An toàn ở các bãi tắm, bể bơi

Thứ Ba, 02/06/2020, 08:08 [GMT+7]
.
.

Mùa hè, nhu cầu tắm của người dân, du khách tăng cao. Tuy nhiên, những tai nạn đuối nước xảy ra ở bãi tắm, bể bơi trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng luôn là nỗi ám ảnh với tất cả mọi người. Bởi vậy, vấn đề quản lý, đảm bảo an toàn ở các bãi tắm, bể bơi cần tiếp tục được quan tâm.

Người dân tắm biển tại Bãi tắm Công viên Đại Dương (Bãi Cháy, Hạ Long) vào chiều ngày 29/5/2020.
Người dân tắm biển tại Bãi tắm Công viên Đại Dương (Bãi Cháy, Hạ Long) vào chiều ngày 29/5/2020.

Với đường bờ biển dài trên 250km, diện tích mặt biển trên 6.100km2, cùng hơn 2.000 hòn đảo, đã tạo cho tỉnh rất nhiều bãi tắm đẹp, thu hút du khách. Để đảm bảo an toàn cho du khách tắm biển trên địa bàn tỉnh, năm 2013, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2526/2013/QĐ-UBND về việc ban hành quy chế quản lý bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Quyết định này có các quy định như: Bãi tắm phải có xuồng cứu sinh, đảm bảo chất lượng và đáp ứng công tác cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra; có hệ thống phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn; có trạm quan sát cứu hộ cứu nạn; có hệ thống loa phát thanh cảnh báo... và những điều kiện khác nữa. Với nỗ lực của các địa phương, doanh nghiệp... đến nay, trên địa bàn tỉnh có 12 bãi tắm du lịch. Các bãi tắm này đều đạt quy chuẩn đề ra, trong đó một số bãi tắm hết hạn quyết định công nhận bãi tắm du lịch, hiện đang làm thủ tục để được công nhận tiếp; một số bãi đang tạm dừng hoạt động để nâng cấp.

Bãi tắm Minh Châu (xã Minh Châu, Vân Đồn) hiện chưa được công nhận là bãi tắm du lịch do chưa đủ các điều kiện theo quy định của UBND tỉnh.
Bãi tắm Minh Châu (huyện Vân Đồn) hiện chưa được công nhận là bãi tắm du lịch.

Tuy nhiên, thực tế quan sát tại một số bãi tắm du lịch cho thấy, nhiều lúc chòi cứu hộ không có người ngồi quan sát; một số bãi tắm, hệ thống loa cảnh báo ít hoạt động trong nhắc nhở người dân vượt ra khỏi vùng tắm an toàn. Tại bãi biển Trà Cổ, lượng thuyền, bè của người dân neo đậu dọc bãi biển rất nhiều, trong khi sóng biển khá lớn nên dễ xảy ra sự cố va chạm giữa người tắm và thuyền bè...

Ngoài 12 bãi tắm như đã nói trên, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều bãi tắm khác dù chưa được công nhận bãi tắm du lịch nhưng vẫn thu hút đông đảo người dân, du khách. Tuy nhiên, ở phần lớn những bãi này, điều kiện đảm bảo phòng chống tai nạn, đuối nước chưa được quan tâm.

Trẻ em tham gia Hội thi kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019 do Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thị xã Đông Triều tổ chức tại Nhà hát cánh diều Palace - Công viên nước Hà Lan vào tháng 7/2017. Ảnh: Thanh Tùng.
Trẻ em tham gia Hội thi kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em năm 2019 do Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND thị xã Đông Triều tổ chức tại Nhà hát cánh diều Palace - Công viên nước Hà Lan vào tháng 7/2017. Ảnh: Thanh Tùng.

Ví dụ như bãi tắm Minh Châu (Vân Đồn) nằm trong vịnh nước sâu nên sóng biển rất êm, bờ cát trắng đẹp, mịn màng. Độ sâu của bãi tắm vừa phải rất phù hợp để bơi lội. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Kim Anh, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thì điều lăn tăn đối với du khách chính là không biết bãi tắm có đội cứu hộ không để liên hệ nếu chẳng may gặp sự cố, vì trên bãi không có chòi cứu hộ cũng như không thấy điểm nào ghi địa điểm đội cứu hộ. Hệ thống phao tiêu, cờ chỉ giới, biển báo hiệu vùng hành lang an toàn nơi đây cũng không có. Nhiều bãi tắm khác trên địa bàn tỉnh cũng chung tình cảnh tương tự.

Ở các bể bơi, việc đảm bảo các điều kiện an toàn được tốt hơn. Theo số liệu của Sở Văn hóa và Thể thao, toàn tỉnh có 116 bể bơi đã được cấp phép đủ điều kiện hoạt động. Ngoài các bể bơi trên, trên địa bàn tỉnh còn có một số cơ sở đăng ký hoạt động thể thao dưới nước như các khách sạn từ 4-5 sao, Công viên nước Hạ Long, Công viên nước Hà Lan, Công viên nước Móng Cái...

Người dân đến tắm tại Bể bơi dịch vụ tư nhân Hoàng Cao Thắng (Quảng Tân, Đầm Hà)
Người dân đến tắm tại Bể bơi dịch vụ tư nhân Hoàng Cao Thắng (Quảng Tân, Đầm Hà)

Hầu hết các bể bơi đều đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, có dây phao căng chia các khu vực bơi, phao cứu sinh, ghế quan sát cứu hộ, biển báo các khu vực bơi theo đúng quy định tại Thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL ngày 19/1/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các bể đều có nhân viên cứu hộ được đào tạo tập huấn theo quy định.

Từ năm 2016 đến nay, Sở Văn hóa - Thể thao đã mở được 23 lớp cho 1.195 học viên là nhân viên cứu hộ, nhân viên làm việc tại các bể bơi của các công ty, khách sạn, giáo viên các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, cán bộ thể thao cơ sở trong toàn tỉnh... về kỹ năng dạy bơi, cứu hộ. Hàng năm, Sở đều tiến hành các đoàn kiểm tra, giám sát các bể bơi trên địa bàn, nhất là vào đầu hè.

Tuy nhiên, tại một số bể bơi kết hợp cả dịch vụ bơi và dạy bơi cho trẻ vẫn còn tình trạng số trẻ học bơi và số trẻ vào bơi tự do không tách bạch dẫn đến hạn chế tầm quan sát của giáo viên dạy bơi đối với học sinh của mình và điều kiện luyện tập bơi 1 người/m2 không đảm bảo.

Ngoài các bãi tắm, bể bơi, vẫn còn tình trạng người dân đến tắm ở các khu vực sông, suối, ao, hồ, dù nhiều nơi đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Do đó, đảm bảo an toàn ở các bãi tắm, bể bơi, khu vực sông, suối, hồ... trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục được các ngành, địa phương quan tâm, siết chặt quản lý hơn nữa.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.