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh” do bà phát động đã thu hút 500 lượt hội viên tham gia mỗi năm. Bà Vinh còn vận động trên 100 ngày công vẽ trên 200m tường tranh, trồng 800 giỏ hoa treo tường tại các tuyến phố.

Thay vì dùng làn nhựa, bà Vinh cùng hội viên Chi hội tận dụng dây buộc gạch ngói để đan làn đi chợ, tái chế sản phẩm thân thiện với môi trường. Đến nay Chi hội đã thu được trên 700kg dây buộc gạch để đan trên 100 làn nhựa, sọt rác, bình hoa, nón... để tặng chị em, bán ra thị trường, tạo việc làm cho hội viên. Bà Vinh còn vận động chị em thu gom túi nilon làm gạch sinh thái để xây ghế, làm bồn hoa... 

Các mô hình trên đã được lan tỏa, nhân rộng trong toàn tỉnh, có nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập.

Với những thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của địa phương, cá nhân bà Vinh và tập thể chi hội đã nhận được nhiều khen thưởng của các cấp. Năm 2019, bà Vinh đã nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội; ngày 25/5/2020 vừa qua, bà Vinh đã được  Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.