Cẩm Phả: Điểm sáng CLB Gia đình hạnh phúc

Thứ Bảy, 06/06/2020, 19:25 [GMT+7]
.
.

TP Cẩm Phả đang nhân rộng các mô hình câu lạc bộ (CLB) Gia đình hạnh phúc. Những mô hình này ngày càng phát huy hiệu quả, tạo sức hút đối với các gia đình, nhận được sự quan tâm của người dân.

Hội LHPN TP Cẩm Phả tổ chức hội thi CLB gia đình hạnh phúc
Hội LHPN TP Cẩm Phả tổ chức Hội thi CLB Gia đình hạnh phúc. (Ảnh Hội LHPN TP Cẩm Phả cung cấp)

Cẩm Phả hiện là địa phương đi đầu trong tỉnh về xây dựng mô hình CLB Gia đình hạnh phúc. 16/16 xã, phường trên địa bàn thành phố đều thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của các CLB Gia đình hạnh phúc.  

Theo lời giới thiệu của Hội LHPN TP Cẩm Phả, chúng tôi đến tìm hiểu hoạt động của CLB Gia đình hạnh phúc phường Cẩm Thạch. Trên địa bàn phường hiện có 4 CLB Gia đình hạnh phúc ở các khu phố: Hoàng Thạch, Long Thạch A, Long Thạch B và Sơn Thạch. Để chuẩn bị cho kỳ sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 tới đây, Ban Chủ nhiệm các CLB đã tổ chức họp các thành viên để bàn về nội dung cho buổi sinh hoạt.

Chị Mẫn Thị Na, Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc khu phố Sơn Thạch, cho biết: Trong đợt sinh hoạt vào ngày 28/6 tới đây, bên cạnh chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, các phương pháp nuôi dạy con trong gia đình…, CLB còn tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong CLB.

Hội LHPN thành phố đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác hội và điều hành sinh hoạt chi, tổ, CLB phụ nữ cho cán bộ Hội cơ sở và chủ nhiệm các CLB Gia đình hạnh phúc
Hội LHPN TP Cẩm Phả tập huấn nghiệp vụ công tác hội và điều hành sinh hoạt chi, tổ, CLB phụ nữ. (Ảnh Hội LHPN TP Cẩm Phả cung cấp)

CLB gia đình hạnh phúc của khu phố Sơn Thạch được thành lập từ năm 2009, ban đầu có 31 thành viên, đến nay đã phát triển lên 67 thành viên; duy trì lịch sinh hoạt đều đặn 1 quý/lần. Thông qua sinh hoạt, CLB lồng ghép tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, kiến thức về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội…

Qua đó, thành viên trong CLB có thêm kiến thức về gia đình, biết hành xử trước nguy cơ bị bạo hành, xử lý và can thiệp kịp thời khi phát hiện con em mình có nguy cơ vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, CLB có những hỗ trợ, can thiệp kịp thời khi có những mâu thuẫn, xung đột xảy ra giữa các cặp vợ, chồng trong gia đình. Với không khí cởi mở, thân thiện, thành viên trong CLB đã xóa bỏ được sự e ngại, tích cực tham gia đóng góp ý kiến, chia sẻ những khúc mắc trong gia đình để có được sự giúp đỡ từ các thành viên.

Chị Nguyễn Thị Huyền, Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Thạch, cho biết: Năm 2019, các CLB gia đình hạnh phúc của phường đã tiến hành hòa giải được 25 vụ mâu thuẫn gia đình trên tinh thần lắng nghe ý kiến của từng gia đình, để có những phương án hòa giải kịp thời. Cũng từ đó, nhiều gia đình đã bỏ qua được những hiềm khích, cùng nhau chăm sóc con cái, xây dựng hạnh phúc gia đình. Các CLB còn có nguồn quỹ riêng do hội viên tự nguyện đóng góp để duy trì sinh hoạt và thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ban chủ nhiệm CLB gia đình hạnh phúc phường Cẩm Sơn đến thăm hỏi động viên hội viên phụ nữ trên địa bàn phường
Ban chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ trên địa bàn phường. Ảnh: Anh Vũ

Hội LHPN TP Cẩm Phả quan tâm đào tạo kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác hội cho các cán bộ hội chủ chốt ở các mô hình CLB; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho các lãnh đạo hội chủ chốt ở các xã, phường; kỹ năng tổ chức, điều hành sinh hoạt chi, tổ CLB phụ nữ cho các chi hội trưởng, chi hội phó, chủ nhiệm các CLB gia đình hạnh phúc trên địa bàn. Hiện trên địa bàn thành phố có 42 CLB Gia đình hạnh phúc đều hoạt động hiệu quả, duy trì lịch sinh hoạt định kỳ.

Bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết: Để có được kết quả này, Ban chủ nhiệm các CLB rất năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm; các thành viên nâng cao ý thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực. CLB đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ hội các cấp, cộng tác viên làm công tác gia đình; phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Đàm Vân

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.