Cảnh giác với nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng

Thứ Tư, 17/06/2020, 13:10 [GMT+7]
.
.

Dưới thời tiết nắng nóng liên tục nhiều ngày, nhiệt độ môi trường luôn ở mức cao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào, thậm chí là ngay từ các khu dân cư.

Chính vì vậy, mỗi người dân cũng cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết, nêu cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa, ngăn chặn sự cố xảy ra.

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 2 tuyên truyền PCCC, hướng dân thựcf hành dùng bình chữa cháy cho người dân phường Cẩm Bình.
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 2 tuyên truyền PCCC, hướng dẫn thực hành dùng bình chữa cháy cho người dân phường Cẩm Bình.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân xảy ra cháy nổ trong khu dân cư có thể do nguyên nhân chập thiết bị điện. Bởi trong mùa hè, người dân có nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát công suất cao, trong khi các thiết bị dẫn điện lại không được đấu nối đúng quy cách, rất dễ xảy ra quá tải. Từ đó dẫn đến sự cố, nhất là tại các khu vực đông người, những nhà kho hoặc khu chung cư cũ với hệ thống điện đã xuống cấp.

Ngoài vấn đề thiết bị điện quá tải gây cháy, nguy cơ cháy cũng có thể đến từ thói quen tùy tiện, lơ là trong sử dụng các nguồn phát nhiệt như bếp gas, thắp hương, đốt vàng mã... Khi đó, chỉ cần một khoảnh khắc lơ là, cùng với yếu tố môi trường phù hợp cũng khiến cho ngọn lửa bùng lên nhanh chóng, làm thiệt hại tài sản, đe dọa cả đến sức khỏe, an toàn tính mạng của con người.

Đầu tháng 6/2020, người dân tại khu 5, phường Việt Hưng, TP Hạ Long đã phải chứng kiến một vụ cháy dữ dội ngay giữa đêm. Theo lời kể của người dân các hộ sống gần nơi xảy ra vụ việc, đám cháy bắt đầu từ khu nhà kho chứa hàng của hộ kinh doanh dịch vụ tang lễ. Thời tiết oi nóng, vật liệu dễ cháy chất đầy khiến ngọn lửa bùng lên nhanh chóng, lan rất nhanh sang nhà bên cạnh là một Trung tâm tổ chức tiệc cưới.

Nhờ nắm thông tin kịp thời, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hạ Long đã phối hợp với Công an phường Việt Hưng, chủ cơ sở và người dân nhanh chóng dập tắt hoàn toàn đám cháy, không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, toàn bộ nhà kho nói trên cùng với một phần Trung tâm tiệc cưới đã bị thiêu rụi.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh, kiểm tra phương tiện, kỹ thuật, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.
Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh, kiểm tra phương tiện, kỹ thuật, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.

Để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy nổ trong khu dân cư, các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đa dạng. Cụ thể như: Tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC tại các đơn vị, cơ sở, chợ dân sinh; thành lập các lực lượng chữa cháy tại chỗ, có phương án xử lý sự cố, cứu nạn cứu hộ phù hợp với đặc thù tại địa bàn cơ sở.

Đặc biệt là đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân; gắn phong trào “Toàn dân PCCC” với phong trào “Xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa”; hướng dẫn các khu dân cư, tổ dân phố xây dựng các quy chế, quy ước, quy định về công tác phòng cháy chữa cháy đảm bảo theo đúng pháp luật, phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng khu dân cư...

ội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an TP Cẩm Phả kiểm tra, hướng dẫn PCCC tại tại chợ Cẩm Đông.
Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an TP Cẩm Phả kiểm tra, hướng dẫn PCCC cho tiểu thương tại chợ Cẩm Đông.

Tất cả những nhiệm vụ này đều phải được duy trì thường xuyên, liên tục để tạo thành nền nếp từ mỗi thôn, khu phố, hình thành ý thức trách nhiệm chung trong mỗi gia đình, mỗi công dân. Điều này thể hiện ngay từ những thói quen tưởng chừng rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, như: Cẩn thận trong quá trình đun nấu, sử dụng bếp gas; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện tại gia đình; trước khi ra khỏi nhà thì kiểm tra để tắt hết bếp và các thiết bị điện không cần thiết; trang bị các dụng cụ chữa cháy tại nhà...

Để phòng ngừa xảy ra cháy nổ, đặc biệt là trong mùa nắng nóng như hiện nay thì các ngành chức năng và chính quyền các địa phương càng phải siết chặt kiểm tra điều kiện phòng chống cháy nổ trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền và kiên quyết xử lý triệt để tình trạng lơ là, chủ quan, vi phạm trong cộng đồng. Đó cũng là cách để người dân nâng cao ý thức, có đủ kiến thức phòng ngừa hiểm họa cho bản thân và gia đình.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.